ทำหมันแล้วท้อง เกิดขึ้นได้อย่างไร? มาค้นหาคำตอบไปพร้อมกัน

สำหรับคุณแม่บางคนก็อาจจะคิดว่า การที่เราทำหมันเรียบร้อยแล้วนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนคิดว่า เราไม่สามารถมีเจ้าตัวเล็กได้อีกแน 

 1429 views

สำหรับคุณแม่บางคนก็อาจจะคิดว่า การที่เราทำหมันเรียบร้อยแล้วนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนคิดว่า เราไม่สามารถมีเจ้าตัวเล็กได้อีกแน่นอน แต่หารู้ไหมคะว่า บางครั้งการที่เราทำหมันแล้ว สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราสามารถมีเจ้าตัวเล็กขึ้นมาอีกได้เหมือนกัน ส่วนมีสาเหตุอะไรบ้างที่ส่งผลทำให้เรา ทำหมันแล้วท้อง และสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจากอะไร มาค้นหาคำตอบไปพร้อมกันเลยค่ะ



การทำหมันคืออะไร?

เชื่อว่าคุณแม่หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำนี้กันมาบ้างแล้ว ซึ่งการทำหมันนี้ถือเป็นวิธีการคุมกำเนิดอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ให้กับคุณแม่ได้ ซึ่งขั้นตอนการทำหมันนั้นคุณหมอจะใช้วิธีการทำหมันด้วยการมัด ตัด หรือหนีบบริเวณรังไข่ เพื่อเป็นการปิดช่องทางไม่ให้ไข่และอสุจิกลับมาผสมกันได้อีกครั้ง ซึ่งการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ค่อนข้างเป็นการคุมกำเนิดแบบถาวร และถือว่าเป็นการคุมกำเนิดที่คุณแม่ส่วนใหญ่นิยมทำกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องกับภาวะ เชื้อราในช่องคลอด อันตรายหรือไม่ ส่งผลต่อทารกอย่างไร



สิ่งที่เราคุณแม่ควรปฏิบัติหลังการทำหมันมีอะไรบ้าง?

สำหรับคุณแม่คนไหนที่พึ่งทำหมันมาใหม่ ๆ แน่นอนว่าเราอาจจะต้องดูแลรักษาสุขภาพกันให้มากขึ้น พยายามปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง เพื่อที่แผลของเราจะได้หายดี และคุณแม่จะได้กลับมามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเร็วที่สุด ส่วนจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : อาการแพ้ท้อง คืออะไร คุณแม่รับมืออย่างไรไม่ให้แพ้ท้อง?



ทำหมันแล้วท้อง


1. ไม่ควรให้แผลถูกน้ำ

หลังจากที่คุณแม่ทำหมันมาเรียบร้อยแล้ว คุณแม่อาจจะต้องระมัดระวังไม่ให้แผลที่ผ่าตัดมาโดนน้ำ และที่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือไม่ควรที่จะอาบน้ำร้อนจนเกินไป โดยเฉพาะในช่วง 1 สัปดาห์แรก เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้แผลที่ผ่าตัดมาเกิดการอักเสบขึ้นมาได้



2. งดการมีเพศสัมพันธ์

สิ่งสำคัญต่อมาเลยคือ เมื่อไหร่ที่คุณแม่ทำหมันมาแล้วนั้น ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลาประมาณ 6 – 8 สัปดาห์ ทั้งนี้คุณแม่อาจจะต้องทำตามคำแนะนำของคุณหมอตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้ปลอดภัยและไม่ได้มีสิ่งที่เป็นอันตรายเกิดขึ้นตามมาทีหลังนะคะ



3. ไม่ควรยกของหนัก ๆ

นอกจากสิ่งต่าง ๆ แล้วนั้นคุณแม่อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการยกของหนัก ๆ รวมไปถึงการออกกำลังกายที่ค่อนข้างใช้แรงเยอะ ๆ  เพราะเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ระวังในเรื่องนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บแผลขึ้นมา ดีไม่ดีอาจจะส่งผลอันตรายทำให้แผลที่เราผ่าตัดมาเกิดการอักเสบขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน



4. พบแพทย์เมื่อมีอาการผิดปกติ

เมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกเจ็บท้อง หรือเจ็บแผลมากกว่าปกติ เราไม่ควรที่จะปล่อยปละละเลยเรื่องเหล่านี้ไป หรือหากคุณแม่ทานยาแก้ปวดแล้วแต่ก็ยังรู้สึกปวด หรือเจ็บไม่หาย ทางที่ดีเราอาจจะต้องรีบไปหาหมอเพื่อที่คุณหมอจะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกวิธีนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้อาจจะทำให้แผลเกิดการอักเสบจนส่งผลอันตรายในเรื่องต่าง ๆ ตามมาอีกได้



ทำหมันแล้วท้อง เกิดขึ้นได้อย่างไร?

สิ่งนี้น่าจะเป็นสิ่งที่คุณแม่หลายคนค่อนข้างสงสัยว่า ในเมื่อเราคุมกำเนิดแบบถาวร หรือทำหมันไปแล้ว แต่ทำไมเราสามารถมีลูกได้อีกครั้ง ต้องบอกก่อนว่าการทำหมันแล้วท้องมีโอกาสที่จะเป็นไปได้ แต่ก็ค่อนข้างมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ ถ้าเปรียบเทียบโดยเฉลี่ยก็น่าจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงประมาณ 5 ใน 1,000 เท่านั้น เรียกได้ว่าถึงแม้เราจะทำหมันแล้ว ก็อาจจะทำให้คุณแม่กลับมาท้องได้อีกครั้ง แต่ก็ค่อนข้างที่จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ อยู่เช่นเดียวกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง : อาการแพ้ท้องลูกสาว เป็นอย่างไร? หากมีอาการแบบนี้อยู่ จะได้ลูกสาวจริงไหม!


