นมสำหรับคนท้อง ควรเลือกดื่มอย่างไร? ให้ส่งผลดีต่อสุขภาพ

คุณแม่ที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ นอกจากเมนูอาหารประเภทต่าง ๆ ที่คุณแม่ควรต้องดูแลเอาใจใส่แล้วนั้น การดื่มนมก็ถือเป็นอีกหนึ่งสำคัญที่คุ 

 1403 views

คุณแม่ที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ นอกจากเมนูอาหารประเภทต่าง ๆ ที่คุณแม่ควรต้องดูแลเอาใจใส่แล้วนั้น การดื่มนมก็ถือเป็นอีกหนึ่งสำคัญที่คุณแม่ควรต้องดูแลเอาใจใส่ด้วยเช่นกัน หากใครที่ยังไม่รู้ว่าเราควรเลือกดื่มนมแบบไหนบ้าง เพื่อที่เราจะได้เป็นคุณแม่ที่สุขภาพร่างกายแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยทำให้ลูกในท้องของเราร่างกายที่อุดมสมบูรณ์ตามไปด้วย เรามาดู นมสำหรับคนท้อง ที่คุณแม่ควรดื่มไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะนมสำหรับคนท้อง

นมสำหรับคนท้องที่ควรดื่ม มีอะไรบ้าง?

สำหรับนมที่เหมาะสำหรับแม่ท้อง แน่นอนว่าหากคุณแม่อยากเป็นคนที่มีสุขภาพดี และอยากที่จะทำให้ลูกในท้องของเราสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงตามไปด้วย อาจจะต้องดื่มนมเหล่านี้ตามไปด้วย ส่วนจะมีนมชนิดไหนบ้าง วันนี้เราได้นำข้อมูลดี ๆ มาฝากคุณแม่แล้วนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโยเกิร์ตได้ไหม ช่วยบำรุงครรภ์ได้จริงหรือไม่?1. นมถั่วเหลือง

นมที่เหมาะสำหรับแม่ท้องอย่างแรกที่เราจะแนะนำให้คุณแม่ได้ทราบกันเลยคือ “นมถั่วเหลือง” ต้องบอกว่านมประเภทนี้เป็นนมที่มีรสชาติอร่อยและเป็นที่นิยมสำหรับคนหมู่มาก เป็นนมที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำหรับอย่างโปรตีน นอกจากนี้นมถั่วเหลืองยังเป็นสารประกอบที่ได้จากธรรมชาติที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ อีกด้วย2. นมข้าว

เมื่อพูดถึงนมที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อแม่ท้อง นมข้าวก็ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีสำหรับแม่ท้องด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งนมประเภทนี้จะอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีน และแคลเซียม เป็นต้น ต้องบอกว่าหากคุณแม่อยากให้สุขภาพร่างกายของตัวเองแข็งแรงมากขึ้น เราอาจจะหันมาดื่มนมข้าวเพิ่มเติมได้เลยนะคะ3. นมอัลมอนด์

สำหรับคุณแม่คนไหนที่แพ้นมวัว  หรือแพ้นมถั่วเหลือง เราอาจจะหันมาดื่มเป็นนมอัลมอนด์แทนได้เลย นอกจากความอร่อยที่คุณแม่จะได้รับไปแล้วนั้น สิ่งนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่างวิตามินดี โปรตีน และแคลเซียมอีกด้วย ยิ่งคุณแม่คนไหนที่ชอบดื่มนมมากันเป็นประจำอยู่แล้ว ลองหันมาดื่มนมอัลมอนด์กันดูนะคะ4. นมข้าวโอ๊ต

นมประเภทนี้น่าจะเป็นสิ่งที่คุณแม่หลายคนคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ซึ่งนมชนิดนี้หากพูดถึงเรื่องของประโยชน์กันแล้วนั้น บอกเลยว่าเป็นนมที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารไม่แพ้นมชนิดอื่นเลย เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่อยากจะดื่มนมในช่วงการตั้งครรภ์แบบนี้ อาจจะลองดื่มนมข้าวโอ๊ตดูนะคะ แน่นอนว่าเราและลูกในท้องจะต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์อย่างแน่นอนค่ะ5. นมวัว

นมวัวอาจเป็นหนึ่งนมที่คุณแม่หลายคนชื่นชอบกันอยู่แล้ว ภายในนมวัวเต็มไปด้วยสารอาหารสำคัญ อาทิเช่น แคลเซียม และวิตามินดี ที่ช่วยส่งเสริมในเรื่องของกระดูก อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมในเรื่องการสร้างเซลล์ต่าง ๆ ให้กับทารกในครรภ์ได้ดีมาก ๆ ด้วย บอกเลยค่ะว่าเป็นนมที่ค่อนข้างมีประโยชน์มาก ๆ เลยทีเดียวประโยชน์ของการดื่มนมในช่วงตั้งท้อง ดีอย่างไร?

