สิ่งที่ควรรู้! ฝี เกิดจากอะไร? สิ่งนี้เป็นอันตรายไหม มาดูกัน

หลายคนก็น่าจะเคยเห็น หรือเคยได้ยินกับอาการเหล่านี้กันมาบ้างแล้วนั้นคือ ฝี ซึ่งบางคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่า ฝี ที่เกิดขึ้นมานี้เกิดขึ้นได้ยัง 

 1316 views

หลายคนก็น่าจะเคยเห็น หรือเคยได้ยินกับอาการเหล่านี้กันมาบ้างแล้วนั้นคือ ฝี ซึ่งบางคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่า ฝี ที่เกิดขึ้นมานี้เกิดขึ้นได้ยังไง หรือหากเกิดขึ้นมาแล้วนั้น เราควรมีวิธีการรักษา หรือวิธีการรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นกันอย่างไรบ้าง หากใครที่กำลังสงสัย และเป็นกังวลใจในเรื่องนี้อยู่แล้วล่ะก็ มาทำความรู้จัก ฝี ไปพร้อมกันเลยนะคะรู้หรือไม่! ฝีเกิดจากอะไรกัน

เชื่อว่าใครหลายคนก็อาจจะกำลังคิดแหละว่าการที่เราจะมีฝีเกิดขึ้นมาได้นั้น โดยส่วนใหญ่แล้วเกิดขึ้นจากอะไร ต้องบอกก่อนนะคะว่าฝีที่เราเห็นกันอยู่นี้ เป็นฝีที่เกิดขึ้นมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งการติดเชื้อนั้นอาจจะมาจากการติดเชื้อทั้งภายในและภายนอก ได้แก่ การติดเชื้อภายในร่างกาย และการติดเชื้อจากผิวหนังนั่นเอง และในขณะเดียวกันหากใครที่มีฝีเกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ ในร่างกาย เราก็อาจจะต้องพยายามดูแลรักษาสุขภาพตามไปด้วย เพราะไม่อย่างนั้นก็อาจจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่น ๆ ได้ง่ายเช่นเดียวกันค่ะฝี และ สิว มีความแตกต่างกันอย่างไร?

อย่างที่ทุกคนทราบกันอยู่แล้วค่ะ ว่าฝีและสิวนั้นจะค่อนข้างมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และหากใครที่ยังไม่รู้ว่าสองสิ่งนี้มันแตกต่างกันยังไง และเราควรแยกยังไงว่าอันไหนเป็นฝี อันไหนเป็นสิว เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ


ฝี


1. ฝีเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย

อย่างแรกที่เราอาจจะแยกกันอย่างเห็นได้ชัด คือการเกิดสิวอาจจะไม่ได้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น แต่อาจจะเกิดจากสิ่งต่าง ๆ ที่มีปัจจัยทำให้เกิดขึ้น แต่หากเป็นฝี สิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีการติดเชื้อจากแบคทีเรียขึ้นมาเท่านั้นค่ะ เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะทำให้เราแยกออกระหว่างเป็นฝี และสิว หนึ่งในนั้นก็อาจจะมาจากปัจจัยนี้ด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : สาเหตุ! โรคคางทูม เกิดจากอะไร? มาค้นหาคำตอบไปพร้อมกัน2. มีขนาดใหญ่กว่า

สิ่งที่จะทำให้เราสามารถแยกกันอย่างเห็นได้ชัดเลยคือ ฝีที่เกิดขึ้นจะมีลักษณะที่ค่อนข้างใหญ่กว่าสิวมาก ๆ เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องทำการสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นตามไปด้วยนะคะ หากมีตุ่มเกิดขึ้นขนาดใหญ่เราก็อาจจะลองทำการปรึกษาคุณหมอ เพื่อที่คุณหมอจะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกวิธีนะคะ
3. รู้สึกเจ็บกว่า

