คุณแม่สายสังสรรค์ต้องรู้! คนท้องกินม็อกเทลได้ไหม ปลอดภัยหรือเปล่า?

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ก่อนตั้งครรภ์ เป็นสายดื่ม สายสังสรรค์ คงกำลังมองหาเครื่องดื่มดี ๆ สักแก้วไว้ดับกระหาย คลายร้อน และคงกำลังสงสัยว่า ถ้าก 

 1346 views

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ก่อนตั้งครรภ์ เป็นสายดื่ม สายสังสรรค์ คงกำลังมองหาเครื่องดื่มดี ๆ สักแก้วไว้ดับกระหาย คลายร้อน และคงกำลังสงสัยว่า ถ้ากำลังตั้งครรภ์อยู่ สามารถรับประทานเครื่องดื่ม อย่างม็อกเทลได้หรือเปล่า คนท้องกินม็อกเทลได้ไหม อันตรายต่อลูกน้อย หรือร่างกายของแม่ท้องหรือเปล่า วันนี้ Mamastory มีคำตอบมาให้ม็อกเทลคืออะไร ?

คนท้องกินม็อกเทลได้ไหม

ม็อกเทล หรือ Mocktail เป็นเครื่องดื่มที่ถูกทำขึ้นเลียนแบบค็อกเทล (Cocktail) อย่างเช่น มาร์ตินี่ หรือโมจิโต้ แต่ม็อกเทลจะไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ โดยอาจทำมาจากน้ำผลไม้ น้ำเชื่อม ชา โซดา เครื่องเทศ และเครื่องปรุงอื่น ๆ ที่ไม่ใช่แอลกอฮอล์ มีให้เลือกมากมายหลายสูตรด้วยกัน เป็นการรังสรรค์เครื่องดื่มที่แปลกใหม่ ไม่จำเจ ทำให้เครื่องดื่มม็อกเทลนั้น มีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าที่คุณคิด
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำกระเจี๊ยบได้ไหม เครื่องดื่มอร่อยที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม!


คนท้องกินม็อกเทลได้ไหม?

แน่นอนว่า เมื่อเป็นเครื่องดื่มที่ปราศจากแอลกอฮอล์ แล้วแม่ท้องสามารถดื่มได้อย่างแน่นอน ไม่อันตรายต่อร่างกายและลูกน้อยในครรภ์ แถมยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากผลไม้ ผัก หรือสมุนไพรต่าง ๆ ที่ดีต่อแม่ท้องอีกด้วย แต่ต้องระวังในเรื่องของน้ำเชื่อม และความหวานที่อาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ที่จะสามารถนำไปสู่ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ แต่ถ้าหากดื่มให้พอหายอยาก ก็สามารถดื่มได้อย่างแน่นอนค่ะ

หมายเหตุ : ในเครื่องดื่มหลาย ๆ ชนิดมีน้ำตาลค่อนข้างสูง ซึ่งเป็นหนึ่งเรื่องที่แม่ท้องควรระวัง และไม่ควรรับประทานบ่อยจนเกินไปคนท้องกินม็อกเทลได้ไหม

ม็อกเทลแบบไหนดีต่อแม่ท้อง

  • วัตถุดิบพื้นฐานสำหรับม็อกเทลของแม่ท้อง : น้ำแร่ (อัดลม) หรือ โซดาแบบไม่มีรสชาติ/ มะนาวหรือเลมอน/ ผลไม้สดหรือสมุนไพร อย่างเช่นใบมินต์ / สารให้ความหวาน (ใช้เพียงเล็กน้อย)
  • ม็อกเทลที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติล้วน ๆ เช่นสมุนไพร เครื่องเทศต่าง ๆ แทนที่จะใช้น้ำหวานเป็นส่วนผสม
  • สามารถใช้น้ำผลไม้ได้ หากเป็นน้ำผลไม้แท้คั้นสดจะดีต่อแม่ท้องยิ่งขึ้นเพราะน้ำตาลน้อยกว่า แถมยังเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติอีกด้วย
  • พยายามหลีกเลี่ยงน้ำตาล สามารถใช้น้ำผึ้งจากธรรมชาติเพื่อให้ความหวานได้เล็กน้อยให้พอมีรสชาติ
  • อาจเพิ่มสีผสมอาหารเล็กน้อยเพื่อความสนุกในการกินม็อกเทลยิ่งขึ้น5 ข้อดีของการรับประทานม็อกเทล

