กุนเชียง มีประโยชน์หรือไม่? คนท้องกินกุนเชียงได้ไหม

เมื่อพูดถึงเมนูที่แสนอร่อย ต้องบอกเลยค่ะว่า “กุนเชียง” ก็น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่ใครหลายคนรู้สึกโปรดปรานและติดใจในรสชาติ และที่สำคัญไปกว่ 

 961 views

เมื่อพูดถึงเมนูที่แสนอร่อย ต้องบอกเลยค่ะว่า “กุนเชียง” ก็น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่ใครหลายคนรู้สึกโปรดปรานและติดใจในรสชาติ และที่สำคัญไปกว่านั้นกุนเชียงยังสามารถนำไปประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้เยอะมาก ๆ เลย สำหรับใครที่เริ่มจะเข้าสู่การเป็นคุณแม่กันอย่างเต็มตัว และอยากที่จะรู้ว่า คนท้องกินกุนเชียงได้ไหม หากกินเข้าไปแล้วจะส่งผลอย่างไรบ้าง? มาดูกันเลยค่ะข้อควรระวังในการกินกุนเชียงคืออะไร?

ถึงแม้กุนเชียงจะเป็นวัตถุดิบที่ค่อนข้างมีรสชาติอร่อยก็จริง แต่ในขณะที่เรากินเข้าไปนั้น เราจะต้องระมัดระวังในเรื่องของการกินตามไปด้วย สิ่งที่เราจะต้องระมัดระวังในการกินกุนเชียงมีอะไรบ้าง มาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินปลาหมึกได้ไหม กินแล้วปลอดภัยหรือเปล่า? มาดูกันคนท้องกินกุนเชียงได้ไหม


1. สารกันบูด

อย่างแรกที่เราต้องระวังเป็นอันดับต้น ๆ เลยนั่นก็คือ สารกันบูดที่อาจจะปนเปื้อนมากับกุนเชียง เพราะสารเหล่านี้ถือว่าเป็นสารที่อันตรายมาก ๆ เมื่อไหร่ที่สารกันบูดเข้าไปในร่างกายของเรา ผลที่ตามมาเลยก็อาจจะทำให้เรามีอาการคลื่นไส้ หายใจไม่ค่อยสะดวก หรือบางคนก็อาจจะหมดสติได้เลย เพราะฉะนั้นเราควรต้องระวังมาก ๆ เลยนะคะ2. ไนไตรต์

สิ่งที่เราอาจจะต้องระมัดระวังต่อมาเลยคือ ไนไตรต์ซึ่งสารตัวนี้จะจัดอยู่ในกลุ่มของสารตรึงสี หรือสารกันเสีย บอกเลยว่าสารเหล่านี้ค่อนข้างที่จะพบในอาหารแปรรูปเยอะมาก ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็จะรวมกุนเชียงเข้าไปด้วย ดังนั้นใครที่ชอบกินกุนเชียงเป็นชีวิตจิตใจกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะต้องระวังเรื่องนี้ตามไปด้วยนะคะ เพราะหากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับสารชนิดนี้เข้าไป ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เรารู้สึกหายใจไม่ค่อยสะดวก หรือสำหรับบางคนก็อาจจะหมดสติไปได้เลยเหมือนกันค่ะเคล็ดลับ! กินกุนเชียงอย่างไรให้ปลอดภัย

ทุกครั้งที่เราจะกินอะไรก็ตาม เราจะต้องทำการศึกษารายละเอียดและดูสิ่งต่าง ๆ ตามไปด้วยค่ะว่า คนท้องกินกุนเชียงได้ไหม เพื่อที่เราจะได้รู้สึกปลอดภัยในการกินอาหารมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่อยากทราบว่าการที่เราจะกินกุนเชียงให้ปลอดภัยควรต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินลูกชิ้นได้ไหม กินบ่อยเกินไป จะเกิดอะไรขึ้นมาดูกันคนท้องกินกุนเชียงได้ไหม


1. อ่านฉลากและรายละเอียดให้ดี

การที่เรากินกุนเชียงได้อย่างปลอดภัยนั้น แน่นอนว่าเราจะต้องทำการอ่านฉลากและรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีตามไปด้วย ที่สำคัญไปกว่านั้นเราอาจจะต้องดูส่วนผสม และวัตถุดิบชนิดต่าง ๆ ร่วมด้วย เพื่อที่เราจะได้กินกุนเชียงที่ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพนั่นเองค่ะ2. ผ่านการปรุงสุก

สิ่งสำคัญที่เราจะต้องปฏิบัติตามเลยคือ ทุกครั้งที่เราจะกินกุนเชียง หรือกินอะไรที่เป็นอาหารแปรรูป เราจะต้องนำอาหารชนิดนั้น ๆ ไปผ่านความร้อน หรือทำการปรุงสุกก่อนกินทุกครั้ง เพื่อทำการฆ่าเชื้อหรือจำกัดสิ่งต่าง ๆ ที่อาจเกิดการปนเปื้อนตามมาด้วย หากเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้นำมาผ่านความร้อนก่อน หรือกินเข้าไปทั้ง ๆ ที่ยังดิบ ๆ อยู่ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลอันตรายต่อร่างกายเรามาก ๆ เลยล่ะค่ะ3. ร้านที่เชื่อถือได้

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ แล้วนั้น สิ่งที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงต่อมาเลยคือ ไม่ว่าเราจะซื้อกุนเชียงหรือซื้ออะไรก็ตาม กุนเชียงที่เราซื้อไปนั้น จะต้องเป็นร้านที่เราสามารถไว้วางใจได้ หรือเชื่อถือได้ อีกอย่างร้านที่เราซื้อจะต้องเป็นร้านที่ผ่านการรับรองมาตรฐานในเรื่องของความสะอาดและถูกสุขอนามัยตามไปด้วย เพราะหากเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป โดยที่ไม่ได้มีมาตรฐานอะไรมารองรับเลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เกิดสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ตามมาทีหลังได้เหมือนกัน4. ดูวันหมดอายุ