หากเมื่อไหร่ที่เรามีตุ่มเกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ และตุ่มนั้นค่อนข้างที่จะปวด หรือเจ็บกว่าปกติ แน่นอนค่ะว่าสิ่งที่เรากำลังพบเจออยู่ตอนนี้อาจจะเป็นฝีไม่ใช่สิว ที่สำคัญไปกว่านั้นเราไม่ควรที่จะปล่อยสิ่งนี้ไว้นานจนเกินไปนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดสิ่งที่ไม่ดีตามมาทีหลังได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : โรคท้าวแสนปม โรคทางพันธุกรรม อีกโรคผิวหนังที่ผู้คนรังเกียจ !4. ฝีเกิดขึ้นได้ทั้งภายนอกและภายใน

สิ่งที่เราจะสังเกตได้ต่อมาเลยคือ ฝีเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งสิ่งนี้จะค่อนข้างแตกต่างจากการเป็นสิวอย่างเห็นได้ชัด อีกอย่างการเป็นฝียังสามารถเกิดขึ้นได้ทุกจุดในร่างกายของเราอีกด้วย เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องคอยระวังและสังเกตอาการด้วยนะคะ5. มีไข้ร่วมด้วย

แน่นอนค่ะว่าการที่เรามีฝีเกิดขึ้นมานั้น สิ่งนี้ก็จะทำให้เรารู้สึกไม่สบาย หรืออาจจะมีอาการไข้ขึ้นมาด้วย เพราะฉะนั้นหากเรามีตุ่มเกิดขึ้นบริเวณร่างกาย อีกทั้งยังมีอาการไข้ หรือปวดหัวร่วมด้วย เราอาจจะต้องรีบทำการพบแพทย์เลยนะคะรู้หรือไม่! สาเหตุที่ทำให้เกิดฝีมาจากอะไรบ้าง?

หลายคนอาจจะกำลังสงสัยกันอยู่ใช่ไหมคะว่า การที่เราจะมีฝีเกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ บริเวณผิวหนังนั้น สิ่งเหล่านี้เกิดจากอะไร หรือมีสาเหตุไหนบ้างที่ทำให้เรามีฝีเกิดขึ้น หากใครที่กำลังสงสัยอยากรู้คำตอบเกี่ยวกับสิ่งนี้แล้วล่ะก็ เรามารู้ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : โรคบาดทะยัก โรครุนแรงต่อระบบประสาท กว่าจะฟื้นตัวใช้เวลานาน !ฝี


1. เกิดจากขนคุด

การที่เรามีขนคุด หรือรูขุมขนอุดตันเกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ สิ่งนี้จะส่งผลทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียตามมา และเมื่อไหร่ที่มีเชื้อแบคทีเรียหลุดเข้ามาบริเวณผิวหนัง สิ่งที่ตามมาก็จะทำให้เรามีฝีเกิดขึ้นมาตามบริเวณผิวหนังนั่นเองค่ะ2. เกิดจากภาวะแทรกซ้อนการติดเชื้อ

สาเหตุต่อมาที่อาจส่งผลทำให้เรากลายเป็นฝีขึ้นมาเลยคือ สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นจากภาวะแทรกซ้อนที่เราเป็นอยู่ อาทิเช่น เป็นแผลในกระเพาะอาหาร หรือไส้ติ่งอักเสบ ซึ่งอาการเหล่านี้ก็อาจจะทำให้เชื้อแบคทีเรียแพร่เข้าสู่ร่างกายของเราได้ง่าย จนบางครั้งก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นฝีขึ้นมาได้ง่ายตามมาด้วย3. เกิดจากฝีเรื้อรัง

หากเมื่อไหร่ที่เรามีฝีเกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย และฝีที่เกิดขึ้นก็จะค่อย ๆ กัดเซาะผิวหนังของเราไปเรื่อย ๆ จนมีขนาดใหญ่และกลายเป็นโพรงเกิดขึ้น ซึ่งหากมีลักษณะแบบนี้เราไม่ควรที่จะปล่อยไว้นานนะคะ เพราะอาการแบบนี้อาจจะกำลังบ่งบอกเราว่า เราอาจจะกำลังเป็นฝีเรื้อรังอยู่ก็เป็นได้4. เกิดจากโรคน้ำเหลืองเสีย

