สิ่งที่ควรรู้! สำหรับ คุณพ่อมือใหม่ ควรเตรียมตัวอย่างไรดี?

หนึ่งในช่วงเวลาที่ตื่นเต้นและปลื้มปริ่มใจ สำหรับคุณพ่อนั้นก็น่าจะเป็นวินาทีที่ได้เห็นหน้าเจ้าตัวเล็กในครั้งแรก ซึ่งต้องบอกว่านอกเหนือจ 

 1121 views

หนึ่งในช่วงเวลาที่ตื่นเต้นและปลื้มปริ่มใจ สำหรับคุณพ่อนั้นก็น่าจะเป็นวินาทีที่ได้เห็นหน้าเจ้าตัวเล็กในครั้งแรก ซึ่งต้องบอกว่านอกเหนือจากความสุขที่เราจะได้รับไปแล้วนั้น เมื่อพูดถึงเรื่องการใช้ชีวิต สำหรับคุณพ่อมือใหม่ก็น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นด้วยเช่นเดียว หากใครที่อยากรู้ว่า การเป็น คุณพ่อมือใหม่ เราควรปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะสิ่งที่ควรรู้สำหรับคุณพ่อมือใหม่มีอะไรบ้าง?

เมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงเวลาของการเป็นพ่อ แน่นอนว่าคุณพ่อก็อาจจะต้องคอยช่วยภรรยาเลี้ยงลูก หรือคอยทำสิ่งต่าง ๆ เท่าที่จะช่วยได้ เพื่อที่ภรรยาของเราจะได้มีเวลาพักผ่อน และหายเหนื่อยได้มากขึ้น ส่วนคุณพ่อคนไหนที่ยังไม่ทราบว่าเราควรรับมือกับการเป็นคุณพ่ออย่างไรบ้างนั้น บอกเลยค่ะว่าง่ายมาก ๆ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 10 เทคนิค เลี้ยงลูกอย่างไรให้ฉลาด อารมณ์ดี เป็นอัจฉริยะ


คุณพ่อมือใหม่


1. คอยให้กำลังใจภรรยาในห้องคลอด

กำลังใจเป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญมาก ๆ ยิ่งตอนที่ภรรยาของเราใกล้จะคลอดเจ้าตัวเล็กออกมา ต้องบอกว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ภรรยาของเราต้องการกำลังใจมาก ๆ เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นคุณพ่ออาจจะต้องคอยอยู่กับภรรยาไม่ไปไหน คอยให้กำลังใจอยู่ไม่ห่าง หรือสำหรับคุณพ่อบางคนก็อาจจะให้กำลังใจภรรยาในห้องคลอดด้วยเลยก็ได้ค่ะ2. ช่วยให้นมลูก

สิ่งที่คุณพ่อสามารถช่วยภรรยาได้อีกแรงคือ เรื่องของการให้นม แน่นอนว่าในช่วงที่ลูกของเราคลอดออกมาช่วงแรก ๆ เขาค่อนข้างที่จะหิวนมบ่อยมาก ๆ เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะให้ภรรยาปั๊มนมใส่ขวดไว้ และคุณพ่อก็อาจจะช่วยให้นมลูกอีกแรง เพื่อที่ภรรยาของเราจะได้นอนพักผ่อนได้อย่างเพียงพอนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : รู้หรือไม่ บริจาคน้ำนม คือทางเลือกรองของการให้นมลูกเท่านั้น !3. ช่วยเปลี่ยนผ้าอ้อม

สิ่งที่คุณพ่อควรให้ความสำคัญต่อมาเลยคือ เรื่องของผ้าอ้อม อย่างที่รู้กันดีว่าเด็ก ๆ ค่อนข้างที่จะต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยมาก ๆ ทุกครั้งที่เด็ก ๆ ร้องไห้ นอกจากการหิวนมแล้วนั้น สิ่งที่จะทำให้เด็ก ๆ หายร้องขึ้นมาได้อีกอย่างคือเรื่องการเปลี่ยนผ้าอ้อม ดังนั้นคุณพ่อก็อาจจะคอยดูแล และคอยช่วยภรรยาเปลี่ยนผ้าอ้อมตามไปด้วยนะคะ4. คอยจัดเตรียมของใช้ให้ลูกอยู่เสมอ

