ไขข้อสงสัย แม่ท้องอ่อน ๆ มีเพศสัมพันธ์ ได้หรือไม่ เสี่ยงแท้งหรือเปล่า ?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การมีเพศสัมพันธ์ ก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคุณแม่ และคุณสามี แต่ถ้าหาคุณแม่กำลังตั้งครรภ์เจ้าตัวน้ 

 1240 views

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การมีเพศสัมพันธ์ ก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคุณแม่ และคุณสามี แต่ถ้าหาคุณแม่กำลังตั้งครรภ์เจ้าตัวน้อยอยู่ละ สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ วันนี้ Mamastory มาช่วยไขข้อข้องใจ แม่ท้องอ่อน ๆ มีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ เสี่ยงแท้งหรือเปล่า ตามไปอ่านกันได้ในบทความนี้เลยค่ะ 


ทำไมท้องแล้วถึงมีอารมณ์ทางเพศ ? 

ท้องอ่อน ๆ มีเพศสัมพันธ์

คำตอบก็คงจะเหมือนกับคำถามที่ว่า ทำไมเวลาเป็นประจำเดือน ผู้หญิงบางคนถึงมีอารมณ์ทางเพศมากกว่าปกติ เนื่องจากเมื่อคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์นั้น ฮอร์โมนภายในร่างกายจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายของแม่ท้องนั้นมีมากขึ้น ทำให้เลือดไหลเวียนบริเวณเต้านม หัวนม ช่องคลอด และคริสตอริสมากยิ่งขึ้น จึงเป็นสาเหตุที่แม่ท้องมีความรู้สึกบริเวณดังกล่าวมากกว่าปกติ ทำให้แม่ท้องอาจมีอารมณ์ทางเพศมากกว่าปกติก็เป็นได้ 
ท้องอ่อน ๆ มีเพศสัมพันธ์ได้ไหมอันตรายต่อลูกหรือเปล่า 

สำหรับแม่ท้องอ่อน ๆ ที่กำลังสงสัยว่า หากพึ่งตั้งครรภ์จะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ หรือหากไม่ทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ แล้วเผลอมีเพศสัมพันธ์ไป จะอันตรายต่อลูกน้อยหรือเปล่า คำตอบนั้นก็คือ การมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งท้องอ่อน ๆ ไม่ได้ส่งผลเสียให้ลูกน้อยแต่อย่างใด เนื่องจากลูกน้อยนั้น มีเกราะป้องกันที่เรียกว่าถุงน้ำคร่ำอยู่ ซึ่งถุงน้ำคร่ำนั้น มีความหนาเพียงพอที่จะป้องกันลูกน้อยจากการกระทบกระเทือน หรือสิ่งแปลกปลอม ขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ระดับหนึ่ง และไม่เสี่ยงต่อการแท้งแต่อย่างใด แต่แม่ท้องอาจจะต้องคอยสังเกตตัวเองเป็นประจำ เนื่องจากในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ เมื่อตัวอ่อนพึ่งฝังตัวเข้าที่มดลูกของแม่ท้อง ตัวอ่อนจะยังไม่ค่อยแข็งแรง ดังนั้นจะบอกว่าการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์นั้นปลอดภัยต่อลูกน้อย 100 % ก็คงจะไม่ใช่ 


แต่เนื่องจากในไตรมาสแรก แม่ท้องบางคนอาจมีอาการแพ้ท้อง อาการที่แม่ท้องหลาย ๆ คนต้องเจอ ไม่ว่าจะทั้งเวียนหัว คลื่นไส้ หรืออาเจียน อาจทำให้การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงไตรมาสแรก ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก ดังนั้นขึ้นอยู่กับสุขภาพของแม่ท้องแต่ละคนด้วยเช่นกันนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : ท้อง 7 เดือนมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม อันตรายหรือไม่ ?


ท้องอ่อน ๆ มีเพศสัมพันธ์

ถ้าท้องแก่แล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ ? 

ไม่ว่าจะท้องอ่อน ๆ หรือท้องแก่ แม่ท้องก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างสบายใจ และปลอดภัยต่อลูกน้อยในครรภ์ ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ทางร่างกายของแม่ท้องด้วยนะคะว่าแข็งแรงดีหรือเปล่า หรือเมื่อท้องแก่แล้ว ท้องมีขนาดใหญ่มากขึ้น การเคลื่อนไหวร่างกายของแม่ท้องอาจจะไม่คล่องแคล่วเหมือนปกติ อาจจะทำให้การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ทำได้ยากกว่าปกติ 


