สิ่งที่ควรรู้! คนท้องกินวุ้นเส้นได้ไหม กินแล้วสุขภาพดีหรือไม่?

เอาใจคุณแม่ที่ชอบกินเมนูวุ้นเส้นกันบ้างดีกว่า ต้องเลยนะคะว่าเมนูวุ้นเส้น หรือวัตถุดิบที่เป็นวุ้นเส้นนั้น เป็นอะไรที่ค่อนข้างสามารถนำมาป 

 668 views

เอาใจคุณแม่ที่ชอบกินเมนูวุ้นเส้นกันบ้างดีกว่า ต้องเลยนะคะว่าเมนูวุ้นเส้น หรือวัตถุดิบที่เป็นวุ้นเส้นนั้น เป็นอะไรที่ค่อนข้างสามารถนำมาประกอบทำเป็นเมนูที่อร่อยได้หลายอย่างเลย หากใครที่ไม่ค่อยชอบกินเป็นเมนูข้าว แต่กลับชอบกินเมนูเส้น เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะว่า คนท้องกินวุ้นเส้นได้ไหมประโยชน์ของวุ้นเส้นที่ไม่ควรมองข้าม!

กินเมนูวุ้นเส้นในทุก ๆ วัน คุณแม่บางคนก็อาจจะยังไม่ได้รู้แน่ชัดว่า การกินวุ้นเส้นนั้น สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราได้ดีเหมือนกัน ส่วนจะส่งผลดีในเรื่องไหน หรือกินวุ้นเส้นแล้วดียังไง มาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินครัวซองต์ได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไรต่อลูกในท้อง!คนท้องกินวุ้นเส้นได้ไหม


1. ช่วยย่อยอาหาร

ภายในวุ้นเส้นมีเส้นใยอาหารค่อนข้างสูง ซึ่งสิ่งนี้จะเข้าไปช่วยย่อยอาหารในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี ยิ่งคุณแม่คนไหนที่ชอบมีอาการท้องอืด หรือท้องผูกขึ้นมาบ่อย ๆ เราก็อาจจะเลือกกินวุ้นเส้นเพื่อที่สิ่งนี้จะได้เข้าไปช่วยย่อยอาหารภายในร่างกายของเราได้เลยนะคะ2. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

หากใครที่ชอบกินวุ้นเส้นแล้วกลัวว่าเราจะอ้วนหรือเปล่า ขอบอกเลยนะคะว่าสบายใจได้เลย เพราะการกินวุ้นจะเข้าไปช่วยควบคุมให้กับร่างกายของเราได้ อีกทั้งภายในวุ้นเส้นไม่มีคอเลสเตอรอลที่ส่งผลทำให้เราป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย3. ช่วยควบคุมในเรื่องของน้ำตาล

สำหรับใครที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็สบายใจได้เลย เพราะภายในวุ้นเส้นค่อนข้างที่จะมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบน้อยมาก ๆ และที่สำคัญไปกว่านั้นการกินวุ้นเส้นยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายของเราได้ดีตามไปด้วย หากใครที่กำลังป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่ในตอนนี้ และอยากที่จะลองกินวุ้นเส้นดู บอกเลยนะคะว่าสบายใจได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : โรคเบาหวาน (Diabetes) สาเหตุ อาการ และความเชื่อผิด ๆ4. อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต

เท่านั้นยังไม่พอ การที่เราเลือกกินวุ้นเส้นนั้น สิ่งนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่างคาร์โบไฮเดรต ที่จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างพลังงานที่สำคัญภายในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังมองหาเมนูอาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานและคุณประโยชน์ เมนูวุ้นเส้นเป็นอะไรที่มีประโยชน์และไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะคนท้องสามารถกินวุ้นเส้นได้ไหม?

วุ้นเส้นเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ ซึ่งในการกินวุ้นเส้นของคุณแม่นั้นจะต้องพยายามเลือกซื้อวุ้นเส้นจากยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ เป็นวุ้นเส้นที่ค่อนข้างสะอาด ไม่มีสารปนเปื้อน และที่สำคัญจะต้องเป็นวุ้นเส้นที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้วทุกครั้ง เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกกินวุ้นเส้นที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุกมาก่อน หรือเลือกซื้อวุ้นเส้นตามท้องตลาดทั่วไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่และลูกในท้องได้รีบสารปนเปื้อนขึ้นมาได้กินวุ้นเส้นแบบไหนให้ปลอดภัยมากที่สุด

ทุกครั้งของการกินวุ้นเส้น หากจะให้ได้ผลดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด เราควรรู้จักวิธีการกินวุ้นเส้นได้อย่างถูกต้อง และอาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องของการกินให้มากขึ้น ส่วนเราจะต้องทำยังไงบ้างเพื่อที่จะได้กินวุ้นเส้นได้อย่างปลอดภัย มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินข้าวหลามได้ไหม ข้าวหลามมีประโยชน์อย่างไร?คนท้องกินวุ้นเส้นได้ไหม