สำหรับใครที่ค่อนข้างมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำเหลือง หรือกำลังป่วยเป็นโรคน้ำเหลืองเสียอยู่ในตอนนี้ สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะทำให้เรามีฝีเกิดขึ้นตามร่างกายได้ง่ายเหมือนกัน เพราะการที่น้ำเหลืองในร่างกายของเราเสีย ร่างกายของเราก็จะไม่มีปฏิกิริยาต่อสิ่งแปลกปลอมใด ๆ จนทำให้เกิดเป็นฝีในร่างกายได้ง่ายนั่นเองค่ะวิธีการรักษา หรือวิธีการรับมือกับฝีทำอย่างไรดี?

สำหรับใครที่ค่อนข้างเป็นกังวลใจไม่รู้ว่าเราจะจัดการกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไรดี เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีการรักษา พร้อมกับวิธีการรับมือกับฝีที่เกิดขึ้นไปพร้อมกันเลยนะคะ


ฝี


1. ใช้ผ้าประคบร้อน

หากใครที่กำลังมีฝีเกิดขึ้นมา นอกเหนือจากวิธีการอื่น ๆ แล้วนั้นเราอาจจะลองทำการประคบร้อนกันดูได้เลยนะคะ ซึ่งการประคบร้อนนั้น เราอาจจะทำการประคบเป็นเวลา 30 นาที โดยอาจจะทำแบบนี้ประมาณ 4 ครั้งต่อวัน เพราะการที่เรานำความร้อนมาประคบบริเวณที่เกิดฝี สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยลดอาการบวม อีกทั้งยังทำให้ฝีที่เราเป็นอยู่หายเร็วขึ้นด้วยนะคะ2. หลีกเลี่ยงการบีบ หรือกด

ทุกครั้งที่เรามีฝีเกิดขึ้น ทางที่ดีเราไม่ควรที่จะใช้มือหรืออุปกรณ์อะไรไปบีบหรือกดบริเวณที่เป็นฝีนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้ฝีมีอาการเจ็บ ปวด และอักเสบมากขึ้นกว่าเดิมได้3. ทำการพบแพทย์

สิ่งที่จะเข้าไปช่วยรักษาให้อาการฝีที่เราเป็นอยู่นั้นดีขึ้นได้เร็ว เราก็อาจจะต้องรีบทำการพบแพทย์ ไม่ควรที่จะรักษาให้หายเอง เพราะเมื่อไหร่ที่เรารักษาเอง หรือทำผิดวิธี สิ่งที่เรากำลังเป็นอยู่ในตอนนี้ก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นโรคที่ร้ายแรงขึ้นมาได้ล่ะค่ะโรคฝี หรืออาการฝีที่เกิดขึ้นมานั้น ต้องบอกว่าหากเราไม่รู้จักดูแลรักษาสุขภาพ หรือไม่รักษาในเรื่องของความสะอาด สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะส่งผลไม่ดีต่อร่างกาย อีกทั้งยังทำให้เรามีฝีเกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายได้ค่อนข้างง่ายเหมือนกัน ดังนั้นเราอาจจะต้องระวังในเรื่องนี้กันด้วยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
โรคเฮอร์แปงไจนา (Herpangina) โรคติดต่อเชื้อไวรัสที่ต้องระวังในเด็ก !
โรคตับแข็ง เกิดจากอะไร? หนึ่งในโรคที่อันตรายแก่ชีวิต
โรคผิวเผือก (Albinism) โรคถ่ายทอดทางพันธุกรรม ที่อาจเกิดได้กับเด็กแรกเกิด
ที่มา : 1, 2