อาหารบำรุงคนท้อง ควรเลือกกินอะไรบ้าง? เพื่อให้ลูกได้รับประโยชน์มากที่สุด

สำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งท้อง แน่นอนว่าเราควรที่จะหันมาใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินกันให้มากขึ้น ควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีปร 

 1118 views

สำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งท้อง แน่นอนว่าเราควรที่จะหันมาใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินกันให้มากขึ้น ควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ เพื่อที่ลูกของเราจะได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มเปี่ยม หากคุณแม่คนไหนที่ยังสงสัยว่าเราควรเลือกรับประทาน อาหารบำรุงคนท้อง ประเภทไหนกันบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ ไม่แน่อาหารแต่ละอย่างอาจเป็นสิ่งที่คุณแม่คุ้นเคยกันอยู่ก็ได้ค่ะเทคนิคการเลือกอาหารสำหรับคนท้อง ควรดูจากอะไรบ้าง?

ก่อนที่คุณแม่จะทำการเลือกซื้ออาหารแต่ละชนิดมารับประทานนั้น แน่นอนว่าเราควรต้องรู้จักเทคนิคการเลือกซื้ออาหารประเภทนั้น ๆ ตามไปด้วย ส่วนจะต้องเลือกซื้ออาหารแบบไหนกันบ้าง และเราควรมีเทคนิคการเลือกซื้อยังไงมาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผลไม้อบแห้งได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?อาหารบำรุงคนท้อง


1. เลือกซื้ออาหารที่สะอาด

สิ่งแรกที่คุณแม่ต้องคำนึงถึงเลยคือ คุณแม่ควรเลือกซื้ออาหารที่ค่อนข้างมีสะอาดและปลอดภัย โดยเราอาจจะต้องทำการสังเกตก่อนว่าอาหารที่เราซื้อมานั้นน่าเชื่อถือได้ และได้ผ่านการรับรองทางโภชนาการหรือเปล่า เพราะเมื่อไหร่ที่คุณแม่เลือกซื้อของเพียงแค่เราอยากกิน แต่กลับไม่ได้ดูถึงเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยเลย สิ่งนี้ก็อาจจะเกิดสิ่งไม่ดี หรือมีผลกระทบตามมาทีหลังได้เช่นเดียวกัน2. เลือกซื้ออาหารที่มีความสดใหม่

สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่เราไม่ควรมองข้ามอยู่เหมือนกัน เพราะเมื่อไหร่ที่เราซื้ออาหารที่มีความสดใหม่ ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทเนื้อ ผัก หรือผลไม้ หากเราได้รับประทานของที่มีความสดใหม่ นอกจากรสชาติของอาหารที่จะทำให้อร่อยให้มากแล้ว สิ่งนี้ยังทำให้เราได้รับสารอาหารชนิดต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่อีกด้วยนะคะ3. เลือกซื้ออาหารที่มีประโยชน์

แน่นอนค่ะว่าเมื่อไหร่ที่คุณแม่ทำการเลือกซื้ออาหาร หรือวัตถุดิบต่าง ๆ ที่จะนำมาประกอบทำเป็นอาหาร คุณแม่อาจจะต้องคำนึงถึงประโยชน์ให้มากขึ้นตามไปด้วย พยายามเลือกซื้ออาหารที่ค่อนข้างมีประโยชน์ทั้งต่อตัวเราและลูกในท้อง ถึงแม้อาหารชนิดนั้นจะเป็นสิ่งที่เราไม่ชอบก็ตาม แต่เมื่อไหร่ที่อาหารประเภทนี้เป็นอาหารที่ค่อนข้างมีประโยชน์ เราก็อาจจะลองเปิดใจรับประทานดู เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้นตามไปด้วย อาหารบำรุงคนท้อง ควรกินอะไรบ้าง?

คุณแม่คนไหนที่อยากจะรู้ว่าเราควรเลือกกินอาหารยังไง เพื่อที่ลูกของเราจะได้รับสารอาหารได้อย่างครบถ้วน และเติบโตมาเป็นเด็กที่แข็งแรงสมบูรณ์ และเพื่อเป็นการไม่เสียเวลา เรามาดูอาหารบำรุงคนท้อง หรืออาหารที่ควรรับประทานในช่วงตั้งครรภ์ไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : วิตามินบี 7 มีประโยชน์อย่างไร? สารอาหารสำคัญที่คุณแม่ควรรู้!


อาหารบำรุงคนท้อง


1. อาหารที่มีแคลเซียม

เรามาดูกันที่อย่างแรกเลย นั่นคืออาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งอาหารประเภทนี้ก็จะยกตัวอย่างเช่น ปลาแซลมอน เต้าหู้ ผักโขม เนย รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่ว เป็นต้น และต้องบอกต่อค่ะว่าเมื่อไหร่ที่คุณแม่รับประทานอาหารเหล่านี้กันไปแล้ว สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของลูกน้อยให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นด้วย เอาเป็นว่าอาหารในแต่ละมื้อของคุณแม่ควรมีสารอาหารที่สำคัญอย่างแคลเซียมตามไปด้วยนะคะ2. อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3

