เทคนิค! สอนลูกแปรงฟันเอง ทำอย่างไรดี? วิธีสอนลูกแปรงฟันแบบง่าย ๆ

ครั้งแรกที่คุณพ่อคุณแม่จะต้อง สอนลูกแปรงฟันเอง แน่นอนว่าเราอาจจะต้องทำความเข้าใจ และดูองค์ประกอบในหลาย ๆ อย่าง เพื่อที่เราจะได้ฝึกเด็ก ๆ ใ 

 1006 views

ครั้งแรกที่คุณพ่อคุณแม่จะต้อง สอนลูกแปรงฟันเอง แน่นอนว่าเราอาจจะต้องทำความเข้าใจ และดูองค์ประกอบในหลาย ๆ อย่าง เพื่อที่เราจะได้ฝึกเด็ก ๆ ให้แปรงฟันเองได้ง่าย ๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่กำลังมองหาวิธี สอนลูกแปรงฟันเอง แล้วล่ะก็ ห้ามพลาดเลยนะคะ เพราะวันนี้เราจะพาคุณพ่อคุณแม่มาฝึกลูกแปรงฟันกันค่ะเคล็ดลับ! สอนลูกแปรงฟันยังไงดี?

บางครั้งการที่เราจะฝึกลูกให้แปรงฟันได้เองนั้น สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้ถือเป็นเรื่องที่ยากสักเท่าไหร่ เพียงแค่เราอาจจะต้องรู้วิธีการสอนลูกแปรงฟันได้อย่างถูกต้อง ส่วนจะต้องทำยังไงกันบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ บอกเลยว่าไม่ยากเลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : 4 เทคนิค สอนลูกทำงานบ้าน มีประโยชน์ต่อพัฒนาการลูกน้อยสอนลูกแปรงฟันเอง1. ให้ลูกเลือกแปรงสีฟันเอง

ก่อนที่เราจะฝึกลูก ๆ ให้แปรงกันในครั้งแรก คุณพ่อคุณแม่อาจจะลองให้เด็ก ๆ เลือกแปรงสีฟันเอง พยายามให้เขาได้มีส่วนร่วม เพื่อที่เด็ก ๆ จะได้รู้สึกแฮปปี้มากขึ้น หรือหากใครที่อยากให้เขารู้สึกสนุกกับการแปรงฟันในครั้งนี้ เราก็อาจจะลองเปิดเพลงพร้อมกับสอนลูกแปรงฟันตามไปด้วยได้เลย ไม่แน่เขาอาจจะชอบการแปรงฟันขึ้นมาเลยก็ได้2. เล่านิทานให้ลูกฟัง

วิธีสอนให้ลูกแปรงฟันเองที่น่าสนใจต่อมาเลยคือ คุณพ่อคุณแม่อาจจะลองเล่านิทานให้ลูกฟังในขณะที่เขากำลังแปรงฟันด้วยก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งนิทานที่เราเล่านั้นอาจจะเป็นนิทานเกี่ยวกับเรื่องฟันสวย หรือการดูแลฟัน เพื่อที่เด็ก ๆ เขาจะได้นึกภาพตาม และอยากมีฟันที่สวยและแข็งแรงนั่นเองค่ะ3. เลือกยาสีฟันที่หอมสดชื่น

สิ่งที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงต่อมาเลยคือ พยายามเลือกใช้ยาสีฟันที่ค่อนข้างมีกลิ่นหอมสดชื่นให้กับลูก โดยเราอาจจะเลือกเป็นกลิ่นผลไม้ชนิดต่าง ๆ ได้เลย เพราะเมื่อไหร่ที่เราพยายามให้ลูกได้ใช้ยาสีฟันที่ค่อนข้างหอม สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เด็ก ๆ อยากแปรงฟันขึ้นมาได้มากขึ้น4. สวมบทบาทเป็นคุณหมอ

