แม่ท้องต้องรู้! คนท้องกินสลัดบ่อย ๆ ได้ไหม กินแล้วส่งผลอย่างไร?

หากคุณแม่ท่านไหนที่ไม่ค่อยชอบกินเป็นเมนูข้าว โดยส่วนใหญ่จะชอบกินสลัดมากกว่า เรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะว่า การที่เรากินสลัดอยู่เป็นประจำนั้ 

 810 views

หากคุณแม่ท่านไหนที่ไม่ค่อยชอบกินเป็นเมนูข้าว โดยส่วนใหญ่จะชอบกินสลัดมากกว่า เรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะว่า การที่เรากินสลัดอยู่เป็นประจำนั้น สิ่งนี้จะส่งผลดีหรือผลเสียต่อเราและลูกในท้องอย่างไรบ้าง หรือ คนท้องกินสลัดบ่อย ๆ ได้ไหม สำหรับใครที่กำลังสงสัยอยู่แล้วล่ะก็ เรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะแม่ท้องกินสลัดได้จริงไหม? มาค้นหาคำตอบกัน

สลัดเป็นหนึ่งในเมนูของกินเล่นที่ค่อนข้างมีความเฮลตี้และดีต่อสุขภาพ ซึ่งในการกินสลัดนั้นคุณแม่ท้องก็สามารถที่จะกินได้เลยนะคะ แต่เราอาจจะไม่ควรกินติดต่อกันหลายวัน หรือไม่ควรกินแทนข้าวขนาดนั้น เพราะหากเราเลือกกินแต่เมนูสลัดในทุก ๆ วัน โดยที่ไม่ได้กินเมนูข้าวเลย สิ่งที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัดก็อาจจะทำให้คุณแม่ขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายได้ง่ายเลยทีเดียวประโยชน์ของสลัดกินแล้วดีต่อสุขภาพอย่างไร?

ทุกครั้งที่คุณแม่เลือกกินสลัด ไม่ว่าจะเป็นสลัดผัก หรือสลัดผลไม้ บอกเลยนะคะว่าคุณแม่จะไม่ได้รับไปเพียงแค่ความอร่อยเท่านั้น แต่ในเรื่องของคุณประโยชน์นั้น เมนูนี้ค่อนข้างเป็นอะไรที่สำคัญและดีต่อสุขภาพร่างกายของเรามาก ๆ หากใครที่อยากรู้ว่าเรากินสลัดเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้จะส่งผลยังไงต่อร่างกายของเราบ้าง มาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินกะหล่ำปลีได้ไหม ผักที่แม่ต้องควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง?คนท้องกินสลัดบ่อย ๆ ได้ไหม


1. ช่วยควบคุมในเรื่องน้ำหนัก

การที่เราเลือกกินสลัดกันเป็นประจำนั้น สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยควบคุมน้ำหนักในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ เพราะภายในตัวผักและผลไม้มีเส้นใยอาหารค่อนข้างเยอะ ส่งผลทำให้เรารู้สึกอิ่มได้ง่ายมากขึ้น อีกทั้งยังรู้สึกอิ่มได้นานตามไปด้วย ใครที่กลัวว่าเราจะมีน้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือกลัวว่าเราจะอ้วนจนเกินไป ก็อาจจะหันมากินสลัดกันให้มากขึ้นนะคะ2. ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

นอกจากนี้การกินสลัดยังช่วยทำให้ผิวพรรณของเราปลั่งเปล่งขึ้นมาอีกด้วย เพราะภายในตัวผักและผลไม้จะประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างมาก ซึ่งสารตัวนี้จะเข้ามาช่วยชะลอความแก่ อีกทั้งยังช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าให้กับเราได้ดีมาก ๆ ด้วย3. ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

สำหรับคุณแม่คนไหนที่มีระบบขับถ่ายไม่เป็นปกติ หรือชอบมีอาการท้องผูกขึ้นมาบ่อย ๆ การที่เราเลือกกินสลัดกันมากขึ้นนั้น สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยเสริมสร้างระบบขับถ่ายของเราให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะผักและผลไม้ในตัวสลัดมักจะมีเส้นใยสูง และสิ่งนี้เองที่จะเข้าไปช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายของเราให้ทำงานได้ดีนั่นเอง
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องกินไฟเบอร์ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกจริงหรือไม่ ?4. ช่วยลดการเกิดโรคมะเร็ง

ประโยชน์ของการกินสลัดที่เราไม่ควรมองข้ามต่อมาเลยคือ ในตัวผักและผลไม้นั้นจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ หรือที่ชอบเรียกกันว่า “Antioxydants” ซึ่งสารตัวนี้จะเข้ามาช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็งภายในร่างกายของเราได้ เอาเป็นว่าใครที่ไม่อยากป่วยเป็นโรคมะเร็ง เราก็อาจจะหันมากินอาหารที่มีประโยชน์อย่างเมนูสลัดกันนะคะ5. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

ข้อดีของการกินเมนูสลัด แน่นอนค่ะว่าสิ่งนี้จะเข้ามาช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ เลย นอกเหนือจากนี้แล้ว การกินสลัดยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด และโรคความดันโลหิตสูงให้กับเราได้ดีอีกด้วย บอกเลยว่าเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพมาก ๆ เลยล่ะค่ะเคล็ดลับ! วิธีการเลือกซื้อสลัดที่ถูกต้อง

