วิธีเพิ่มน้ำหนักให้ลูก แบบง่าย ๆ ทำอย่างไรให้ลูกมีสุขภาพดี?

เมื่อลูกน้อยของเรามีน้ำหนักน้อยจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนค่อนข้างเป็นกังวลใจ และสำหรับใครที่ก 

 1064 views

เมื่อลูกน้อยของเรามีน้ำหนักน้อยจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนค่อนข้างเป็นกังวลใจ และสำหรับใครที่กำลังมองหา วิธีเพิ่มน้ำหนักให้ลูก อยากรู้ว่าเราควรมีเคล็ดลับอย่างไรบ้าง เพื่อที่ลูกของเราจะได้มีน้ำหนักเป็นไปตามเกณฑ์และมีสุขภาพที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น เรามาดู วิธีเพิ่มน้ำหนักให้ลูก ไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

เทคนิคเพิ่มน้ำหนักให้ลูกน้อยที่เราควรรู้!

หากพูดถึงเรื่องการเพิ่มน้ำหนักให้กับเด็ก ๆ ขอบอกเลยว่าไม่ยาก เพราะหากคุณพ่อคุณแม่ทำตามเทคนิคที่เราได้นำมาฝากนั้น นอกจากน้ำหนักลูกของเราจะเพิ่มขึ้นแล้วนั้น สิ่งนี้ยังทำให้เด็ก ๆ มีสุขภาพที่ดีตามไปด้วย โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถทำตามกันได้เลยนะคะ

 

วิธีเพิ่มน้ำหนักให้ลูก

 

1. เพิ่มปริมาณอาหารที่ได้พลังงาน

อาหารที่เราให้ลูกทานในแต่ละมื้อ คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องดูด้วยว่าอาหารที่เราทำให้ลูกทานอยู่บ่อย ๆ นั้น เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์หรือเปล่า เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่เราให้ลูกของเรารับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ให้เขารับประทานอาหารครบ 5 หมู่ สิ่งนี้ก็สามารถช่วยทำให้เด็ก ๆ มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์มาตรฐาน อีกทั้งยังมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นมาอีกด้วย

2. ทำเมนูที่ลูกชอบทาน

สิ่งที่จะทำให้เด็ก ๆ รับประทานอาหารได้เยอะมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องทำเมนูที่ลูก ๆ ชอบให้เขาทาน เมื่อไหร่ที่เด็ก ๆ ได้ทานของที่ชอบ เขาก็จะรับประทานอาหารได้เยอะมากขึ้น ที่สำคัญอาจจะทำให้เขาอยากทานข้าวมากขึ้นด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเพิ่มน้ำหนักให้เด็ก ๆ ได้ดีเลยทีเดียว

3. สร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลาย

การที่เด็ก ๆ จะรับประทานอาหารได้เยอะมากขึ้น สิ่งแวดล้อมรอบข้าง หรือเรื่องของบรรยากาศก็ค่อนข้างสำคัญด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจจะพยายามทำให้เด็ก ๆ รู้สึกสนุกกับการทานข้าวให้มากขึ้น เพื่อที่เขาจะได้ไม่รู้สึกเบื่อ แน่นอนว่าหากเด็ก ๆ รู้สึกผ่อนคลายและสนุกกับการทานข้าวในครั้งนี้ เขาก็จะรับประทานอาหารได้ตรงเวลา รวมถึงอยากทานข้าวอยู่เรื่อย ๆ นั่นเองค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : เคล็ดลับ! สอนลูกให้มั่นใจในตัวเอง ด้วยวิธีง่าย ๆ ทำตามไม่ยาก

4. มีของว่างให้ลูกทาน

ในขณะที่เราให้ลูก ๆ รับประทานอาหารนั้น คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องมีของกินเล่น หรืออาหารว่างให้เด็ก ๆ ได้ทานตามไปด้วย ซึ่งอาหารว่างที่เราพูดกันนั้น อาจจะเป็นผลไม้ หรือของกินเล่นที่มีประโยชน์สำหรับเด็ก ๆ นะคะ เพื่อที่เขาจะได้ดื่มด่ำกับความอร่อย และได้ทานอะไรที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อร่างกายตามไปด้วย

 

วิธีเพิ่มน้ำหนักให้ลูก

 

5. ให้ลูกรับประทานวิตามินอาหารเสริม

นอกจากเด็ก ๆ จะได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือได้ทานเมนูที่โปรดปรานแล้ว การที่เราให้เด็ก ๆ รับประทานวิตามินอาหารเสริมเพิ่มขึ้นด้วย สิ่งนี้ก็จะยิ่งส่งผลดีต่อเด็ก ๆ ด้วยเช่นกัน หากใครที่กังวลว่าลูกของเรามีน้ำหนักที่ต่ำกว่าเกณฑ์จนเกินไป เราก็อาจจะให้เด็ก ๆ รับประทานวิตามินอาหารเสริมได้เลยนะคะ

