4 ประโยชน์ของอูคูเลเล่ สอนลูกเล่นดีแน่นอน ปลอดภัยด้วย

หากจะเครื่องดนตรีให้ลูกได้ลองเล่นสักอย่างหนึ่งคงมองข้าม “อูคูเลเล่” ไปไม่ได้แน่นอน ประโยชน์ของอูคูเลเล่ ต่อเด็กเล็กนั้นมีมากมาย หากได้ลอ 

 1526 views

หากจะเครื่องดนตรีให้ลูกได้ลองเล่นสักอย่างหนึ่งคงมองข้าม “อูคูเลเล่” ไปไม่ได้แน่นอน ประโยชน์ของอูคูเลเล่ ต่อเด็กเล็กนั้นมีมากมาย หากได้ลองแล้วชื่นชอบในเสียงเพลง รับรองว่าลูกต้องติดใจแน่ ที่สำคัญเครื่องดนตรีชนิดนี้ราคาไม่แพง และหาซื้อได้ง่ายในปัจจุบันด้วย

ลูกอายุเท่าไหร่ถึงเล่นอูคูเลเล่ได้ ?

อูกูเลเล (Ukulele) หรือที่คนไทยเรียก “อูคูเลเล่” เป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสายขนาดเล็ก มีจุดกำเนิดมาจากฮาวาย มีความโดดเด่นที่ขนาดเล็ก สามารถพกพาติดตัวได้สะดวก และฝึกเล่นได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับมือใหม่ด้านดนตรี โดยอายุที่เหมาะสมสำหรับการเล่นนั้น คือ อายุ 6 ปีขึ้นไป

อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่เล่นได้ทุกเพศด้วย หากลูกเป็นคนที่ชื่นชอบดนตรี และเสียงเพลง การฝึกเล่นอูคูเลเล่ ถือเป็นทางเลือกที่จะปรับตัวให้เข้ากับเสียงเพลงได้เป็นอย่างดี และไม่จำเป็นต้องเสียเงินเรียน เพราะสามารถเรียนจากวิดีโอตามสื่อออนไลน์ได้ด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : ลูกเรียนเปียโน ดีอย่างไร เรียนได้ตอนอายุเท่าไหร่ ?

วิดีโอจาก : SuperAppleshow

4 ประโยชน์ของอูคูเลเล่ ส่งผลดีต่อลูกหลายอย่าง

อูคูเลเล่ถือเป็นเครื่องดนตรีที่มีข้อดีต่อเด็ก ๆ ในหลายด้าน เนื่องจากเป็นเครื่องดนตรีที่เหมาะกับเด็กมาก ด้วยเสียงที่ไพเราะ เสียงไม่หนักเหมือนกีตาร์ไฟฟ้า เบส หรือกลอง ทำให้เด็ก ๆ ที่สนใจในดนตรีสามารถหยิบจับมาฝึกเล่นได้อย่างปลอดภัยแน่นอน โดยรวมแล้วลูกรักจะได้ประโยชน์ ดังนี้

1. เป็นเครื่องดนตรีสำหรับมือใหม่

ด้วยการฝึกเล่นอูคูเลเล่ ที่ถือว่าเป็นเครื่องดนตรีที่มีความเหมาะสมกับเด็ก เพราะฝึกได้ไม่ยาก แค่หมั่นฝึกฝนบ่อย ๆ ก็จะสามารถเล่นได้เป็นแล้ว เป็นการฝึกความมั่นใจในตนเองไปในตัว นอกจากนี้ด้วยความที่อูคูเลเล่เคยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้มีคลิปสอนตามสื่อออนไลน์ สามารถหาดูได้ใน YouTube เป็นต้น

ผู้ปกครองสามารถเปิดคลิป และคอยช่วยฝึกลูกไปด้วยกันได้ ยิ่งถ้าหากลูกอยากเป็นนักดนตรี การเริ่มฝึกให้คุ้นชินกับเสียงเพลงด้วยอูคูเลเล่ ก็ดูเป็นทางเลือกที่มีความเหมาะสมดี นอกจากนี้เครื่องดนตรีชนิดนี้ที่ถือว่ามีขนาดเล็ก สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้ง่ายอีกด้วย

2. พัฒนาทักษะด้านการจดจำ

การเล่นเพลงด้วยเครื่องดนตรี ไม่ใช่แค่อูคูเลเล่เท่านั้น จำเป็นจะต้องใช้ทักษะด้านการจดจำมากเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการฝึกดนตรี เพราะระหว่างที่เล่นนั้นแน่นอนว่าต้องเล่นเป็นเพลง ไม่ใช่เล่นมั่ว ๆ ต้องมีการจดจำคอร์ดเพลง จังหวะเพลง รวมไปถึงเนื้อร้องของเพลงด้วย สิ่งเหล่านี้จะต้องเกิดขึ้นพร้อมกัน

หากลูกฝึกเล่นอูคูเลเล่บ่อย ๆ ก็จะช่วยพัฒนาการด้านการจดจำให้ดีขึ้น สามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว จดจำสิ่งรอบตัวได้ดีขึ้นได้ เพราะการจดจำเนื้อเพลง หรือคอร์ดเพลง ยากกว่าการจดจำสิ่งอื่น ๆ รอบตัวของลูกเสียอีก