สิ่งที่เราจะต้องทำต่อมาเลยคือ การสวมบทบาทเป็นคุณหมอ โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะลองให้ลูกของเราอ้าปากกว้าง ๆ เพื่อตรวจสุขภาพฟัน อีกทั้งเราอาจจะทำให้บรรยากาศดูสนุกมากยิ่งขึ้นด้วย หากเด็ก ๆ ไม่ชอบการแปรงฟัน คุณพ่อคุณแม่อาจจะลองสวมบทบาทเป็นคุณหมอได้เลยนะคะ5. ชื่นชมลูก

สิ่งที่สำคัญต่อมาคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องชื่นชมลูกในขณะที่เขากำลังแปรงฟันด้วยนะคะ และที่สำคัญไม่ควรที่จะกดดันหรือดุเขาจนเกินไป เพราะหากเราดุหรือไปกดดันเขา สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เด็ก ๆ รู้สึกกลัวจนไม่กล้าแปรงฟันขึ้นมาได้เหมือนกัน ดังนั้นเราอาจจะต้องระวังเรื่องนี้กันด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ชื่นชมลูก อย่างไร? ให้ถูกวิธี และไม่ทำให้เด็กหลงตัวเองวิธีการสอนลูกแปรงฟันแบบง่าย ๆ

มาเริ่มสอนเด็ก ๆ แปรงฟันในครั้งแรกกันบ้างดีกว่า ต้องบอกคุณพ่อคุณแม่ก่อนเลยนะคะว่า วิธีการสอนลูกแปรงฟันเป็นอะไรที่ง่ายมาก ๆ  แต่ในขณะเดียวกันคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องดูรายละเอียด หรือองค์ประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามไปด้วย ส่วนจะต้องทำอย่างไรกันบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ


สอนลูกแปรงฟันเอง


1. เริ่มกันที่อย่างแรก เราอาจจะต้องให้ลูก ๆ จับแปรงสีฟันข้างที่เขาถนัด จากนั้นให้เขาวางขนแปรงไว้ที่บริเวณผิวฟัน ซึ่งลักษณะขนแปรงที่เขาวางนั้นจะต้องเป็นมุมที่ตั้งฉากกับฟัน พร้อมกับให้ขนแปรงครอบคลุมที่บริเวณเหงือกตามไปด้วย2. เมื่อเราสอนให้ลูกวางแปรงสีฟันได้ถูกตำแหน่งแล้วนั้น ขั้นตอนต่อมาให้เด็ก ๆ ทำการขยับขนแปรงไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งในขณะที่ทำการขยับแปรงนั้น ไม่ควรแปรงแรงจนเกินไป แต่ควรค่อย ๆ แปรง พร้อมทำการขยับไปมาบริเวณซอกฟันให้ได้มากที่สุด


3. ในขณะที่เด็ก ๆ ทำการแปรงฟันอยู่นั้น อาจจะต้องคอยบอกเขาให้ค่อย ๆ แปรงให้ทั่วทั้งบริเวณช่องปาก ไม่ควรแปรงเพียงบางส่วน เพื่อที่จะได้ป้องกันเชื้อจุลินทรีย์ภายในช่องปากที่อาจส่งผลทำให้เด็ก ๆ  ฟันผุขึ้นมาได้เลือกแปรงสีฟันแบบไหน? ให้เหมาะสำหรับลูกน้อย

นอกเหนือจากสิ่งอื่น ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคำนึงถึงแล้วนั้น การเลือกแปรงสีฟันที่เหมาะสำหรับลูกน้อย สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่เราควรใส่ใจด้วยเช่นเดียวกัน หากใครที่อยากรู้ว่าเราควรเลือกแปรงสีฟันแบบไหนให้กับลูก เพื่อที่เขาจะได้สนุกและมีความสุขกับการแปรงฟันในครั้งนี้มากที่สุด เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : เทคนิค! สอนลูกอาบน้ำ ทำอย่างไร? ไม่ให้ลูกงอแงสอนลูกแปรงฟันเอง