สิ่งที่เราอาจจะต้องระมัดระวังต่อมาเลยก็อาจจะเป็นเรื่องของวันหมดอายุ แน่นอนค่ะว่าอาหารเหล่านี้อาจจะเป็นอะไรที่เก็บไว้กินได้ค่อนข้างนาน แต่หากเมื่อไหร่ที่เราเก็บไว้นานจนเกินไป หรือซื้อกุนเชียงที่หมดอายุแล้วมากิน จากที่จะส่งผลดีต่อร่างกาย สิ่งนี้ก็อาจจะกลับกลายเป็นให้โทษต่อร่างกายได้เลย ดังนั้นอย่าลืมทำการสังเกตดูวันผลิตและวันหมดอายุด้วยนะคะคนท้องกินกุนเชียงได้จริงไหม? มาค้นหาคำตอบกัน

เมื่อพูดในเรื่องของเมนูอาหารการกิน เชื่อว่ากุนเชียงน่าจะเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่คุณแม่มักถามกันอยู่บ่อย ๆ ว่าสามารถกินได้ไหม ต้องบอกว่ากุนเชียงเป็นอาหารที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่ใช่ว่าเราจะกินได้ทุกวัน หรือกินได้ในปริมาณมาก เพราะเมนูอาหารเหล่านี้หากเรากินเป็นประจำ และไม่ได้ดูรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีก็ค่อนข้างเป็นอันตรายต่อคุณแม่ท้องได้เช่นเดียวกัน เอาเป็นว่าก่อนที่คุณแม่จะกินกุนเชียงเข้าไปนั้น เราก็อาจจะต้องนำไปปรุงสุกก่อน และอาจจะต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะและไม่ควรกินบ่อยจนเกินไปนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมาม่าได้ไหม อาหารกันตาย อันตรายต่อแม่ท้องหรือเปล่า ? เทคนิคการทอดกุนเชียงอย่างไร? ให้อร่อยน่ารับประทาน

หากคุณแม่คนไหนที่อยากลองทำเมนูกุนเชียงกินบ้าง แต่เราก็ยังไม่ทราบว่า เราควรมีวิธีการทอด หรือมีขั้นตอนการทำกุนเชียงอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้ทำให้เมนูอาหารของเราในวันนี้ดูอร่อยและน่ารับประทานกันมากขึ้น หากเป็นแบบนั้นแล้วล่ะก็ เรามาดูเทคนิคการทอดกุนเชียงให้อร่อยไปพร้อมกันเลยนะคะ


คนท้องกินกุนเชียงได้ไหม


1. เตรียมวัตถุดิบ

อย่างแรกเลยให้เราทำการเตรียมวัตถุดิบให้เรียบร้อยก่อน โดยให้เรานำกุนเชียงที่เตรียมไว้มาทำการหั่นให้เรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนการหั่นนั้น เราจะทำการหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ ทำการหั่นไปเรื่อย ๆ จนหมด จากนั้นก็นำไปพักไว้ก่อน2. ขั้นตอนการทอด

จากนั้นให้เราทำการตั้งกระทะให้พร้อมกับเทน้ำมันลงไปในปริมาณที่เหมาะสม เมื่อน้ำมันเริ่มเดือดให้เราเทกุนเชียงที่หั่นแล้วลงไปกระทะ พร้อมกับทำการทอดไปเรื่อย ๆ ซึ่งขั้นตอนการทอดนั้นเราจะใช้ไฟอ่อน ๆ หรือใช้ไฟที่อยู่ในระดับกลางเท่านั้น ทำการคนไปเรื่อย ๆ จนกุนเชียงเริ่มกรอบ และมีการเปลี่ยนสี ต้องบอกว่าในขั้นตอนการทอดนั้น เราไม่ควรทอดทิ้งไว้นะคะ แต่อาจจะต้องคนไปเรื่อย ๆ เพื่อที่กุนเชียงที่เราทอดนั้นจะได้มีสีที่เสมอกัน และดูน่ารับประทานมากขึ้นนั่นเอง3. เมื่อกุนเชียงเริ่มสุก

หลังจากที่เราทำการทอดกุนเชียงไปเรื่อย ๆ แล้วนั้น หากกุนเชียงที่เราทอดเริ่มสุกได้ที่ ให้เรานำกุนเชียงที่ทอดไปสะเด็ดน้ำมัน พร้อมตักใส่จานที่เตรียมไว้ จากนั้นก็ทิ้งไว้สักพัก เมื่อกุนเชียงเริ่มเย็นก็พร้อมรับประทานได้เลยนะคะ บอกเลยว่าทำตามไม่ยากเลย อีกทั้งยังได้ลิ้มลองรสชาติของกุนเชียงที่อร่อยมาก ๆ เลยล่ะค่ะเชื่อว่าคุณแม่หลายคนคงคลายความกังวลเกี่ยวกับการกินกุนเชียงขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ ต้องบอกว่ากุนเชียงเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่สามารถกินได้ตามปกเลยนะคะ แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องระมัดระวังเรื่องของการกินตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้รับประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้นนั่นเองค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินถั่วงอกได้ไหม กินแล้วมีผลต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

แม่ต้องรู้! คนท้องกินเฉาก๊วยได้ไหม อะไรคือสิ่งที่คุณแม่ควรระวัง มาดูกัน

คนท้องกินหัวปลีได้ไหม กินแล้วส่งผลอย่างไร? ต่อลูกในท้อง

ที่มา : 1, 2