ประโยชน์ของอูคูเลเล่


3. เป็นกิจกรรมผ่อนคลาย

สำหรับเสียงเพลง และเสียงดนตรีนุ่ม ๆ อย่างอูคูเลเล่ คงปฏิเสธไม่ได้ว่ามีความไพเราะ เสียงเบาหู ไม่ใช่เสี่ยงเครื่องดนตรีหนักทุ้มอะไร ทำให้เกิดความผ่อนคลายในการฟังได้เป็นอย่างดี หากลูกอยากผ่อนคลายตนเองก็สามารถหยิบมาเล่นได้ตามใจชอบได้เลย นอกจากนี้คนในบ้านเองก็พลอยได้ผลประโยชน์ไปด้วย

ผู้ปกครองจะได้รับความผ่อนคลายจากเสียงดนตรีของลูกเช่นกัน กิจกรรมนี้ยังเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ ต่อให้เล่นมาก หรือน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องมาคอยนั่งห่วงตลอดเหมือนการเล่น Social Media หรือการเล่นเกมมือถือ เป็นต้น

4. เป็นเวลาร่วมกันในครอบครัว

เรื่องของเสียงเพลง และดนตรี สามารถเข้าถึงได้ทุกคน และทุกวัย การนั่งฟังลูกเล่นดนตรี ร้องเพลงด้วยกัน หรือช่วยสอนลูกก็เป็นการใช้เวลาร่วมกันของคนในครอบครัวเช่นกัน กรณีที่ผู้ปกครองเองก็เล่นอูคูเลเล่ไม่เป็น อาจเลือกที่จะเรียนไปพร้อม ๆ กับลูกเลย ทำให้ลูกเรียนไม่เหงา รู้สึกว่ามีเพื่อน กิจกรรมที่ลูกชอบ บวกกับผู้ปกครองหันมาให้ความสนใจ ย่อมดีต่อความรู้สึกของลูกเสมอ หรืออาจเปลี่ยนให้ลูกที่เล่นเป็นแล้วมาช่วยสอนผู้ปกครองอีกทีก็ได้เช่นกัน ถือเป็นการทบทวน และฝึกความเข้าใจของลูกไปในตัวด้วย

ประโยชน์ของอูคูเลเล่ 2


วิธีเลือกซื้ออูคูเลเล่ให้เหมาะกับลูก

หากผู้ปกครองต้องการเลือกซื้ออูคูเลเล่ให้ลูกน้อยมาฝึกเล่น อย่างแรกเลยคือต้องเตรียมงบเอาไว้ก่อน เพราะมีหลายราคามาก บางร้านของแพง บางร้านวัสดุดีเท่ากันแต่ราคาไม่เท่ากัน โดยปกติแล้วเครื่องดนตรีชนิดนี้ไม่ได้ราคาแพง หากต้องการแบบดี ๆ ควรเลือกเรตราคาประมาณ 2,000 – 3,000 บาท และให้สังเกตเรื่องอื่น ๆ ก่อนซื้อ ดังนี้

  • ขนาดของอูคูเลเล่ : แม้จะเป็นเครื่องดนตรีขนาดเล็กอยู่แล้ว แต่บางตัวก็อาจมีขนาดใหญ่มากเกินกว่าจะให้ลูกถือ อาจทำให้การเรียนรู้ไม่สะดวก ก่อนซื้อจึงควรพาลูกไปเลือกด้วย ให้ลูกลองถือลองจับดูว่า อูคูเลเล่ขนาดเท่าไหร่ที่สามารถถือได้อย่างสะดวกที่สุด
  • ลองฟังเสียง : ก่อนเลือกซื้อควรลองดีดฟังเสียงก่อนด้วยเช่นกัน เพราะวัสดุที่นำมาทำอูคูเลเล่นั้นมีหลากหลาย โดยเฉพาะไม้ และตัวสาย ที่อาจมีความแตกต่างกัน การเลือกให้ได้โทนเสียงที่ถูกใจลูก จะช่วยให้ลูกอยากที่จะเล่นมากขึ้นได้ด้วย
  • ลักษณะของสาย : เพราะเครื่องดนตรีชนิดนี้เหมาะกับเด็กมาก แต่ด้วยมีสายหลายแบบหลายลักษณะที่ทำออกมาวางขาย ผู้ปกครองจะต้องระวังให้ดี ควรดูสายที่ดีดได้ง่าย ไม่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บต่อผิวของลูก ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก


ประโยชน์ของอูคูเลเล่ มีมากกว่าที่คิดแน่นอนสำหรับเด็ก ๆ การได้มีกิจกรรมที่ชื่นชอบทำในเวลาว่าง และมีความปลอดภัยมากขนาดนี้ คงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยต่อตัวของลูกรักตัวน้อย ดังนั้นอย่ารอช้า ลองพาลูกออกไปหาซื้ออูคูเลเล่ดีกว่า

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

6 การ์ตูนกีฬา สนุก มีคุณภาพ เนื้อหาเหมาะสำหรับเด็ก

ให้ลูกเรียนมวยไทย มีประโยชน์อย่างไร กี่ขวบถึงเรียนได้ ?

6 ประโยชน์ ให้ลูกเรียนรำไทย ที่ผู้ปกครองต้องสนใจ

ที่มา : 1, 2