1. เลือกขนาดให้เหมาะสมกับช่องปาก

สิ่งสำคัญในการเลือกแปรงสีฟันให้กับลูก เราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อแปรงสีฟันให้เหมาะสมกับช่องปากของเด็ก ๆ เพราะเมื่อไหร่ที่เราซื้อแปรงสีฟันที่มีขนาดเล็ก หรือใหญ่กว่าขนาดช่องปาก สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เด็ก ๆ แปรงฟันได้ไม่สะอาด หรือดีไม่ดีก็อาจจะทำให้เขารู้สึกลำบากในขณะที่กำลังแปรงฟันขึ้นมาได้2. แปรงสีฟันต้องนุ่ม และมีปลายมน

ขั้นตอนการเลือกแปรงสีฟันต่อมาเลยคือ ลักษณะของขนแปรงจะต้องมีความนุ่ม พร้อมกับมีปลายที่ค่อนข้างมนตามไปด้วย เพื่อที่ลูกของเราจะได้ไม่รู้สึกเจ็บในขณะที่เขากำลังแปรงฟันขึ้นมานั่นเอง ในทางกลับกันหากเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อแปรงที่มีขนแปรงค่อนข้างแข็ง สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เด็ก ๆ รู้สึกเจ็บปากขึ้นมาได้เหมือนกันค่ะ3. แปรงสีฟันต้องดึงดูดความสนใจ

สิ่งที่เราอาจจะต้องดูต่อมาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อแปรงสีฟันให้กับลูกน้อยนั้น คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องเลือกซื้อแปรงสีฟันที่ค่อนข้างมีความโดดเด่นและดึงดูดความสนใจของเด็ก ๆ ตามไปด้วย โดยเราอาจจะต้องเลือกเป็นโทนสีสันสดใส พร้อมกับมีลวดลายการ์ตูนผสมผสานอยู่ด้วย เพื่อที่เด็ก ๆ เขาจะได้รู้สึกชอบ และอยากที่จะแปรงฟันมากยิ่งขึ้น4. แปรงสีฟันที่มีคุณภาพ

นอกจากองค์ประกอบต่าง ๆ แล้วนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อแปรงที่ค่อนข้างมีคุณภาพ หรืออาจจะเป็นยี่ห้อแปรงสีฟันที่น่าเชื่อถือได้ เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อแปรงสีฟันให้ลูกเพียงเพราะความสวยงาม โดยที่ไม่ได้ดูในเรื่องของคุณภาพ หรือไม่ได้เลือกซื้อสินค้าที่น่าเชื่อถือ ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้ใช้งานได้ไม่ดี หรืออาจจะเกิดสิ่งต่าง ๆ ขึ้นในระหว่างที่ลูกของเรากำลังแปรงฟันขึ้นมาได้เลยเป็นอย่างไรกันบ้าง หลังจากที่เราได้ลองฝึกให้ลูกแปรงฟันเองในครั้งแรกนั้น ต้องบอกว่าไม่ยากเลยใช่ไหมคะ แถมแต่ละขั้นตอนของการแปรงฟันก็เป็นอะไรที่น่าสนใจและไม่ยากเลย เอาเป็นว่าสำหรับใครที่ลองจะลองฝึกให้ลูกของเราแปรงฟันเองในครั้งแรก แต่ก็ไม่รู้ว่าเราควรเริ่มยังไงดี ไม่ต้องห่วงเลยนะคะ สามารถเข้ามาดูเคล็ดลับและวิธีการสอนให้ลูกแปรงฟันเองกันได้ที่นี่เลยค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
10 เทคนิค เลี้ยงลูกอย่างไรให้ฉลาด อารมณ์ดี เป็นอัจฉริยะ
พัฒนาการทารก 10 เดือน ยืนได้ แสดงสีหน้าท่าทางพร้อมคำพูด
ปัญหาเด็กยุคใหม่ ลูกติดมือถือ จับไม่ยอมวาง ทำอย่างไรดี ?
ที่มา : 1, 2