การที่คุณแม่ดื่มนมในทุก  ๆ วัน เชื่อไหมคะว่าสิ่งนี้ก็ค่อนข้างส่งผลดีต่อร่างกายของคุณแม่และลูกในท้องได้เยอะมาก ๆ เลย หากใครที่อยากทราบว่าจะส่งผลดีในเรื่องไหนได้บ้างนั้น เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา เรามาเช็กประโยชน์ไปพร้อมกันได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : อาหารบำรุงคนท้อง ควรเลือกกินอะไรบ้าง? เพื่อให้ลูกได้รับประโยชน์มากที่สุด


นมสำหรับคนท้อง


1. ช่วยทำให้คุณแม่ได้รับสารอาหารที่สำคัญ

นอกเหนือจากการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์แล้วนั้น หากคุณแม่ได้ดื่มนมที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์มากขึ้นไปอีก สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะทำให้คุณแม่และลูกในท้องได้รับสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย และเมื่อไหร่ที่เราได้รับอาหารที่สำคัญร่างกาย สิ่งนี้ก็ยิ่งช่วยส่งเสริมในเรื่องสุขภาพร่างกายของคุณแม่ได้ดีมาก ๆ ด้วย เพราะฉะนั้นหากใครที่กลัวว่าเราจะได้รับสารอาหารไม่ค่อยเต็มที่สักเท่าไหร่ เราก็อาจจะพยายามดื่มนมที่ค่อนข้างดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายตามไปด้วยนะคะ2. ช่วยทำให้ลูกในท้องมีสุขภาพที่แข็งแรง

เมื่อไหร่ที่คุณแม่ดื่มนมเป็นประจำทุกวัน สิ่งนี้นอกจากจะส่งผลดีต่อคุณแม่สุขภาพร่างกายของคุณแม่แล้วนั้น สิ่งนี้ก็ค่อนข้างส่งผลดีต่อลูกในท้องของเราได้เช่นเดียวกัน และเมื่อไหร่ที่ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ได้อย่างเต็มที่ สิ่งนี้ก็จะช่วยส่งเสริมให้ลูกในท้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงได้ดีเช่นเดียวกันค่ะสิ่งที่ควรระวังในการดื่มนมสำหรับแม่ท้อง

แน่นอนว่าการดื่มนมอาจเป็นเรื่องที่ดีสำหรับแม่ท้อง แต่หากเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ใส่ใจรายละเอียดในการดื่มนมได้มากพอ สิ่งนี้ก็ค่อนข้างส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของเราและลูกในท้องได้เหมือนกัน ส่วนเราควรต้องระวังในเรื่องไหนบ้าง และนมประเภทไหนบ้างที่เราควรหลีกเลี่ยง เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับคนท้อง มีอะไรบ้าง?


นมสำหรับคนท้อง1. นมที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์

สำหรับคุณแม่บางคนก็อาจจะพอเข้าใจนมประเภทนี้กันมาบ้างแล้ว ซึ่งนมที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์นั้น เป็นนมที่ยังไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ เพราะฉะนั้นหากเราเผลอดื่มนมเหล่านี้ไปก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการท้องเสียขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกัน หรือดีไม่ดีก็อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่ไม่อยากให้ลูกในท้องของเราเสี่ยงอันตราย เราควรที่จะเลือกดื่มนมที่ผ่านการพาสเจอไรซ์มาก่อนจะดีกว่านะคะ2. นมที่เสี่ยงต่ออาการแพ้

หากคุณแม่คนไหนที่มีอาการแพ้อาหาร หรือแพ้สิ่งต่าง ๆ อยู่แล้ว ก่อนที่เราจะเลือกดื่มนมชนิดไหนก็ตาม เราก็อาจจะต้องดูส่วนผสมของนมชนิดนั้นให้มากขึ้น เพื่อที่เราจะได้ไม่เกิดอาการแพ้นมขึ้นมา เพราะเมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกมีอาการแพ้นมขึ้นมาในช่วงของการตั้งครรภ์ สิ่งนี้ก็อาจจะเสี่ยงอันตรายทั้งในเรื่องของสุขภาพ และดีไม่ดีก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อลูกในท้องของเราได้เลยนมสำหรับคนท้อง ที่เราได้นำรายละเอียดต่าง ๆ มาให้คุณแม่ได้รู้แล้วนั้น บอกเลยว่านมที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ให้ได้รู้กันน่าจะเป็นสิ่งที่คุณแม่หลายคนคุ้นเคยกันอยู่แล้ว และนอกเหนือจากคุณแม่ต้องเลือกนมประเภทนมที่เหมาะสำหรับคนท้องแล้วนั้น สิ่งที่คุณแม่ควรดูตามมาอีกหนึ่งอย่างนั่นคือ ส่วนประกอบต่าง ๆ ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์นมที่เราเลือกดื่มตามไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกดื่มตามความชอบ โดยที่ไม่ได้ดูประโยชน์ หรือส่วนประกอบอะไรเลย จากที่จะส่งผลดีในเรื่องสุขภาพของคุณแม่ และลูกในท้อง สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นโทษให้กับเราและลูกในท้องได้เหมือนกัน ยังไงอย่าลืมเข้ามาอ่านรายละเอียดกันดูนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินอะไรดี ที่ดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์ ? แจก 5 เมนูอาหารกลางวันคนท้อง พร้อมบอกสูตร !

คนท้องกินปลาอะไรดี กินแล้วมีประโยชน์ต่อลูกในท้องอย่างไร?

แม่ต้องรู้! คนท้องกินหญ้าฝรั่นได้ไหม กินแล้วจะส่งผลดีต่อลูกในท้องได้หรือเปล่า?

ที่มา : 1, 2