หลั่งในขณะตั้งครรภ์ส่งผลกระทบอะไร

แล้วถ้าหาคุณพ่อ เผลอหลั่งในโดยไม่ได้ตั้งใจ จะเป็นอะไรหรือเปล่า หรือจะมีสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยหรือไม่ การหลั่งในขณะตั้งครรภ์ ไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อย หรือตัวแม่ท้องแต่อย่างไร โดยน้ำอสุจิเมื่อเข้าไปแล้ว ก็จะถูกขับออกมาทางช่องคลอดตามปกติ สิ่งที่พึงระวัง คือสุขอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นโรคติดต่อต่าง ๆ ไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรีย ที่ถือว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ยังสามารถติดต่อได้อยู่ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย และความสะอาดคุณพ่อ ควรใส่ถุงยางขณะมีเพศสัมพันธ์อยู่เสมอ 
บทความที่เกี่ยวข้อง : ซิฟิลิส โรคร้ายที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุ อาการ และวิธีการรักษามีเซ็กส์ท่าไหนถึงปลอดภัยในช่วงตั้งครรภ์ 

ท้องอ่อน ๆ มีเพศสัมพันธ์

แน่นอนว่าการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ ปลอดภัยต่อแม่ท้องและลูกน้อยในท้อง แต่ว่าท่าไหน ที่จะช่วยให้แม่ท้องเคลื่อนไหวได้อย่างสบายตัวมากยิ่งขึ้น ? เราคัดมาให้แล้วทั้งหมด 3 ท่าด้วยกัน ได้แก่ ท่าที่ทั้งสองฝ่ายนอนราบกันทั้งคู่ อย่างเช่น ท่า Spooning ลดการกระทบกระเทือนแบบรุนแรงได้อย่างดีแถมแม่ท้องก็ไม่ต้องคอยรับน้ำของหน้าท้องอีกด้วย  ท่าต่อไป คือ ท่าที่ให้คุณแม่อยู่ด้านบนอย่าง Woman on top ให้คุณแม่เองเป็นฝ่ายที่ควบคุมจังหวะได้ด้วยตัวเอง หรืออีกหนึ่งท่าที่สะดวกและดีต่อแม่ท้องที่อายุครรภ์ค่อนข้างเยอะ แล้วอย่างเช่นท่า Doggy เพราะช่วยลดความเสี่ยงของการกดทับบริเวณหน้าท้อง


5 ข้อดีของการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ 

  • ช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือด 
  • ช่วยบรรเทาอาการปวดตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายแม่ท้องได้ดี เนื่องจากร่างกายจะหลั่งสาร ออกซิโทซิน (Oxytocin) หรือ Love Hormone ออกมา มีส่วนช่วยในการลดความเจ็บปวด 
  • เช่นเดียวกับข้อด้านบน เมื่อร่างกายของแม่ท้องหลั่งสาร ออกซิโทซินออกมา ช่วยลดความเครียดของแม่ท้อง และภาวะซึมเศร้าขณะตั้งครรภ์ได้ 
  • ร่างกายของแม่ท้องจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินออกมาขณะมีเพศสัมพันธ์ ช่วยให้อารมณ์ของแม่ท้องดียิ่งขึ้น 
  • ช่วยให้แม่ท้องหลับสบายได้มากยิ่งขึ้น 


ข้อควรระวังก่อนมีเพศสัมพันธ์ขณะท้อง 

ถึงแม้ว่าการมีเพศสัมพันธ์นั้นจะปลอดภัย แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่บ้าง เพราะ ไม่ใช่แม่ท้องทุกคนที่จะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ขณะตั้งครรภ์  ได้แก่แม่ท้องที่ 

  • มีภาวะรกเกาะต่ำ เนื่องจากเสี่ยงเลือดออกได้ง่ายหากมีการกระทบกระเทือน แน่นอนว่าอันตรายต่อลูกน้อย 
  • แม่ที่เคยมีประวัติแท้งลูกมาก่อน นั่นหมายความว่าแม่ท้องมีความเสี่ยงที่จะแท้งได้อีกรอบ
  • แม่ท้องที่มีภาวะผิดปกติของครรภ์ เช่นมีอาการปวดท้องน้อย ปวดท้องอยู่บ่อย ๆ มีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ ภาวะปากมดลูกปิดไม่สนิท เป็นต้น
  • แม่ท้องที่เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ? ทีนี้ก็สบายใจหายห่วงแล้วว่าการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ แม่ท้องอ่อน ๆ มีเพศสัมพันธ์ได้ ไม่เป็นอันตรายต่อเบบี๋ในท้อง และตัวคุณแม่เอง แถมยังมีข้อดีอีกต่างหาก อย่างไรก็ตามคุณแม่ก็อย่าลืมที่จะคำนึงถึงสุขภาพตัวเอง ปรึกษาแพทย์ก่อนมีเพศสัมพันธ์ และความพร้อมของร่างกายเป็นสำคัญนะคะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ท้อง 9 เดือนมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม ต้องระวังมากแค่ไหน ?

ทำหมันแล้วท้อง เกิดขึ้นได้อย่างไร? มาค้นหาคำตอบไปพร้อมกัน

รกเกาะต่ำ เกิดจากอะไร? อาการเหล่านี้ส่งผลอันตรายในอย่างไรบ้าง? มาดูกัน

ที่มา : 1, 2