คนท้องเล่นเกมได้ไหม แม่ท้องเล่นเกมยังไงให้ปลอดภัย ดูเลย !

เรียกได้ว่าการเล่นเกม กลายเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมคลายเครียด สำหรับแม่ท้องหลายคนก็ว่าได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นบนคอมพิวเตอร์ หรือจะสมาร์ตโฟน  

 1192 views

เรียกได้ว่าการเล่นเกม กลายเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมคลายเครียด สำหรับแม่ท้องหลายคนก็ว่าได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นบนคอมพิวเตอร์ หรือจะสมาร์ตโฟน ล้วนแต่สร้างความสนุก และอารมณ์ดีได้ทั้งนั้น อีกทั้งยังเข้าถึงได้ง่าย มีหลายแพลตฟอร์มให้เข้าถึง แต่ถ้าหากต้องอดทนไม่เล่น ตลอดระยะเวลา 9 เดือน คงจะรู้สึกเสียใจได้ไม่ใช่น้อย ถ้าอย่างนั้นแล้ว มาหาคำตอบไปพร้อมกับ Mamastory กันค่ะ คนท้องเล่นเกมได้ไหม ควรเล่นอย่างไรให้พอดีและเหมาะ บทความนี้ได้รวบรวมมาให้แล้วค่ะ !

ตอบคำถามที่ว่า คนท้องเล่นเกมได้ไหม

เรียกได้ว่า หากการเล่นเกม เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำ ตั้งแต่ตอนที่ยังไม่ตั้งครรภ์ เชื่อว่าเมื่อท้องแล้ว จะมีคำถามข้อนี้อย่างแน่นอน เพราะถ้าชอบเล่นเกมมาตลอด แต่ท้องแล้วจะยังเล่นได้เหมือนเดิมไหม ต้องบอกเลยว่าสามารถเล่นได้ปกติ แต่อาจจะต้องเปลี่ยนไปจากเดิม เพราะต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของร่างกาย ควรจำกัดให้ไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อการเล่น

ที่สำคัญคือ ในการเล่นเกมนั้น ควรให้ความสำคัญกับการเล่นที่สะดวก สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวก ระวังไม่ให้ร่างกายเกิดความเครียด และระหว่างเล่นเกมควรดื่มน้ำบ่อย ๆ อีกทั้งนอกจากการเล่นเกมแล้ว แม่ท้องต้องให้ความสำคัญกับเรื่องอื่นด้วย เช่น การกินข้าว การออกกำลังกาย การพักผ่อน เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนเพลียค่ะ

คนท้องเล่นเกมได้ไหมประโยชน์ของการเล่นเกม

จริงอยู่ที่การเล่นเกม เป็นสิ่งที่ถูกจำกัดว่า ไร้ประโยชน์และเสียเวลา แต่ในปัจจุบันแล้ว มุมมองต่อการเล่นเกม มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น การเล่นเกมก็ได้กลายมาเป็น อีกหนึ่งกิจกรรมของแม่ท้อง เพราะหนึ่งในไม่กี่กิจกรรมที่ช่วยคลายเครียด และทำให้แม่ท้องได้ผ่อนคลาย

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องนวดเท้าได้ไหม กดจุดนวดฝ่าเท้า เป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์หรือไม่ ?