หนึ่งในสิ่งที่คุณพ่อไม่ควรมองข้ามอีกอย่างเลยคือ เราอาจจะต้องคอยจัดเตรียมของใช้ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้สำหรับลูกน้อยตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้แบ่งเบาภาระให้กับภรรยาได้มากขึ้น อาทิเช่น ในช่วงเวลาของเราอาบน้ำ หรือช่วงเวลาของการนอน เป็นต้น5. ช่วยทำอาหาร

อย่างที่รู้กันดีว่าเมื่อภรรยาของเราเข้าสู่ช่วงคุณแม่หลังคลอด สิ่งนี้ก็ยิ่งทำให้ภรรยาของเราไม่ค่อยมีเวลาเป็นของตัวเองสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นคุณพ่อก็อาจจะลองหันมาเข้าครัวทำอาหารให้ภรรยาของเรารับประทานได้ โดยอาหารที่เราเลือกนั้นอาจจะเป็นอาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ที่มี มีคุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลาย และเป็นอาหารที่บำรุงน้ำนม เพื่อที่ภรรยาและลูกของเราจะได้ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ อีกทั้งยังช่วยทำให้เขาทั้งสองคนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงตามไปด้วย

6. ช่วยทำงานบ้าน

สิ่งสำคัญต่อมาที่คุณพ่อมือใหม่ควรฝึก อาจจะเป็นเรื่องของการทำงานบ้าน หรือการทำความสะอาดในเรื่องต่าง ๆ เพราะเมื่อไหร่ที่ภรรยาของเราคลอดเจ้าตัวเล็กออกมา นอกจากเขาจะไม่ได้มีเวลาดูแลตัวเองสักเท่าไหร่แล้ว สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เขาไม่ค่อยมีเวลาได้ทำงานบ้านสักเท่าไหร่ หากคุณพ่อคนไหนที่อยากแบ่งเบาภาระให้กับภรรยามากยิ่งขึ้น เราก็อาจจะคอยช่วยภรรยาทำงานบ้านได้ ยกตัวอย่างเช่น กวาดบ้าน ล้างจาน รีดผ้า หรือซักผ้า เป็นต้น7. คอยอยู่ช่วยเหลือภรรยาไม่ห่าง

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ แล้วนั้น การที่คุณพ่อคอยอยู่กับภรรยาของเราตลอดเวลาไม่ไปไหน สิ่งนี้ก็นับได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ซึ่งเราอาจจะคอยช่วยเหลือภรรยาในเรื่องต่าง ๆ เพราะในช่วงของการคลอดลูกใหม่ ๆ ภรรยาของเราอาจจะยังรู้สึกเจ็บแผล หรือยังทำอะไรไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ หากมีคุณพ่อคอยช่วยเหลืออยู่ไม่ห่าง นอกจากกำลังใจที่ดีแล้ว สิ่งนี้ยังทำให้คุณแม่รู้สึกสบายใจขึ้นมาได้มาก ๆ เลยนะคะวิธีเล่นกับลูกสำหรับคุณพ่อมือใหม่ ทำอย่างไร?

การเป็นคุณพ่อมือใหม่สำหรับบางคนก็อาจจะยังไม่ชินสักเท่าไหร่ และยังไม่รู้ว่าเราควรเล่นกับลูกอย่างไรดี เพื่อที่เขาจะได้เป็นเด็กที่อารมณ์ และเราจะได้อยู่กับลูกได้ในช่วงเวลาที่ภรรยาไม่ว่าง เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีการเล่นกับลูกไปพร้อมกันเลยนะคะคุณพ่อมือใหม่


