รู้หรือไม่! แผลเป็น เกิดจากอะไร? วิธีรักษาแผลเป็นทำอย่างไรบ้าง

ทุกครั้งที่เรามีบาดแผลหรือสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นในร่างกาย นอกเหนือจากความเจ็บปวดแล้วนั้น สิ่งที่ใครหลายคนค่อนข้างเป็นกังวลใจตามไปด้วยก็น่าจ 

 589 views

ทุกครั้งที่เรามีบาดแผลหรือสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นในร่างกาย นอกเหนือจากความเจ็บปวดแล้วนั้น สิ่งที่ใครหลายคนค่อนข้างเป็นกังวลใจตามไปด้วยก็น่าจะเป็นเรื่องของ แผลเป็น ไม่รู้ว่าเราควรทำอย่างไร เพื่อให้แผลเป็นที่เรากำลังเป็นอยู่ในตอนนี้หายและมีผิวที่เนียนแบบเดิม หากใครที่กำลังมองหาวิธีการลบรอย แผลเป็น แล้วล่ะก็ เรามารับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นไปพร้อมกันค่ะแผลเป็นมีทั้งหมดกี่แบบ มาดูกัน

แผลเป็นที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ ค่อนข้างมีหลากหลายประเภทมาก ๆ สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าแผลเป็นมีทั้งหมดกี่แบบ หรือแบ่งออกได้กี่ประเภท เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักกับแผลเป็นไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : ตาปลา เกิดจากอะไร รักษาตาปลาด้วยวิธีไหนให้หมดปัญหากวนใจผิว?แผลเป็น


1. แผลเป็นแบบหดรั้ง

แผลเป็นในลักษณะแบบนี้ จะชอบเรียกกันว่า “แผลเป็นแบบหดรั้ง” ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะเกิดจากแผลเป็นที่ถูกไฟไหม้ และการที่แผลเป็นของเรามีลักษณะแบบนี้เกิดขึ้น เป็นเพราะผิวหนังของเรามีลักษณะตึง หรือบางครั้งก็อาจจะมีรอยแผลที่ลึก และส่งผลต่อการเคลื่อนไหว จนทำให้แผลเป็นมีลักษณะหดรั้งขึ้นมานั่นเองค่ะ2. แผลเป็นจากสิว

การที่เรามีสิวเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่บริเวณไหน หากสิวที่เกิดขึ้นมีลักษณะที่ใหญ่ รวมถึงมีความอักเสบที่รุนแรงสิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เรามีรอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน ซึ่งรอยสิวที่เกิดขึ้นโดยส่วนใหญ่ที่อาจจะส่งผลทำให้เรากลายเป็นแผลเป็นได้ ยกตัวอย่างเช่น ผิวขรุขระ หรือรอยหลุมลึก เป็นต้นค่ะ3. แผลเป็นนูน

มาต่อกันที่แผลเป็นที่มีลักษณะนูนกันบ้าง ต้องบอกว่าแผลเป็นแบบนี้โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากการรักษาแผลในร่างกายของเราไม่ได้รับความสมดุลเกิดขึ้น ส่งผลทำให้บริเวณเนื้อเยื่อมีลักษณะนูนแดงอย่างเห็นได้ชัดเจน หรือบางคนก็อาจจะเกิดจากการลุกลามไปยังบริเวณด้านนอกได้เลย4. แผลเป็นคีลอยด์

เมื่อพูดถึงแผลเป็นในลักษณะแบบนี้ ต้องบอกว่าแผลเป็นคีลอยด์ที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ค่อนข้างที่จะมีลักษณะนูนขึ้นมาอยู่เช่นเดียวกัน และโดยส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดจากคนผิวเข้ม และที่สำคัญเลยเราอาจจะต้องระวังกันด้วยนะคะ เพราะหากใครที่มีแผลเป็นลักษณะแบบนี้อาจจะทำให้แผลเป็นมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ได้เหมือนกันค่ะ
สาเหตุที่ทำให้เกิดเป็นแผลเป็น มีอะไรบ้าง?

การที่เราจะมีแผลเป็นเกิดขึ้นมาได้นั้น โดยส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ สำหรับใครที่กำลังหาคำตอบว่าผิวของเรามีแผลเป็นเกิดขึ้นมาได้ยังไง เรามาไขข้อสงสัยกันเลยดีกว่านะคะ ต้องบอกว่าแผลเป็นที่เรากำลังพูดถึงในตอนนี้เกิดจากผิวหนังได้รับบาดแผลที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือ การที่เราจะเกิดแผลเป็นขึ้นมาได้นั้น ส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดจากการที่ผิวหนังของเราได้รับบาดแผลเกิดขึ้น และเมื่อไหร่ที่ผิวหนังของเราได้รับบาดแผลเกิดขึ้น ผลที่ตามมาเลยก็อาจจะทำให้มีเลือดไหลออกมารวมตัวกันอยู่ในบริเวณนั้น ในเวลาต่อมาเลือดก็จะเกิดการก่อตัวขึ้นทำให้เส้นเลือดเกิดการอุดตัน และเมื่อเวลาผ่านไปได้สักพักผิวของเราก็จะเกิดเป็นรอยแผลเป็นขึ้นมานั่นเองค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ขาหนีบดำ เกิดจากอะไร? พฤติกรรมเหล่านี้เสี่ยงต่อการมีขาหนีบที่ดำขึ้นหรือไม่!วิธีการบอกลาปัญหาแผลเป็นทำอย่างไรดี?

