ตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

ขอต้อนรับคุณแม่เข้าสู่บทความของเรานะคะ เดินทางผ่านมาแล้ว 5 เดือน เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่ร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด วันนี้เราจะพาคุณ 

 1463 views

ขอต้อนรับคุณแม่เข้าสู่บทความของเรานะคะ เดินทางผ่านมาแล้ว 5 เดือน เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่ร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด วันนี้เราจะพาคุณแม่ทุกท่านไปดูกันว่า ตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์ ร่างกายของคุณแม่ และพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์จะเป็นอย่างไร คุณแม่จะต้องเตรียมตัวรับมือ และมีวิธีดูแลลูกในครรภ์อย่างไรบ้าง พร้อมแล้ว เราไปดูกันเลย

ท้อง 21 สัปดาห์เท่ากับกี่เดือน

หากคุณแม่สงสัยว่าท้อง 21 สัปดาห์เท่ากับกี่เดือน คำตอบคือ ตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์เท่ากับ 5 เดือนนะคะ คุณแม่อย่าลืมว่าแพทย์จะติดตามการตั้งครรภ์เป็นรายสัปดาห์ ไม่ใช่รายเดือน ซึ่งการตั้งครรภ์นั้นจะใช้ระยะเวลาประมาณ 40 สัปดาห์ ซึ่งแปลว่าตอนนี้คุณแม่เดินทางมาถึงครึ่งทางแล้วค่ะ

ทารกในครรภ์อายุ 21 สัปดาห์ เป็นอย่างไรบ้าง

เมื่อตั้งครรภ์ได้ 21 สัปดาห์ ทารกในครรภ์จะมีขนาดเท่าหัวผักกาดขาวแล้วค่ะ โดยจะมีขนาดตัวยาว 10.5 นิ้ว และมีน้ำหนักประมาณ 12.7 ออนซ์ ซึ่งในตอนนี้ทารกในครรภ์จะมีขนาดตัวใหญ่พอจะทำให้คุณแม่รู้สึกได้มากขึ้นเวลาลูกขยับอยู่ในท้องแล้วนะคะ นอกจากนี้ ลูกน้อยยังเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพอื่น ๆ ตามมา ดังต่อไปนี้

ตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์

พัฒนาต่อมรับรส

โดยปกติแล้ว ประสาทการรับรสของเด็กในครรภ์จะเริ่มพัฒนาเมื่อเขามีอายุครรภ์ 14 สัปดาห์แล้ว ซึ่งในช่วงนี้ลูกจะมีการพัฒนาต่อมรับรสอย่างต่อเนื่อง เขาจะเริ่มแยกรสหวานกับรสเปรี้ยวได้ ซึ่งงานวิจัยพบว่าเด็กจะชื่นชอบรสหวานมากที่สุด หากนำสารที่มีรสหวานใส่ในน้ำคร่ำ ทารกจะมีการกลืนเพิ่มขึ้นสองเท่า แต่เมื่อใส่สารที่มีรสเปรี้ยว ทารกจะกลืนได้น้อยลง เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงควรเลือกรับประทานอาหารด้วยนะคะ

เริ่มดูดนิ้ว

เมื่อลูกน้อยมีอายุ 21 สัปดาห์ เขาจะเริ่มเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้ไวมากขึ้น โดยเฉพาะการดูดนิ้วมือ คุณแม่บางคนที่อัลตราซาวนด์อาจพบว่าลูกจะเริ่มนิ้วตั้งแต่ในท้อง ซึ่งถือเป็นการหัดดูดของลูกเพื่อเตรียมพร้อมสู่การใช้ชีวิตในโลกภายนอกนั่นเอง ดังนั้นหากคุณแม่พบว่าลูกสามารถดูดนมได้ทันทีหลังคลอด ไม่ต้องตกใจเลยนะคะ

มีผิวหนัง

ทารกในช่วงนี้ จะมีพัฒนาการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยในช่วงนี้ผิวของลูกจะเริ่มสร้างขึ้น และมีรอยย่นอยู่บนผิว แต่จะยังเป็นผิวที่ไม่แข็งแรง มีความโปร่งใส แสดงให้เห็นหลอดเลือดแดงภายใต้ผิวหนัง นอกจากนี้ เด็กจะเริ่มมีลายนิ้วมือ และอวัยวะทำงานได้อย่างเต็มที่

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ ตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์ มีอะไรบ้าง

เข้าสู่ช่วงการตั้งครรภ์เดือนที่ 5 ถือเป็นช่วงครึ่งทางของการตั้งครรภ์ คุณแม่อาจมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นเพื่อรองรับลูก อีกทั้งยังมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่เกิดขึ้นเหมือนเป็นการนำร่องไตรมาสที่สาม เช่น แสบร้อนกลางอก อาหารไม่ย่อย คันผิวหนัง และมีรอยแตกลายเป็นต้น เรามาดูกันดีกว่าว่าการเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ในช่วงท้อง 21 สัปดาห์ เป็นอย่างไรบ้าง

ผิวแห้งคัน

เมื่อหน้าท้องของคุณแม่ขยายใหญ่ขึ้น ก็จะทำให้ผิวของคุณแม่ยืดออกพร้อมกับท้อง ซึ่งก็จะทำให้เกิดอาการระคายเคือง คัน และผิวแห้งนั่นเอง คุณแม่สามารถหาน้ำมันทาผิว หรือโลชั่นมาทาเพื่อช่วยลดอาการคัน และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ นอกจากนี้ หากคุณแม่พบว่ามีผื่นขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นสัญญาณของโรคผื่นลมพิษขณะตั้งครรภ์ได้

รอยแตกลาย

อย่างที่รู้กันดีว่ารอยแตกลาย มักเกิดขึ้นเมื่อท้องของคุณแม่ขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งรอยแตกนี้อาจเกิดขึ้นจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คุณแม่ที่ท้องลูกแฝดอาจพบได้บ่อยกว่าคุณแม่ท้องเดียว อย่างไรก็ตาม รอยแตกเหล่านี้ ไม่สามารถกำจัดได้แบบหายสนิท แต่จะจางลงหลังคุณแม่คลอดบุตร ทางที่ดีคุณแม่ลองใช้ครีมลดรอยแตกลายสำหรับคนท้องดูนะคะ เชื่อว่าจะช่วยได้ไม่มากก็น้อย

บทความที่เกี่ยวข้อง : ผิวแตกลาย ท้องแตกลาย รับมืออย่างไรให้รอยหายจางลง?

ตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์

ปวดขา

เพราะน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ขาของคุณแม่ต้องรับน้ำหนักตัวเพิ่มนั่นเอง ส่งผลให้คุณแม่รู้สึกปวดขาบ่อย ๆ หากคุณแม่พบว่ามีอาการขาบวมร่วมด้วย ควรนั่งพัก งดการเดินบ่อย ๆ หรืออาจใช้ที่รัดขาเพื่อช่วยบรรเทาอาการ นอกจากนี้ หากคุณแม่มีอาการตะคริว ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ให้พยายามยืดกล้ามเนื้อน่องก่อนนอน และดื่มน้ำสะอาดเป็นประจำ เพื่อป้องกันอาการตะคริวที่อาจเกิดขึ้น

แสบร้อนกลางอก

คุณแม่บางคนอาจมีอาการท้องอืด กรดไหลย้อน และอาหารไม่ย่อย ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และลูกในครรภ์ไปกดทับกระเพาะอาหารของคุณแม่นั่นเอง นอกจากนี้ คุณแม่อาจมีพฤติกรรมที่รับประทานอาหารมากเกินไป หรือเร็วเกินไป รับประทานอาหารที่มีรสเผ็ด หรือรสมัน ก็อาจทำให้เกิดอาการเหล่านี้นั่นเอง ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด อาหารมัน และควรรับประทานอาหารอย่างช้า ๆ นะคะ

เคล็ดลับการดูแลของคุณแม่ตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์

เมื่อเดินมาถึงช่วง 5 เดือนหรือครึ่งทางแล้วนั่น ถือเป็นช่วงสำคัญของพัฒนาการลูกน้อย และการเปลี่ยนแปลงร่างกายของคุณแม่ ดังนั้นคุณแม่จึงควรดูแลตัวเอง และบำรุงร่างกายเป็นพิเศษ เพื่อให้พัฒนาการ และร่างกายของลูกน้อยสมบูรณ์แข็งแรง รวมทั้งช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพที่ดีอีกด้วย โดยเคล็ดลับการดูแลตัวเองของคุณแม่ตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์ มีดังต่อไปนี้

หาความรู้เกี่ยวกับการคลอดบุตร

ช่วงนี้เป็นช่วงเหมาะสมที่คุณแม่ควรหาความรู้เกี่ยวกับการคลอดบุตร และการดูแลลูกน้อย คุณแม่อาจเข้ารับการอบรมเกี่ยวกับการคลอด และการดูแลทารกหลังคลอด แต่หากคุณแม่ไม่มีเวลา ก็สามารถหาข้อมูลได้เองบนอินเทอร์เน็ต หรือพูดคุยกับผู้ปกครองท่านอื่น ก็จะช่วยให้คุณแม่ได้รับความรู้ และได้เข้าสังคมอีกด้วย

ดูแลสุขภาพช่องปาก

ร่างกายของคุณแม่มีการหมุนเวียนของเลือดมากขึ้น จึงอาจทำให้มีเลือดออกได้ง่าย คุณแม่จึงควรดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี และควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟัน และทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำ ไม่ควรรอจนกระทั่งมีอาการเลือดออก นอกจากนี้ คุณแม่ควรแปรงฟันให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และควรบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าทุกครั้งหลังอาเจียนจากการแพ้ท้อง หรือรับประทานอาหารรสเปรี้ยว

บทความที่เกี่ยวข้อง : 10 อาหารว่างสำหรับคนท้อง กินแล้วดี มีประโยชน์ต่อลูกในครรภ์

ตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์

รับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า

เรื่องอาหารการกินเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรใส่ใจ เพื่อช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการ และร่างกายที่แข็งแรง โดยในช่วงนี้สมองของทารกจะมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว คุณแม่จึงควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น อาหารทะเล ถั่วแขก ผักโขม นม วอลนัต และถั่วเหลือง เป็นต้น

ระวังการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

อีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่ควรระมัดระวัง คือ การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เนื่องจากมดลูกใหญ่ขึ้นจนไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้คุณแม่มักรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อย ๆ ดังนั้นคุณแม่จึงควรหมั่นดูแล และทำความสะอาดสุขอนามัยให้ดี เพื่อป้องกันการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หากคุณแม่พบว่ามีการปัสสาวะอย่างเร่งด่วน แสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะเป็นสีขุ่น มีกลิ่นเหม็น และมีสีปัสสาวะผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยต่อไป

และนี่คือข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์นะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้แก่คุณแม่ที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์นี้ หากคุณแม่มีข้อสงสัย หรือต้องการข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ในแต่ละสัปดาห์ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของเรา หรือเลือกบทความเกี่ยวกับเรื่องตั้งครรภ์ในสัปดาห์ถัดไป และสัปดาห์ก่อนหน้าได้ที่ด้านล่างนี้เลยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

ตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์ พัฒนาการของลูกน้อย ที่คุณแม่ควรรู้!

ตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

ที่มา : 1, 2, 3, 4