ทำหมันแล้วท้อง


ทำหมันแล้วท้อง มีลักษณะอาการอย่างไรบ้าง?

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า อาการที่เรากำลังพบเจอกันอยู่ในตอนนี้มีลักษณะเหมือนคนกำลังตั้งครรภ์อยู่หรือเปล่า ขอบอกเลยว่าใครที่กำลังสงสัยตัวเองอยู่ในตอนนี้ ไม่ต้องรอช้านะคะ เอาเป็นว่าเรามาเช็กดูอาการไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ



1. รู้สึกคัดตึงเต้านม

เมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกว่าตัวเราเองเริ่มรู้สึกคัดตึงบริเวณเต้านม หรือเริ่มรู้สึกว่าเต้านมบวม สิ่งนี้อาจจะเป็นสัญญาณเตือนเราก็ได้ว่าคุณแม่อาจจะกำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ เนื่องจากระบบฮอร์โมนในร่างกายของเราเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณแม่จะรู้สึกคัดเต้านม หรือเจ็บบริเวณเต้านมขึ้นมาได้



2. รู้สึกคลื่นไส้ หรืออาเจียน

อีกหนึ่งอาการที่สังเกตได้ง่าย ๆ เลยคือ อาการคลื่นไส้ หรืออาเจียน เพราะอาการนี้ค่อนข้างที่จะบอกได้ชัดเจนเลยว่าคุณแม่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าเมื่อระบบฮอร์โมนในร่างกายของเราเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่คลื่นไส้ และอาเจียนขึ้นมาได้ และส่วนใหญ่ก็จะมักมีอาการเกิดขึ้นในช่วงตั้งท้องประมาณ 1 – 2 เดือนนั้นเอง



3. ประจำเดือนขาด

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนอีกหนึ่งอย่างเลยคือ การที่คุณแม่มีประจำเดือนขาด หรือประจำเดือนไม่มาติดกันเป็นเวลาหลายเดือน เพราะฉะนั้นหากเมื่อไหร่ที่ประจำเดือนคุณแม่มาไม่ปกติ หรือเป็น ๆ หยุด ๆ คุณแม่อาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอ เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าอาการที่เกิดขึ้นนี้ กำลังบ่งบอกว่าเรากำลังตั้งท้องอยู่หรือไม่ อีกทั้งเราจะได้ดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองตามไปด้วยนะคะ



4. รู้สึกปัสสาวะเพิ่มขึ้น

การที่คุณแม่รู้สึกว่าเรามีปัสสาวะที่เพิ่มมากขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกคุณแม่ได้ว่าเรากำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ เนื่องจากในช่วงของการตั้งท้องปริมาณเลือดในร่างกายของเราจะเพิ่มขึ้น ส่งผลทำให้ไตของเราขับน้ำในร่างกายออกมาในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย หากเมื่อไหร่ที่คุณแม่กำลังรู้สึกว่าตัวเองมีอาการแบบนี้อยู่แล้วล่ะก็ อาจเป็นไปได้ว่าเรากำลังมีเจ้าตัวเล็กอยู่นะคะ



ทำหมันแล้วท้อง


5. รู้สึกเหนื่อยล้าและอ่อนเพลีย

การที่คุณแม่รู้สึกเหนื่อยล้าหรืออ่อนเพลียขึ้นมานั้น อาจจะไม่ได้เป็นเพียงแค่การไม่สบายเท่านั้น แต่สิ่งนี้อาจจะเป็นสัญญาณเตือนคุณแม่ก็ได้ว่าเรากำลังจะมีเจ้าตัวเล็กอยู่ในตอนนี้ เพราะหากเราอยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในร่างกายของเราก็จะเปลี่ยนแปลงไป จนทำให้คุณแม่รู้สึกเหนื่อยล้า หรืออ่อนเพลียขึ้นมาได้ง่ายมาก หรือสำหรับคุณแม่บางคนก็อาจจะรู้สึกง่วงนอนตามไปด้วยเลยล่ะค่ะ



เชื่อว่าคุณแม่หลายคนคงหายสงสัยขึ้นมาแล้วใช่ไหมคะว่า ทำหมันแล้วท้อง เกิดขึ้นได้อย่างไรบ้าง เอาเป็นว่าไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ เพราะโอกาสที่เราทำหมันแล้วท้องมีโอกาสเกิดขึ้นได้ค่อนข้างน้อยมาก ๆ และถ้าเมื่อไหร่ที่เราทำตามที่คุณหมอแนะนำ และคอยดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ คุณแม่ก็จะกลายเป็นคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และแผลที่เราทำหมันมาก็จะดีขึ้นตามไปด้วยค่ะ



บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ทำหมันหญิง เป็นอย่างไร คุณแม่อยากทำหมันต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

เช็กให้ชัวร์ ! สรุปแล้วเราตั้งครรภ์หรือไม่ ตรวจครรภ์ตอนไหนดีให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ 

เจ็บท้องคลอด สัญญาณเตือนที่คุณแม่หลายคนควรรู้!

ที่มา : 1, 2