 

ประเภทของอาหารที่จะช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับเด็ก ๆ ได้

หากคุณพ่อคุณแม่เลือกไม่ถูกว่าควรให้เด็ก ๆ รับประทานอะไรดี เพื่อที่เขาจะได้รับประโยชน์และสารอาหารได้อย่างเต็มที่ และที่สำคัญไปกว่านั้นสิ่งเหล่านี้สามารถเพิ่มน้ำหนักให้กับเด็ก ๆ ตามไปด้วย เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันได้เลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : เทคนิค! สอนลูกกินข้าวเอง แบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ทำอย่างไรดี?

1. อาหารประเภทไข่

เมื่อพูดถึงเมนูไข่ เชื่อว่าวัตถุดิบนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ด้วยความอร่อยที่ค่อนข้างตอบโจทย์ อีกทั้งยังสามารถทำไปประกอบทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู จึงไม่แปลกที่ใครหลายคนจะชอบ นอกจากนี้ไข่ยังเป็นอาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารสำคัญมากมาย ลองทำเมนูไข่ให้เด็ก ๆ ทานกันนะคะ

2. อาหารประเภทนม

นมก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เด็ก ๆ ขาดไม่ได้ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นหากคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่อยากให้เด็ก ๆ ดื่มนมที่ค่อนข้างมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกาย เราก็อาจจะเลือกเป็นนมที่มีไขมันครบถ้วน เพื่อเด็ก ๆ จะได้มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ตามไปด้วยนะคะ

3. อาหารประเภทอะโวคาโด

อีกหนึ่งวัตถุดิบที่มีประโยชน์และสามารถเพิ่มน้ำหนักให้กับลูก ๆ ของเราได้ นั่นคืออะโวคาโด วัตถุดิบที่น่าสนใจและเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย เอาเป็นว่าถ้าคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่ยังไม่รู้ว่าจะให้เด็ก ๆ ทานอะไรเพื่อที่น้ำหนักเขาจะได้เพิ่ม ลองให้เด็ก ๆ ทานอะโวคาโด สิ่งนี้ก็ค่อนข้างมีประโยชน์สำหรับเด็ก ๆ ไม่น้อยเลย

 

วิธีเพิ่มน้ำหนักให้ลูก

 

4. อาหารประเภทปลาไขมันสูง

เนื้อปลาเป็นวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ยิ่งปลาที่ค่อนข้างมีไขมันสูง หากใครที่อยากจะเพิ่มน้ำหนักให้กับลูก ๆ บอกเลยว่าตอบโจทย์มาก ๆ โดยเราอาจจะเลือกเป็นปลาอินทรี หรือปลาสวาย เป็นต้น สิ่งเหล่านี้นอกจากจะทำให้เด็ก ๆ น้ำหนักเพิ่มขึ้นแล้ว ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความอร่อยให้เราได้ลิ้มลองกันแบบจุก ๆ เลยล่ะ ยังไงลองทำเมนูปลาให้เด็ก ๆ ทานกันนะคะ

5. อาหารประเภทกล้วยหอม

หารู้ไหมคะว่ากล้วยหอมก็เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ช่วยในเรื่องของน้ำหนักได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่อยากให้น้ำหนักของเด็ก ๆ เพิ่มขึ้นกว่านี้ เราก็อาจจะให้เด็ก ๆ รับประทานกล้วยหอมเป็นอาหารว่างหลังจากที่รับประทานข้าวเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ได้เหมือนกัน

วิธีเพิ่มน้ำหนักให้ลูก ที่เราได้นำมาฝากคุณพ่อคุณแม่นั้น เป็นเทคนิคการเพิ่มน้ำหนักที่ทำตามได้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ และที่สำคัญยังเป็นการเพิ่มน้ำหนักที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อลูก ๆ ไม่น้อยเลย เอาเป็นว่าหากเด็ก ๆ ตัวผอม หรือมีน้ำหนักที่ต่ำกว่าเกณฑ์ ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปเลยนะคะ ลองทำตามวิธีเหล่านี้ บอกเลยว่าเด็ก ๆ จะเป็นเด็กที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์แน่นอนค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

สอนลูกเมื่อเพื่อนไม่คบ ทำอย่างไร? พร้อมวิธีการรับมือ!

เทคนิค! ฝึกลูกให้เป็น เด็กกระตือรือร้น ดีอย่างไร?

สอนให้ลูกรู้จักปฏิเสธ อย่างไร? ไม่ให้รู้สึกผิด และเป็นการป้องกันตัวเอง

ที่มา : 1, 2