คนท้องกินยำหอยแครงได้ไหม เมนูนี้กินมากไปเสี่ยงอันตรายเรื่องไหนบ้าง?

ทุกครั้งที่เรามองเห็นหอยแครง เชื่อว่าสิ่งนี้น่าจะเป็นหอยอีกหนึ่งชนิดที่ใครหลายคนอยากลิ้มลอง และชอบที่จะนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารกันอยู 

 1260 views

ทุกครั้งที่เรามองเห็นหอยแครง เชื่อว่าสิ่งนี้น่าจะเป็นหอยอีกหนึ่งชนิดที่ใครหลายคนอยากลิ้มลอง และชอบที่จะนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารกันอยู่บ่อย ๆ หากใครที่ยังไม่รู้ว่าการที่เรากินหอยแครงเข้าไปนั้น เราได้ประโยชน์ในเรื่องไหนบ้าง หรือ คนท้องกินยำหอยแครงได้ไหม เอาเป็นว่าเรามารู้จักหอยชนิดนี้กันเลยดีกว่ารู้หรือไม่! หอยแครงมีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

หอยแครงน่าจะเป็นหอยที่ใครหลายคนพอจะรู้จักกันอยู่แล้ว แต่เราก็อาจจะยังไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วการที่เรากินหอยแครงเข้าไปนั้น สิ่งนี้ส่งผลดีต่อร่างกายของเราในเรื่องไหนได้บ้าง ใครที่ยังไม่รู้แล้วล่ะก็ ต้องบอกเลยว่าหอยแครงเป็นหอยที่มีประโยชน์มาก ๆ เลย ส่วนจะมีประโยชน์ในเรื่องไหนนั้น มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินหมูกระทะได้ไหม กินมากไปเสี่ยงเป็นโรคร้ายหรือเปล่า!คนท้องกินหอยแครงได้ไหม


1. ช่วยลดปัญหาสิวอุดตัน

สิ่งที่น่าสนใจของการกินหอยแครง เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินหอยแครงเข้าไป สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยลดปัญหาสิวอุดตันบนใบหน้าได้ดีมาก ๆ ยิ่งคุณแม่คนไหนที่ชอบเป็นสิวกันอยู่แล้ว และไม่รู้ว่าควรมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เราเป็นสิวได้ การกินของที่ดีและมีประโยชน์อย่างหอยแครงก็สามารถช่วยได้ค่ะ2. ช่วยทำให้ผิวแข็งแรง

ประโยชน์ของการกินหอยแครงต่อมาเลยคือ สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยทำให้ผิวของเราดูแข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซม และช่วยป้องกันริ้วรอยต่าง ๆ บนผิวของเราได้เป็นอย่างดี หากใครที่อยากเป็นคุณแม่ที่มีผิวขาวสวยและแข็งแรงในคราวเดียวกัน เราก็อาจจะหันมากินหอยแครงให้มากินหอยแครงให้มากขึ้นด้วยนะคะ3. ช่วยลดอาการแน่นท้อง

สำหรับใครที่กำลังมีอาการแน่นท้อง หรืออาการจุกเสียดเกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ รู้หรือไม่คะว่านอกจากการกินยาแล้วนั้น การกินหอยแครงยังถือเป็นหนึ่งตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้อาการต่าง ๆ ที่เราเป็นอยู่ในตอนนี้ดีขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นใครที่กำลังพบเจอกับอาการเหล่านี้อยู่แล้วล่ะก็ อย่าลืมหันมากินหอยแครงกันดูบ้างนะคะ4. ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

หากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือด หรือใครที่ป่วยเป็นโรคโลหิตจางกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะหันมากินหอยแครงกันมากขึ้นได้เลยนะคะ เพราะหอยแครงมีธาตุเหล็กค่อนข้างสูง และสิ่งนี้เองที่จะช่วยป้องกันโรคโลหิตจางให้กับคุณแม่ได้ดีเหมือนกันคนท้องกินหอยแครงได้ไหม? กินแล้วส่งผลอย่างไรบ้าง

เชื่อว่าสิ่งนี้น่าจะเป็นหนึ่งในคำถามที่เกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ หากคุณแม่ท้องคนไหนที่อยากรู้ว่าในช่วงที่เราตั้งท้องแบบนี้ เราสามารถที่จะกินหอยแครงได้ตามปกติอยู่หรือเปล่า ขอบอกเลยนะคะว่าหอยแครงเป็นหอยที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ และที่สำคัญหอยชนิดนี้ยังมีประโยชน์สำหรับแม่ท้องอีกด้วย แต่ในการกินหอยแครงนั้นคุณแม่ท้องอาจจะต้องนำไปปรุงสุก หรือผ่านความร้อนก่อนจะดีกว่า เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ไม่เกิดโรคหรืออันตรายอื่น ๆ ตามมานะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินข้าวผัดได้ไหม เมนูที่ใคร ๆ ก็บอกว่ามีประโยชน์!เทคนิคการลวกหอยแครงยังไงให้อร่อยมาดูกัน!