  1. ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากม็อกเทลเป็นเครื่องดื่มที่ปราศจากแอลกอฮอล์อันเป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคหัวใจ ตับ หรือมะเร็งบางชนิด และด้วยความที่ไม่มีแอลกอฮอล์ จึงจะไม่มีอาการเมาค้าง หรือมึนเมาร่วมด้วย นอกจากนี้ ยังไม่มีส่วนผสมของคาเฟอีนซึ่งส่งผลกระทบต่อการนอนของแม่ท้อง ทำให้แม่ท้องหลับได้อย่างเต็มอิ่ม ไม่ขัดขวางการนอนหลับของแม่ท้อง
  2. ให้ความสดชื่น เพราะม็อกเทลทำมาจาก น้ำผลไม้ ผลไม้สด หรือโซดา เติมน้ำแข็งเล็กน้อยให้ความสดชื่น ดับกระหาย คลายร้อนให้แม่ท้องได้อย่างดี และด้วยความหวานที่ได้จากธรรมชาติ เหมาะสำหรับเติมพลังระหว่างวันของแม่ท้อง ให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าได้ดีเลยทีเดียว
  3. มีสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย เนื่องจากม็อกเทลมักจะทำมาจาก ผลไม้ ผัก หรือสมุนไพรนานาชนิด แน่นอนว่าเป็นแหล่งรวมสารอาหารอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน หรือเกลือแร่ อย่างไรก็ตาม สารอาหารในม็อกเทลไม่เพียงพอ แม่ท้องต้องเพิ่มสารอาหารให้ร่างกายด้วยอาหารประเภทอื่น ๆ ด้วยนะ
  4. ปลอดภัยต่อทุกคน ไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถรับประทานม็อกเทลได้โดยไม่ต้องกังวลถึงความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็น เด็ก แม่ท้อง หรือผู้สูงอายุ ก็สามารถเลือกม็อกเทลให้เป็นเครื่องดื่มเติมความสดชื่นระหว่างวัน เพื่อสร้างสีสันในมื้ออาหาร หรือในโอกาสพิเศษได้
  5. ทำกินเองได้ง่าย ๆ เพราะเครื่องดื่ม ม็อกเทล เป็นเหมือนการผสมผสานวัตถุดิบต่าง ๆ ที่มีอยู่เพียงไม่กี่อย่างเข้าด้วยกัน และปรุงรสเครื่องดื่มให้ถูกปาก ใช้เวลาเพียงไม่นานก็ได้ทานม็อกเทล เย็น ชื่นใจแล้ว
คนท้องกินม็อกเทลได้ไหม

แอลกอฮอล์ทำร้ายแม่ท้องได้อย่างไร

แอลกอฮอล์ สามารถส่งผลเสียขั้นรุนแรงต่อร่างกายของแม่ท้อง และลูกน้อยในครรภ์ ทำให้เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ทารกตายตอนคลอด หรือมีภาวะแท้งบุตรได้เลยทีเดียว นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังส่งผลกระทบต่อสมองของลูกน้อย มีความผิดปกติ หรือถึงขั้นพิการเลยก็ได้ นอกจากนี้ทารกที่คลอดออกมาอาจมีปัญหาด้านพัฒนาการของสมอง ระบบประสาท และสติปัญญา ไม่เพียงแค่นี้ยังส่งผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกายทารก อย่างเช่น โครงหน้าผิดรูป สมองเล็กผิดปกติเป็นต้น
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำมะเขือเทศได้ไหม เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์หรือไม่? มาดูกัน

แม่ท้องไม่ควรรับประทานแอลกอฮอล์ ขณะตั้งครรภ์อยู่ในทุกกรณี เพราะทั้งอันตรายต่อร่างกาย และพัฒนาการ ดังนั้นหากคุณผู้หญิงคนไหนที่กำลังวางแผนจะมีลูก ให้พยายามลด ละ เลิกแอลกอฮอล์ให้ได้ก่อนที่จะตั้งครรภ์นะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูกน้อยจบไปแล้วกับ คนท้องกินม็อกเทลได้ไหม ทีนี้แม่ท้องก็สบายใจหายห่วง ไม่ต้องกังวลแล้วว่าม็อกเทลจะอันตรายต่อร่างกายหรือเปล่า อย่างไรก็ตามควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เยอะจนเกินไปนะคะ เอาให้พอหายอยาก แล้วหันมารับประทานเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ บำรุงครรภ์ บำรุงน้ำนมกันดีกว่า อดทนเพียงนิดเดียว เพื่อสุขภาพและร่างกายที่แข็งแรงของแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์นะคะ
บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องห้ามกินอะไร เครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงช่วงท้องมีอะไรบ้าง?

ระวัง! คนท้องกินโอเลี้ยงได้ไหม หากกินบ่อย ๆ จะส่งผลอันตรายอย่างไร?

คนท้องกินน้ำตาลเทียมได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือไม่! มาดูกัน

ที่มา : 1, 2