เมื่อไหร่ที่เราเริ่มมีรอยแผลเป็นเกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ บริเวณผิวหนัง สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะทำให้ใครหลายคนเป็นกังวลใจ เพราะเราไม่อยากให้ผิวหนังของเรามีรอย หรือสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่ดีเกิดขึ้นมาที่บริเวณผิวหนังของเรา เอาเป็นว่าใครที่กำลังพบเจอกับปัญหาแผลเป็น และอยากที่จะให้รอยแผลเป็นที่เรากำลังเป็นอยู่ในตอนนี้หาย หรือหมดไปสักที เรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : “ขอบตาดำคล้ำ” เกิดจากอะไร? ปัญหาที่ใครหลายคนไม่ควรมองข้าม!แผลเป็น


1. งดการแกะหรือเกา

แน่นอนค่ะว่าเมื่อเรามีบาดแผลเกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อไหร่ที่แผลของเราเริ่มหาย โดยส่วนใหญ่เรามักจะมีอาการคันที่บริเวณบาดแผลอยู่บ่อย ๆ ซึ่งขอย้ำเลยนะคะว่าใครไม่อยากให้มีรอยแผลเป็นเกิดขึ้นบริเวณร่างกาย ทางที่ดีเราควรที่จะงดการแกะหรือเกาบริเวณแผลไปก่อนจะดีกว่า เพราะเมื่อไหร่ที่เรายังแกะและเกาบริเวณบาดแผลอยู่ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรามีรอยแผลเป็นเกิดขึ้นมาได้ง่าย ๆ เลย2. ดูแลรักษาแผล

สิ่งที่เราอาจจะต้องใส่ใจต่อมาเลยคือ พยายามดูแลรักษาแผลให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ว่าแผลที่เราเป็นอยู่จะมีขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ หากเราทำการล้างแผลอยู่เป็นประจำ และเราพยายามที่จะดูแลรักษาแผลให้หายเร็วขึ้น สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้บาดแผลของเราดีขึ้นได้เร็ว ดีไม่ดีแผลที่เป็นอยู่ก็อาจจะไม่ได้มีรอยแผลเป็นเกิดขึ้นแน่นอน3. ใช้ผลิตภัณฑ์รักษารอยแผลเป็น

สิ่งนี้ถือได้ว่าเป็นอะไรที่ทุกคนไม่ควรมองข้ามมาก ๆ เลยนะคะ ยิ่งใครที่ค่อนข้างเป็นห่วงเรื่องผิวหนัง กลัวว่าร่างกายเราจะมีแผลเป็นเกิดขึ้น เราก็อาจจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์รักษาแผลเป็นมาเป็นตัวช่วยในครั้งนี้ได้เลย แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ให้ดีตามไปด้วยนะคะ พยายามเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาแผลเป็นในลักษณะต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไปนะคะ4. ใช้แสงเลเซอร์

หนึ่งในวิธีที่จะช่วยเราได้ดีเลยคือการใช้แสงเลเซอร์เป็นตัวช่วย เพราะการรักษาแผลเป็นด้วยวิธีนี้จะช่วยทำให้แผลเป็นที่เราเป็นอยู่ดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด หรือหากใครที่กำลังมีปัญหาในเรื่องของหลุมสิวเกิดขึ้นสิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้หลุมสิวที่เรากำลังเป็นปัญหาอยู่ดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย5. ใช้แผ่นเจล หรือแผ่นซิลิโคน

สำหรับบางคนก็อาจจะต้องใช้เจลหรือแผ่นซิลิโคนมาเป็นตัวช่วยในการรักษาแผลเป็น ซึ่งต้องบอกว่าวิธีนี้ค่อนข้างที่จะเห็นมากอยู่เช่นเดียวกัน แต่เราอาจจะต้องทำติดต่อกันอย่างน้อยเป็นเวลา 3 เดือนนะคะ เพื่อที่รอยแผลเป็นที่เรากำลังเป็นอยู่ในตอนนี้จะได้ดูจางลงและดีมากขึ้นนะคะ6. ทำการฉีดฟิลเลอร์

การรักษาแผลเป็นที่ดีที่เราไม่ควรมองข้ามกันอีกอย่างเลยคือ อาจจะทำการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งการรักษาแผลเป็นด้วยวิธีนี้จะเป็นการเติมเต็มแผลที่เกิดจากหลุมสิวโดยส่วนใหญ่ สำหรับใครที่เป็นสิวกันอยู่แล้วและกลัวว่าผิดหน้าของเราจะไม่เรียบเนียน หรือกลัวว่าผิวหน้าของเราจะมีรอยแผลเป็นเกิดขึ้น เราก็อาจจะเลือกรักษาแผลเป็นด้วยวิธีนี้ได้เลยนะคะ


แผลเป็น


จากที่เราได้พาทุกคนมาทำความรู้จักกับเรื่องแผลเป็นกันมากขึ้นแล้วนั้น ต้องบอกว่าแผลเป็นที่ใครหลายคนกำลังพบเจอกันอยู่ในตอนนี้ สามารถที่จะรักษาให้หายได้ โดยเราอาจจะต้องดูแลใส่ใจเรื่องนี้กันให้มากขึ้น และที่สำคัญอาจจะต้องพยายามรักษาแผลเป็นให้ถูกต้องตามลักษณะของแผลเป็นที่เป็นอยู่ด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะได้บอกลาปัญหาแผลเป็นได้อย่างง่ายดายนั่นเองค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง :
ครีมทาแก้ท้องลาย เลือกยังไงดี? เพื่อตอบโจทย์สำหรับคนท้อง
ชี้เป้า! 10 ครีมแก้ท้องลาย ที่จะช่วยฟื้นฟูผิวให้เรียบเนียน!
ครีมสำหรับคนท้อง ครีมทาหน้า ที่เหมาะสำหรับคุณแม่!
ที่มา : 1, 2