ในทุกครั้งที่เราได้มีโอกาสกินหอยแครง คุณแม่หลายคนก็คงอยากรู้กันใช่ไหมคะว่า เราควรมีวิธีการลวกหอยแครงยังไงบ้าง เพื่อที่เราจะได้กินหอยแครงได้อย่างอร่อย และถูกใจมากที่สุด หากใครที่กำลังมองหาวิธีการลวกหอยแครงแล้วล่ะก็ เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผักสลัดได้ไหม คนท้องกินผักมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน?
คนท้องกินหอยแครงได้ไหม


1. เลือกหอยแครง

สิ่งแรกที่เราจะต้องทำเลยสำหรับการลวกหอยแครงนั้น ให้เราทำการเลือกหอยแครงก่อน ซึ่งในขั้นตอนการเลือกหอยแครงเราอาจจะต้องพยายามเลือกหอยแครงที่มีความสดใหม่ ไม่มีกลิ่นเหม็น หรือบางคนก็อาจจะสังเกตง่าย ๆ จากลักษณะของตัวหอยได้เลยนะคะ2. ทำการล้างหอยแครงให้สะอาด

ขั้นตอนต่อมาเป็นขั้นตอนของการล้างหอยแครง ซึ่งก่อนอื่นให้เรานำหอยแครงที่ได้ใส่ลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นเทน้ำเปล่าลงไปให้ท่วม พร้อมกับนำสากมาทำการกวนไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ดินที่เกาะอยู่บริเวณตัวหอยแครงหลุดออกมา ซึ่งในขั้นตอนการล้างเราจะทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนหอยแครงสะอาดเลยนะคะ3. ทำการแช่หอยแครง

ต่อมาให้เราทำการแช่หอยแครง ซึ่งในระหว่างการแช่นั้นเราจะใส่เกลือลงไปประมาณ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ พร้อมกับแช่ทิ้งไว้เป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ในขั้นตอนนี้เราไม่ควรใส่เกลือเยอะจนเกินไปนะคะ4. ขั้นตอนการต้มหอยแครง

จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนของการต้มหอยแครง สิ่งแรกที่ทำให้เราตั้งหม้อพร้อมกับเทน้ำเปล่าลงไปในระดับที่พอดี ต่อมาใส่น้ำส้มสายชูลงไป เมื่อน้ำเริ่มเดือดได้ที่ให้เราใส่หอยแครงลงไปได้เลยนะคะ ซึ่งระยะเวลาที่เราต้มหอยแครงนั้น จะใช้เวลาประมาณ 2 นาทีเท่านั้นค่ะ เพียงเท่านี้เราก็จะได้หอยแครงที่อร่อยสุกกำลังดีแล้วล่ะค่ะเมนูยำหอยแครง

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • หอยแครง 2 กิโลกรัม
  • พริกแดงจินดา 10 เม็ด 
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
  • ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ 
  • มะนาว 3 ลูก 
  • ตะไคร้ 5 ต้น 
  • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่
  • หอมแดง 10 หัว 
  • น้ำส้มสายชูคนท้องกินหอยแครงได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. มาเริ่มกันที่ขั้นตอนแรกให้เราทำการตั้งหม้อให้เดือด เมื่อน้ำเริ่มเดือดแล้วให้เราใส่น้ำส้มสายชูที่เตรียมไว้ลงไป ซึ่งในขั้นตอนนี้ที่เราใส่น้ำส้มสายชูลงไป เพราะสิ่งนี้จะช่วยทำให้หอยแครงมีความกรอบมากยิ่งขึ้นนั่นเอง2. เมื่อน้ำเริ่มเดือดได้ที่ให้เราใส่หอยแครงลงไป จากนั้นทำการต้มไปเรื่อย ๆ ตามความชอบได้เลย แต่หากใครที่ชอบหอยแครงแบบสุกกำลังพอดี เราก็อาจจะใช้เวลาในการต้มหอยแครงประมาณ 2 นาทีนะคะ3. เมื่อเราทำการต้มไปเรื่อย ๆ แล้ว ขั้นตอนต่อมาเราจะนำหอยแครงที่ได้ไปแช่ลงในน้ำเย็น เมื่อหอยแครงหายร้อนแล้ว ขั้นตอนต่อมาเราจะนำหอยแครงที่ได้มาทำการแกะเปลือกออก ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนหมดเลยนะคะ4. จากนั้นให้เรานำวัตถุดิบต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ อาทิเช่น ตะไคร้ หอมแดง และพริกมาทำการหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้เรียบร้อย5. เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ ให้เรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราทำการปรุงรสได้เลย ด้วยการใส่ซอสพริก น้ำปลา และน้ำมะนาวลงไป พร้อมกับใส่หอยแครงลงไป จากนั้นทำการคลุกเคล้าส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนเข้ากันได้ดี แค่นี้เราก็จะได้กินยำหอยแครงที่อร่อยในแบบที่เราต้องการแล้วนะคะเป็นยังไงกันบ้างกับเมนูที่แสนอร่อยอย่างเมนูยำหอยแครงที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ ต้องบอกว่าหอยแครงเป็นวัตถุดิบที่ค่อนข้างอร่อย แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกด้วย เอาเป็นว่าหากคุณแม่คนไหนที่อยากรู้ว่า คนท้องกินยำหอยแครงได้ไหม หรือกำลังอยากกินเมนูยำแซ่บ ๆ อยู่พอดี เราก็อาจจะลองทำเมนูยำหอยแครงกินได้เลยนะคะ รับรองว่าจะต้องอร่อยถูกใจคุณแม่แน่นอน


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
เรื่องน่ารู้! คนท้องกินเบคอนได้ไหม กินมากไปเสี่ยงน้ำหนักขึ้นหรือเปล่า?
คนท้องกินทับทิมได้ไหม พร้อมประโยชน์ของทับทิมที่หลายคนยังไม่เคยรู้!
แม่ท้องต้องรู้! คนท้องกินมันฝรั่งได้ไหม มันฝรั่งกินแล้วดียังไง?
ที่มา : 1, 2