1. ร้องเพลงให้ลูกฟัง

เชื่อหรือไม่คะว่าการที่คุณพ่อร้องเพลงให้ลูกฟังอยู่เป็นประจำ สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะทำให้เด็ก ๆ รู้สึกอบอุ่นใจขึ้นมาได้มาก ๆ เลย ยิ่งหากคุณพ่อคนไหนที่ชอบร้องเพลงเป็นประจำอยู่แล้ว เราก็อาจจะเลือกเพลงความหมายดี ๆ ฟังแล้วรู้สึกสบายใจ ให้เจ้าตัวเล็กฟังดูนะคะ ไม่แน่เมื่อเขาโตเป็นผู้ใหญ่อาจจะหลงรักในเสียงเพลงแบบคุณพ่อไปเลยก็ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง : สอนลูกร้องเพลง กิจกรรมง่าย ๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข2. คอยอุ้มลูก

สิ่งที่คุณพ่อควรต้องฝึกอีกอย่างเลยคือเรื่องของการอุ้มลูก หากเมื่อไหร่ที่ภรรยาไม่ได้อยู่บ้าน หรือไม่ว่าง คุณพ่อก็อาจจะคอยอุ้มลูก คอยโอบกอดเขาเวลาที่คุณแม่ไม่อยู่ได้ เพราะสิ่งเหล่านี้นอกจากจะทำให้เด็ก ๆ ไม่งอแงแล้วนั้น ยังเป็นการแสดงความรักที่ค่อนข้างอบอุ่นมาก ๆ อีกด้วยนะคะ3. คอยเล่นกับลูก

การที่คุณพ่อคอยเล่นกับลูก คอยทำให้เขาหัวเราะ สิ่งนี้ยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับเด็ก ๆ ได้เช่นเดียวกัน แถมยังเป็นการสานสัมพันธ์ที่ดีของคุณพ่อและเจ้าตัวเล็กอีกด้วย เอาเป็นว่าใครที่ไม่รู้จะทำอย่างไรให้ลูกหายร้องไห้ หรืองอแง ลองเล่นกับลูกดูนะคะ รับรองว่าเด็ก ๆ จะหัวเราะชอบใจอย่างแน่นอน4. มองลูกด้วยสายตาที่อ่อนโยน

การที่เราแสดงความรักทางด้านสายตา สิ่งนี้ก็ค่อนข้างเป็นการแสดงความรักที่อ่อนโยนมาก ๆ โดยคุณพ่ออาจจะคอยมองตารู้ พร้อมกับรอยยิ้มและความอบอุ่น เพื่อที่เขาจะได้สัมผัสถึงความรักของเราที่มีต่อเขา เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นจนอธิบายเป็นคำพูดไม่ถูกเลยล่ะค่ะ3. พาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ

สำหรับการท่องเที่ยวก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญ ที่จะช่วยทำให้เด็ก ๆ รู้สึกดีขึ้นมาได้เหมือนกัน เพราะการไปเที่ยวค่อนข้างที่จะทำให้เด็ก ๆ ได้เห็นอะไรใหม่ ๆ จากที่เขาไม่เคยรู้มาก่อน อีกทั้งยังช่วยเสริมพัฒนาการในเรื่องต่าง ๆ ที่ดีให้กับเขาด้วย โดยคุณพ่ออาจจะเป็นคนคอยอธิบายว่า สิ่งต่าง ๆ นี้คืออะไร เพื่อที่เขาจะได้ใช้จินตนาการตามไปด้วยนั่นเองค่ะ 


คุณพ่อมือใหม่


หลังจากที่เราได้พา คุณพ่อมือใหม่ หลาย ๆ คนมาทำความเข้าใจพร้อมกันว่า เราควรรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไรบ้าง และสำหรับการเป็นคุณพ่อมือใหม่นั้น สำคัญมากน้อยแค่ไหน เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังจะเป็นคุณพ่อมือใหม่ในเร็ว ๆ นี้ แต่ยังไม่รู้ว่าเราควรปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง อย่าลืมเข้ามาอ่านกันนะคะ บอกเลยว่าไม่ยากเลย


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

การฝึกลูก ๆ วาดรูป ตั้งแต่ยังเด็ก ส่งผลต่อพัฒนาการอย่างไรบ้าง?

เทคนิค! สอนลูกกินข้าวเอง แบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ทำอย่างไรดี?

สอนลูกเมื่อเพื่อนไม่คบ ทำอย่างไร? พร้อมวิธีการรับมือ!

ที่มา : 1, 2