การเต้นระหว่างตั้งครรภ์ ดีอย่างไร? ช่วยทำให้ลูกน้อยสุขภาพแข็งแรงขึ้นจริงไหม

นอกเหนือจากการออกกำลังกายแล้วนั้น หากคุณแม่คนไหนที่รักในเสียงดนตรี และชอบการเต้นเป็นชีวิตจิตใจแล้วล่ะก็ เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยด 

 1323 views

นอกเหนือจากการออกกำลังกายแล้วนั้น หากคุณแม่คนไหนที่รักในเสียงดนตรี และชอบการเต้นเป็นชีวิตจิตใจแล้วล่ะก็ เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า หากเราเต้นในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์นี้ สิ่งเหล่านี้จะส่งผลดีต่อลูกในท้องของเราได้จริงไหม หรือเราควรเต้นในช่วงอายุครรภ์ประมาณเท่าไหร่ เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักกับ การเต้นระหว่างตั้งครรภ์ ไปพร้อมกันเลยนะคะการเต้นระหว่างตั้งครรภ์ดีอย่างไร?

เชื่อว่าสิ่งนี้น่าจะกลายเป็นคำถามยอดฮิตสำหรับคุณแม่หลาย ๆ คนว่า ในช่วงของการตั้งครรภ์อยู่นี้ คุณแม่สามารถเต้น หรือเต้นรำได้ปกติหรือเปล่า ต้องบอกว่าสามารถเต้นได้นะคะ เพราะการเต้นถือเป็นสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่เป็นการออกกำลังกาย และช่วยส่งเสริมในเรื่องของสุขภาพให้กับคุณแม่ได้ดีมาก ๆ แต่การที่เราจะออกกำลังกาย หรือเต้นนั้น เราอาจจะต้องปรึกษาคุณหมอตามไปด้วยค่ะว่า เราสามารถเคลื่อนไหวตัวได้ในช่วงไหนบ้าง และไม่ควรที่จะเคลื่อนไหวแรง หรือรวดเร็วจนเกินไป ไม่อย่างนั้นจะเกิดผลไม่ดีต่อลูกในท้องของเราได้ ส่วนการเต้นในระหว่างการตั้งครรภ์จะส่งผลดีในเรื่องไหนบ้าง มาเช็กไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ท่าออกกำลังกายคนท้อง ทำยังไงดี? สุขภาพร่างกายแข็งแรงทั้งแม่และลูก


การเต้นระหว่างตั้งครรภ์
1. ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

การที่คุณแม่เต้นอยู่เป็นประจำทุกวัน เชื่อหรือไม่คะว่าสิ่งเหล่านี้ค่อนข้างที่จะช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายขึ้นมาได้มาก ๆ เลย โดยเฉพาะใครที่ชอบในเสียงเพลง หรือรักในการเต้นรำกันอยู่แล้ว การที่เราได้เคลื่อนไหวร่างกายไปตามเสียงเพลงที่เราชอบ บอกเลยค่ะว่าเป็นอะไรที่ทำให้คุณแม่มีความสุขในช่วงการตั้งครรภ์ขึ้นมาได้มาก ๆ เลยล่ะค่ะ2. เพิ่มความแข็งแรงในช่วงก่อนคลอด

ทุกครั้งของการเต้น หรือการที่คุณแม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายอยู่บ่อย ๆ สิ่งนี้ค่อนข้างที่จะช่วยส่งเสริมเรื่องของความแข็งแรงในร่างกายให้กับคุณแม่ได้ดีมาก ๆ เลย เพราะฉะนั้นใครที่วางแผนอยากคลอดลูกโดยธรรมชาติ เราอาจจะต้องออกกำลังกาย หรือฝึกเต้นรำอยู่บ่อย ๆ นะคะ แน่นอนค่ะว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับคุณแม่ได้ดีมาก ๆ เลย3. ช่วยลดอาการท้องอืด

อย่างที่รู้กันค่ะว่าในช่วงของการตั้งครรภ์ เมื่อลูกในท้องของเราเริ่มมีการเจริญเติบโตขึ้นมาเรื่อย ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ระบบขับถ่ายของคุณแม่ทำงานไม่ค่อยปกติ หรือสิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่บางคนรู้สึกท้องอืด หรือมีอาการท้องผูกขึ้นมาได้ง่ายเลย เพราะฉะนั้นการที่คุณแม่พยายามเคลื่อนไหวร่างกายอยู่บ่อย ๆ ยกตัวอย่างเช่น การออกกำลังกาย และการเต้น สิ่งนี้ก็จะช่วยลดอาการท้องอืด หรืออาการท้องผูกให้กับคุณแม่ได้ดีมาก ๆ เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องท้องอืด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย มีวิธีแก้ท้องอืดอย่างไร?4. ช่วยทำให้คุณแม่อารมณ์ดีขึ้น

เมื่อไหร่ที่คุณแม่มีเรื่องกังวลใจ หรือชอบคิดมากซ้ำไปซ้ำมา ลองหากิจกรรมดี ๆ คลายเครียดอย่างการเต้นดูนะคะ เปิดเพลงที่เราชอบ พร้อมกับเคลื่อนไหวร่างกายไปตามเสียงเพลง เชื่อหรือไม่คะว่าสิ่งนี้จะช่วยบรรเทาความเครียด และทำให้คุณแม่อารมณ์ดีขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูกเลย ยังไงอย่าลืมทำตามกันดูนะคะ5. ช่วยป้องกันน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น