1. ล้างทำความสะอาด

ถึงแม้วุ้นเส้นที่เราซื้อมานั้นเป็นวุ้นเส้นที่สะอาดอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามเราก็อาจจะต้องทำการล้างวุ้นเส้นอีกตามเคย โดยขั้นตอนการล้างเราอาจจะต้องทำการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด จากนั้นก็อาจจะทำการแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เมื่อครบเวลาที่กำหนด ให้เรานำวุ้นเส้นที่ได้มาลวกให้สุกได้เลย2. พยายามปรุงให้สุก

หากจะกินวุ้นเส้นให้ปลอดภัยมากขึ้นนั้น สิ่งที่เราอาจจะต้องทำการคำนึงถึงต่อมาเลยคือ เราควรที่จะพยายามลวกวุ้นเส้นให้สุกได้ที่ก่อน และที่สำคัญไปกว่านั้นเราควรที่จะลวกให้สุกอย่างทั่วถึง เพื่อที่เราจะได้กินวุ้นเส้นได้อย่างปลอดภัยและอร่อยมากยิ่งขึ้นนะคะ3. ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน

สำหรับการกินวุ้นเส้นนั้น ถ้าเป็นไปได้เราควรที่จะกินวุ้นเส้นให้หมดในแต่ละมื้อ ซึ่งทุกครั้งที่เรานำวุ้นเส้นมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารเราก็อาจจะต้องดูว่าเราสามารถกินวุ้นเส้นได้ประมาณไหน และทำเท่าที่ตัวเองจะกินหมด เพราะหากเราทำเยอะจนเกินไป และยังเหลือวุ้นเส้นไว้ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ตัววุ้นเส้นมีความอืดจนไม่น่ารับประทานขึ้นมาได้4. ภาชนะต้องสะอาด

นอกเหนือจากนั้นแล้ว ภาชนะที่เรานำมาใช้สำหรับการลวก หรือแช่วุ้นเส้นนั้นจะต้องมีความสะอาด ไม่ควรมีอะไรปนเปื้อนอยู่ด้วย เพราะหากเราไม่ได้ทำการสังเกตในเรื่องนี้เลย ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราท้องเสีย หรือเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารชนิดต่าง ๆ ได้เลยเช่นเดียวกันเมนูยำวุ้นเส้นแบบง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นาน

วัตถุดิบและส่วนผสม

 • กุ้งสด 10 ตัว
 • วุ้นเส้นสด 100 กรัม
 • หมูสับ 200 กรัม
 • พริกแดง 25 เม็ด
 • หมึกหั่นชิ้น 2 ตัว
 • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะนาว 3 ลูก
 • กระเทียมดองซอย 4 ลูก
 • น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
 • หอมแขกซอย 1 ลูก
 • ต้นหอมหั่นท่อน 30 กรัม
 • มะเขือเทศท้อหั่นชิ้น 1 ลูก
 • ผักชีหั่นท่อน 30 กรัม
 • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 30 กรัม
 • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะคนท้องกินวุ้นเส้นได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. ขั้นตอนแรกเรามาเริ่มทำน้ำยำกันก่อนดีกว่า ก่อนอื่นให้เรานำพริกที่เตรียมไว้มาทำการโขลกให้ละเอียด จากนั้นให้เราใส่น้ำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง และเนื้อกระเทียมดองลงไป พร้อมกับทำการคลุกเคล้าส่วนผสมต่าง ๆ เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ก่อนได้เลย

2. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการลวกวัตถุดิบต่าง ๆ ให้สุก ได้แก่ หมู กุ้ง ปลาหมึก และวุ้นเส้น ในส่วนของผักสดให้เราทำการหั่นเป็นชิ้น ๆ ให้เรียบร้อย ทำการหั่นไปเรื่อย ๆ จนหมดเลยนะคะ

3. หลังจากที่เราเตรียมส่วนผสมชนิดต่าง ๆ เรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราเทส่วนผสมที่เป็นเนื้อลงไปก่อน จากนั้นตามด้วยน้ำยำ พร้อมกับทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันจนได้ที่ เมื่อเราได้รสชาติตามที่ใจต้องการแล้วให้เราใส่ผักชนิดต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ลงไป เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟความอร่อยกันได้เลย หรือหากใครที่อยากได้ความอร่อยเพิ่มมากขึ้นนั้น เราก็อาจจะทานคู่กับผักสดได้เลย บอกเลยว่าอร่อยมากเมนูวุ้นเส้นต้องบอกว่าความอร่อยนั้นไม่แพ้เมนูอื่น ๆ เลย และที่สำคัญวุ้นเส้นยังเป็นวัตถุดิบที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราในหลาย ๆ เรื่องเลย สำหรับใครที่ชอบกินเมนูเส้นกันอยู่แล้ว หรือคุณแม่คนไหนที่ทำอาหารไม่ค่อยเก่ง เพียงแค่เรามีวุ้นเส้นอยู่ในครัว เราก็จะได้เมนูที่แสนอร่อยขึ้นมาง่าย ๆ เลยล่ะค่ะ อย่าลืมไปทำตามกันนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินหม่าล่าได้ไหม เมนูแสนอร่อยที่แม่ทุกคนอยากลอง!
ส้มแผ่นมีประโยชน์อย่างไร? คนท้องกินส้มแผ่นได้ไหม
คนท้องกินแกงขี้เหล็กได้ไหม ผักชนิดนี้กินแล้วดีอย่างไร?
ที่มา : 1, 2