  • การเล่นเกมช่วยลดความเครียด : ที่อาจเกิดขึ้นในการใช้ชีวิตประจำวัน อีกทั้งหากเล่นเกมที่เป็นภาษาอื่น ยังช่วยฝึกภาษาได้
  • การเล่นเกมช่วยให้ออกกำลังกาย : เพราะเครื่องเล่นที่หลากหลาย ทำให้บางเครื่องมีฟังก์ชันพิเศษ ที่สามารถเล่นเกมและออกกำลังกายไปพร้อมกันได้ เช่น เกมจากเครื่อง Xbox 360 Kinect หรือ Nintendo Wii
  • การเล่นเกมช่วยสร้างสังคมใหม่ : การเล่นเกมออนไลน์ จะช่วยให้แม่ท้องได้เจอสังคมใหม่ ที่อาจเป็นเพื่อนที่ดีอย่างต่อเนื่องได้
  • การเล่นเกมช่วยฝึกสมาธิ : การเล่นเกมจำพวก Puzzle (เกมแก้ปริศนา) หรือเกมแนว Management (เกมแนวบริหารจัดการเมือง / ธุรกิจ) จะช่วยในการฝึกการแก้ปัญหา และกระบวนการคิดที่เป็นระบบคนท้องเล่นเกมได้ไหมนอกจากนี้แล้ว การเล่นเกมช่วยให้ตอบสนองเร็วขึ้น เพราะเกมมีหลายประเภท ซึ่งบางเกมสามารถเล่นได้เรื่อย ๆ ไม่ต้องใช้สมอง แต่บางเกมก็ช่วยให้คิดเป็นระบบ หรือใส่ใจในสิ่งรอบข้างมากขึ้น ที่สำคัญการเล่นเกมยังช่วยให้เห็นความสำคัญของกฎต่าง ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อชีวิตจริงได้เช่นกัน ทำให้คุณแม่คิดตัดสินใจได้รวดเร็ว และสามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ โดยมีกำแพงกั้นน้อยลง

คนท้องควรเล่นเกมอย่างไรให้ปลอดภัย

  1. กำหนดเวลาเล่นเกมให้ชัดเจน ไม่ควรเล่นเกิน 2 ชั่วโมง และไม่ควรเล่นก่อนนอน
  2. เมื่อเล่นเกมแล้ว ควรพักขยับร่างกาย หรือลุกเดินบ้าง แล้วค่อยกลับมานั่งเล่นที่เดิม
  3. ปรับพื้นที่ หรือจัดสถานที่เล่นให้เหมาะสม หาตัวช่วยคลายเมื่อยมาไว้ใกล้ ๆ ตัว
  4. เตรียมน้ำดื่มไว้ใกล้ ๆ ตัว เพราะแม่ท้องควรรับให้เพียงพอ 8-10 แก้ว / วัน
  5. เล่นเกมที่ต้องไม่เครียด เพราะการเครียดหรืออารมณ์เสีย ไม่เป็นผลดีต่อคนท้อง
  6. ถ้าเล่นไม่ได้ ลองเปลี่ยนไปดูสตรีมเมอร์ หรือดูคนอื่นเล่นแทนคนท้องเล่นเกมได้ไหมในปัจจุบันแล้ว นอกจากการเล่นเกมด้วยตนเอง ก็ยังมีอีกหนึ่งการคลายเครียด ด้วยการดู “สตรีมเมอร์” หรือนักเล่นเกมออนไลน์ แทนการนั่งเล่นเกมเป็นเวลานาน เพื่อไม่ให้ร่างกายของตัวเองเหนื่อยล้า หรือเกิดผลกระทบต่อร่างกาย ที่สำคัญไม่ว่าจะเล่นเอง หรือดูคนอื่นเล่น ก็ควรหาเวลาพักบ้างค่ะ เพราะการเล่นเกมต่อเนื่อง หรือดูอะไรนาน ๆ จะทำให้สุขภาพเสียได้ อีกทั้งต้องไม่ลืมว่า การเล่นเกมเป็นเพียงกิจกรรมที่ทำให้เกิดความสนุก เป็นกิจกรรมเพื่อพักผ่อน ถ้ามากเกินไป ก็อาจเป็นผลเสียจนหันมาทำร้ายสุขภาพของแม่ท้องได้โดยไม่รู้ตัว

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องดูหนังในโรงได้ไหม ควรเลี่ยงหรือยังทำได้ ปลอดภัยมั้ยมาดู

คนท้องอาบน้ำตอนกลางคืน ทำให้น้ำคร่ำเยอะจริงไหม เชื่อได้แค่ไหน

คนท้องทำฟันได้ไหม ไปหาหมอฟันเป็นอันตรายหรือเปล่า ลูกในท้องกระทบไหม ?

ที่มา : 1