แน่นอนค่ะว่าในช่วงของการตั้งครรภ์ เราอาจจะต้องรับประทานอาหารที่เพิ่มมากขึ้น แต่สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบรับประทานอาหาร แต่ไม่ยอมออกกำลังกายเลย สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นกว่าปกติได้ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ เราก็อาจจะต้องรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ไปพร้อมกับการเต้น หรือการออกกำลังกายไปด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะได้มีน้ำหนักที่ตรงตามเกิน และไม่ได้มีน้ำหนักที่น้อย หรือว่ามากจนเกินไปนั่นเองค่ะใครบ้างที่ควรหลีกการเต้น หรือออกกำลังกายในช่วงตั้งครรภ์

ถึงแม้ว่าการเต้น หรือการออกกำลังกายจะส่งผลดีต่อคุณแม่หลาย ๆ คน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรามีอาการที่ผิดปกติไปจากเดิม หรือเริ่มรู้สึกไม่สบายตัว บางครั้งการที่เราเต้น หรือออกกำลังกาย สิ่งนี้จากที่จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราและลูกในท้อง ก็อาจจะส่งผลไม่ดีตามมาทีหลังได้ หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า ใครที่ควรหลีกเลี่ยงการเต้น หรือการออกกำลังกายบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : พิลาทิส ทางเลือกในการออกกำลังกายของแม่ท้องยุคใหม่


การเต้นระหว่างตั้งครรภ์


1. มีเลือดออกจากช่องคลอด

คุณแม่คนไหนที่กำลังประสบกับปัญหามีเลือดไหลออกจากบริเวณช่องคลอด แน่นอนว่าเราควรที่จะดูรักษาสุขภาพของตัวเองให้มากยิ่งขึ้น พยายามเคลื่อนไหวร่างกายให้น้อยมากที่สุด เพราะเมื่อไหร่ที่คุณแม่ไม่สนใจเรื่องนี้เลย อีกทั้งยังออกกำลังกาย หรือเต้นในทุก ๆ สิ่งนี้อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่แท้งลูกขึ้นมาได้ง่าย ๆ เลยนะคะ2. มีภาวะรกเกาะต่ำ

สำหรับคุณแม่คนไหนที่มีภาวะรกเกาะต่ำกันอยู่แล้ว หากเมื่อไหร่ที่เรายังยกของหนัก หรือเคลื่อนไหวร่างกายอยู่เป็นประจำ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลอันตรายทั้งต่อคุณแม่และเจ้าตัวเล็กได้เหมือนกัน ทางที่เราอาจจะต้องคอยระวังในเรื่องของสุขภาพให้มากขึ้น และพยายามไม่ต้องออกแรงอะไรมากจะดีกว่าค่ะ3. มีภาวะแท้งคุกคาม

หากใครที่มีภาวะแท้งคุกคามในขณะกำลังตั้งครรภ์ สิ่งนี้คุณแม่ควรที่จะต้องดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้มาก ๆ เลย พยายามเคลื่อนไหวร่างกายให้น้อยมากที่สุด เพื่อที่ลูกในท้องของเราจะได้ปลอดภัย และเติบโตมาเป็นเด็กที่แข็งแรงสมบูรณ์นะคะ ในทางกลับกันหากเมื่อไหร่ที่คุณแม่ยังออกกำลังกาย หรือยังเต้น และเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่แท้งลูกขึ้นมาได้ง่ายมากเลยทีเดียว4. เคยมีประวัติคลอดก่อนกำหนด

หากคุณแม่คนไหนที่เคยมีประวัติคลอดก่อนกำหนดมาแล้ว เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจจะต้องคอยระวังเรื่องสุขภาพของตัวเองให้มากขึ้น พยายามทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงอยู่เสมอ อีกทั้งยังต้องงดการออกกำลังกายที่ค่อนข้างใช้แรงเยอะ ๆ รวมไปถึงการทำงานหนักตามไปด้วย เพราะไม่อย่างงั้นอาจจะส่งผลทำให้คุณแม่เสี่ยงที่จะคลอดลูกก่อนกำหนดอีกรอบได้5. มีมดลูกที่อ่อนแอ

การที่คุณแม่มีลักษณะมดลูกที่อ่อนแอ สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่คุณแม่ควรต้องระวังมาก ๆ เช่นเดียวกัน เราไม่ควรที่จะออกกำลังกาย หรือเคลื่อนไหวตัวอยู่บ่อย ๆ เพราะสิ่งเหล่าค่อนข้างที่จะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการแท้งลูกได้ค่อนข้างสูงมาก ๆ ดังนั้นควรต้องระวังและรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองให้มากขึ้นนะคะ


การเต้นระหว่างตั้งครรภ์


สำหรับ การเต้นระหว่างตั้งครรภ์ ที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ให้ได้รู้จักกันแล้วนั้น เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในวิธีการออกกำลังกายที่น่าสนใจ และส่งผลดีในเรื่องของสุขภาพของคุณแม่และลูกในท้องได้ดีมาก ๆ เลย แต่ในขณะเดียวกันคุณแม่คนไหนที่มีอาการที่ผิดปกติไปจากเดิม หรือมีสุขภาพร่างกายที่ค่อนข้างอ่อนแอ เราก็อาจจะหันมาใส่ใจดูรักษาสุขภาพกันด้วยวิธีอื่นได้เหมือนกันนะคะ บอกเลยว่าวิธีการดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงนั้น เป็นอะไรที่ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ เพียงแค่คุณแม่ลองหันมาใส่ใจดูแลตัวเองให้ดีมากขึ้นนั่นเองค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องมาร์คหน้าได้ไหม เคล็ดลับ! ดูแลตัวเองในช่วงตั้งท้อง แบบง่าย ๆ

ท่าออกกำลังกายคนท้อง ทำยังไงดี?สุขภาพร่างกายแข็งแรงทั้งแม่และลูก

โยคะคนท้อง ดีต่อคุณแม่อย่างไร ช่วยให้คลอดลูกง่ายจริงไหม?

ที่มา : 1, 2