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราอยากกินเมนูสลัด เราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อของที่ดีและมีคุณภาพมากที่สุด เพื่อที่คุณแม่และลูกในท้องจะได้กินอาหารได้อย่างอร่อย และได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มเปี่ยม หากใครที่อยากทราบว่าเราควรมีวิธีการเลือกซื้อสลัดยังไงบ้าง มาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผักกาดดองได้ไหม กินของดองเป็นอันตรายต่อแม่ท้องอย่างไร?คนท้องกินสลัดบ่อย ๆ ได้ไหม


1. การเลือกน้ำสลัด

มาดูกันที่อย่างแรก นั่นคือขั้นตอนของการเลือกน้ำสลัด เราจะต้องพยายามเลือกซื้อน้ำสลัดที่ดีต่อสุขภาพ อาทิเช่น น้ำมันงา น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันมะกอก เป็นต้น2. การเลือกผักสลัด

มาถึงขั้นตอนการเลือกผักที่อยู่ในเมนูสลัด หากคุณแม่อยากให้การกินผักสลัดในครั้งนี้เต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร เราก็อาจจะเลือกเป็นผักใบเขียวเข้ม อาทิเช่น ผักกาดแก้ว ผักโขม และกรีนโอ๊ก เป็นต้น3. การเลือกเนื้อสัตว์

สำหรับใครที่อยากจะให้เมนูสลัดที่เรากินวันนี้ มีสารอาหารที่สำคัญครบถ้วนเราก็อาจจะเลือกเป็นเนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ เข้ามาผสมลงในเมนูสลัดไดเช่นกัน โดยเราอาจจะเลือกเป็น เนื้ออกไก่ เต้าหู้ หรือไข่ต้มได้เลย บอกเลยว่าวัตถุดิบเหล่านี้จะช่วยทำให้เมนูสลัดของเราอร่อยขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ4. การเลือกผลไม้

ขั้นตอนต่อมาเป็นการเลือกผลไม้สด แน่นอนว่าเราอาจจะต้องพยายามเลือกผลไม้ที่มีรสชาติไม่ต้องหวานมาก ซึ่งเราอาจจะเลือกเป็นผลไม้อย่าง แก้วมังกร ฝรั่ง หรือแอปเปิ้ลเขียวได้เลย บอกเลยนะคะว่าผลไม้ประเภทนี้เป็นอะไรที่อร่อยลงตัวกับเมนูสลัดมาก ๆข้อควรระวังในการกินสลัดมีอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะเลือกกินเมนูสลัด เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมกันดีกว่าค่ะว่า หากเราจะกินเมนูสลัดให้ปลอดภัยและส่งผลดีต่อสุขภาพนั้น เราควรทำอย่างไรบ้าง หรือเราควรมีข้อควรระวังในการกินสลัดยังไง เพื่อที่เราจะได้กินสลักได้อย่างปลอดภัยกันมากขึ้นนะคะ


คนท้องกินสลัดบ่อย ๆ ได้ไหม


1. พยายามเลือกน้ำสลัดให้เหมาะสม

ถึงแม้เมนูสลัดจะเป็นเมนูที่มีประโยชน์ก็จริง แต่ในทางกลับกันการเลือกน้ำสลัดก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญ เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องพยายามเลือกน้ำสลัดที่ไม่ทำให้เราอ้วน และอาจจะต้องเป็นน้ำสลัดที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อสุขภาพ

2. พยายามเพื่ออาหารที่หลากหลาย

อย่างที่หลายคนเข้าใจกันดีว่า เมนูสลัดอาจจะเป็นเมนูที่มีแค่ผักกับผลไม้ เพราะฉะนั้นหากใครที่อยากจะให้เมนูสลัดของเราดูน่าสนใจและมีคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้นแล้วนั้น เราก็อาจจะต้องลองหาธัญพืช หรือเนื้อสัตว์เข้ามาเสริมในเมนูสลัดของเราตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้รับสารอาหารที่ดีต่อร่างกายได้อย่างนะคะ3. กินในปริมาณที่เหมาะสม

เมนูสลัดแน่นอนว่าใครหลายคนก็ต้องติดใจในรสชาติ แต่หารู้ไหมว่าหากเรากินบ่อย ๆ ติดกันนาน ๆ และกินเกินกว่าปริมาณที่กำหนดไว้ สิ่งนี้ก็อาจจะเกิดผลข้างเคียงที่ไม่ดีต่อร่างกายตามมาทีหลังได้ ดังนั้นเราอาจจะต้องพยายามกินให้พอเหมาะแก่ร่างกายจะดีกว่าค่ะเมื่อเราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับเมนูที่ใคร ๆ ก็คุ้นเคยอย่างผักสลัดแล้วนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่าเมนูนี้เป็นอะไรที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลย แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องพยายามกินอย่างระมัดระวังและควรกินให้ถูกวิธีตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้รับคุณค่าทางสารอาหารได้อย่างเต็มที่นะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินข้าวต้มมัดได้ไหม ข้าวต้มมัดกินแล้วมีประโยชน์ในเรื่องไหนบ้าง?
คนท้องกินครัวซองต์ได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไรต่อลูกในท้อง!
คนท้องกินข้าวหลามได้ไหม ข้าวหลามมีประโยชน์อย่างไร?
ที่มา : 1, 2