เชื่อว่าอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 น่าจะเป็นอะไรที่คุณแม่คุ้นเคยกันอยู่แล้ว ยกตัวอย่างเช่น ปลาซาบะ ปลาแซลมอน ปลานิลทะเล ปลาหมึก และกุ้ง เป็นต้น นับได้ว่าอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มีประโยชน์และควรรับประทานในช่วงของการตั้งครรภ์มาก ๆ หากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของคุณแม่ได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 เข้าไปในร่างกาย สิ่งนี้จะช่วยทำให้การทำงานของสมองของเราและลูกทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านความจำอีกด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องควรรู้! ทาน โอเมก้า 3 อย่างไร ให้ปลอดภัยต่อลูกในครรภ์3. อาหารที่มีวิตามิน

วิตามินถือเป็นสารอาหารที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างที่คุณแม่ขาดได้เลยจริง ๆ เพราะสารอาหารเหล่านี้จะเข้าไปช่วยพัฒนาสมองและร่างกายของเจ้าเล็กได้ดีมาก ๆ นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงให้กับร่างกายของเราและลูกได้ดีมาก ๆ ด้วย ยกตัวอย่างที่อุดมไปด้วยวิตามิน เช่น ข้าวโอ๊ต นม โยเกิร์ต วิตามินบี 6 ไข่ เนื้อหมู และถั่วเหลือง เป็นต้น4. อาหารที่มีไอโอดีน

อาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่างไอโอดีน น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่หลายคนชื่นชอบ ยกตัวอย่างประเภทของอาหาร เช่น หอย กุ้ง ปู และปลาทะเล เป็นต้น รู้หรือไม่คะว่านอกจากจะเป็นอาหารที่เราชื่นชอบแล้วนั้น อาหารประเภทนี้ยังเป็นอาหารบำรุงครรภ์ให้กับคุณแม่ได้ดีมาก ๆ ด้วย เพราะจะเข้าไปช่วยพัฒนาในเรื่องของสมองและระบบประสาทให้กับเจ้าตัวเล็ก ช่วยส่งเสริมในเรื่องของความจำให้กับเจ้าตัวเล็กได้ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ5. อาหารที่มีธาตุเหล็ก

อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กก็เป็นหนึ่งในประเภทอาหารที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว เพราะเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับสารอาหารเหล่านี้เข้าไปในร่างกาย สิ่งนี้จะช่วยเข้าไปเสริมสร้างเม็ดเลือด แถมยังช่วยบำรุงน้ำนมให้กับคุณแม่ได้ดีตามไปด้วย เอาเป็นว่าหากใครที่อยากให้ลูกน้อยของเรามีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่เสมอ อย่าลืมรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารอย่างธาตุเหล็กกันด้วยนะคะ


อาหารบำรุงคนท้อง


6. อาหารที่มีโปรตีน

การที่คุณแม่ได้รับสารอาหารอย่างโปรตีนเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยบำรุงการเจริญเติบโตของสมอง ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มและสร้างขนาดเซลล์ของทารกได้ดีอีกด้วย สำหรับคุณแม่คนไหนที่ยังไม่รู้ว่าเราควรที่จะต้องเลือกทานอาหารประเภทไหน เพื่อเราจะได้รับสารอาหารอย่างโปรตีนได้อย่างเต็มเปี่ยม เราก็อาจจะเลือกรับประทานเป็น เนื้อปลา นม ไข่ โยเกิร์ต และถั่วเหลือง กันดูนะคะ7. อาหารที่มีโฟเลต

มาต่อกันที่อาหารที่อุดมไปด้วยโฟเลตกันบ้างดีกว่า ต้องบอกว่าสารอาหารเหล่านี้เป็นหนึ่งในสารอาหารที่ค่อนข้างสำคัญไปแพ้อาหารชนิดอื่น ๆ เลย และค่อนข้างเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับคนท้องมาก ๆ ด้วย ซึ่งสารนี้จะช่วยในเรื่องของการสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาท รวมถึงไขกระดูกสันหลังให้กับลูกน้อยของเรา เพราะฉะนั้นหากคุณแม่อยากให้ลูกของเราเติบโตและแข็งแรงมากขึ้น เราก็อาจจะเลือกรับประทานเป็นข้าวโพด แครอท กะหล่ำปลี และฟักทอง เป็นต้นค่ะ8. อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต

อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตนั้นเรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ค่อนข้างสำคัญต่อแม่ท้องด้วยเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างอาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าวโพด ธัญพืช และข้าวสาลี เป็นต้น ดังนั้นหากคุณแม่ไหนที่กลัวว่าลูกในท้องของเราจะมีสุขภาพร่างกายที่อ่อนแอจนเกินไป เราก็อาจจะเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ หรืออาจจะรับประทานอาหารที่มีสารอาหารสำคัญอย่างคาร์โบไฮเดรตกันให้มากขึ้นนั่นเองค่ะหลังจากที่เราได้นำ อาหารบำรุงคนท้อง มาฝากคุณแม่ทุกคนให้ได้รู้จักกันแล้วนั้น อาหารแต่ละประเภทน่าจะเป็นที่รู้จักของคุณแม่หลายคนอยู่แล้ว เอาเป็นว่าอย่าลืมรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์กันเยอะ ๆ นะคะ เพื่อที่ลูกในท้องของเราจะได้เติบโตมาเป็นเด็กที่แข็งแรงและสุขภาพดีตามไปด้วยค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินปลาอะไรดี กินแล้วมีประโยชน์ต่อลูกในท้องอย่างไร?

แม่ต้องรู้! คนท้องกินหญ้าฝรั่นได้ไหม กินแล้วจะส่งผลดีต่อลูกในท้องได้หรือเปล่า?

คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า?

ที่มา : 1, 2