อาการท้องแข็ง เกิดจากอะไร? หนึ่งในอาการที่คุณแม่ควรเฝ้าระวัง!

คุณแม่เคยมีอาการท้องแข็งในระหว่างช่วงตั้งครรภ์กันไหมคะ ซึ่งต้องบอกว่าอาการเหล่านี้ที่เกิดขึ้น เป็นหนึ่งในอาการที่เราควรเฝ้าระวังกันมาก  

 1316 views

คุณแม่เคยมีอาการท้องแข็งในระหว่างช่วงตั้งครรภ์กันไหมคะ ซึ่งต้องบอกว่าอาการเหล่านี้ที่เกิดขึ้น เป็นหนึ่งในอาการที่เราควรเฝ้าระวังกันมาก ๆ คงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า เมื่อเรามี อาการท้องแข็ง ขึ้นมานั้นจะเกิดอะไรขึ้น สาเหตุที่ทำให้เรามีอาการท้องแข็งขึ้นมานั้นเกิดจากอะไร และถ้าเรามี อาการท้องแข็ง ขึ้นมาควรรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไรบ้าง? มาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ


อาการท้องแข็ง

อาการท้องแข็งเกิดจากอะไร?

เชื่อว่าคุณแม่บางคนก็อาจจะต้องพบเจอกับลักษณะอาการท้องแข็งกันมาอยู่บ้าง ซึ่งอาการเหล่านี้จะค่อนข้างเป็น ๆ หาย ๆ เป็นอาการที่รู้สึกเกร็งบริเวณท้องน้อย โดยอาการท้องแข็งที่เรากำลังพบเจอกันอยู่ตอนนี้จะมีอาการแข็งมาก หรือแข็งน้อยจะขึ้นอยู่กับลักษณะท้องของคุณแม่แต่ละคนนะคะ แถมอาการท้องแข็งนั้นสามารถเกิดขึ้นได้วันละ 3 – 4 ครั้งเลยล่ะค่ะสาเหตุที่ทำให้คนท้องท้องแข็ง เกิดจากอะไรบ้าง?

คุณแม่คงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่าอาการท้องแข็งที่เรากำลังเป็นอยู่ มีปัจจัยหรือสาเหตุหลัก ๆ มาจากอะไรบ้าง สิ่งที่เรากำลังทำอยู่ในตอนนี้จะส่งผลทำให้เรามีอาการท้องแข็งขึ้นมาได้หรือเปล่า เอาเป็นว่าเรามาเช็คสาเหตุที่เกิดขึ้นไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : เรื่องน่ารู้! เต้านมคนท้องเป็นอย่างไร มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างขณะตั้งครรภ์ ?1. เกิดจากความเครียด

รู้หรือไม่คะว่า การที่คุณแม่รู้สึกเครียดในช่วงที่ตัวเองกำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น ความเครียดนอกจากจะส่งผลไม่ดีทางด้านจิตใจแล้ว ความเครียดยังค่อนข้างที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราได้มากอีกด้วย ซึ่งอาการที่คุณแม่มักเป็นบ่อย ๆ ในช่วงเวลาที่รู้สึกเครียด นั่นคืออาการท้องแข็งนั่นเอง เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองเครียดจนเกินไปนะคะ ไม่อย่างนั้นความเครียดเหล่านี้อาจจะส่งผลไม่ดีต่อลูกในท้องของเราเลยนะคะ2. ทารกในครรภ์ดิ้น

เมื่อทารกในครรภ์เริ่มมีการเจริญเติบโตที่เพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าเขาก็จะเริ่มมีการเคลื่อนไหวหรือชอบดิ้นอยู่บ่อย ๆ หรือบางครั้งก็อาจจะดิ้นมากไปจนไปชนกับผนังมดลูกของเราได้เลย และเมื่อไหร่ที่ตัวของทารกในครรภ์ไปชนกับมดลูก มดลูกคุณแม่ก็จะเกิดการบีบตัว ทำให้เกิดอาการท้องแข็งขึ้นมานั่นเองค่ะ3. คลอดก่อนกำหนด

หนึ่งในสาเหตุอาการท้องแข็งที่คุณแม่ควรต้องระวังเลยคือ การที่มดลูกของเราเกิดการบีบตัวขึ้นมาจากกล้ามเนื้อ ส่งผลทำให้ลูกในท้องของเราขาดเลือกได้ และเมื่อไหร่ที่เป็นแบบนี้ก็จะทำให้คุณแม่คลอดก่อนกำหนด หรือคุณแม่บางคนก็อาจจะแท้งลูกขึ้นมาได้เลย เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังมีอาการท้องแข็งกันอยู่ในตอนนี้ ควรรีบทำการพบแพทย์ เพื่อคุณหมอจะได้รีบทำการรักษานะคะ


อาการท้องแข็ง


4. การกินอาหารในปริมาณที่มาก

เชื่อไหมคะว่าการที่คุณแม่กินอาหารในปริมาณที่มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เรามีอาการท้องแข็งขึ้นมาได้เหมือนกัน เพราะสิ่งเหล่านี้จะเข้าไปเบียดมดลูก ส่งผลทำให้มดลูกเกิดการรัดตัวแน่นให้มาได้ และนอกเหนือจากอาหารที่จะส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการท้องแข็งขึ้นมาได้แล้วนั้น หากเมื่อไหร่ที่เรามีแก๊สในกระเพาะอาหารที่มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็ค่อนข้างส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการท้องแข็งขึ้นมาได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจจะต้องระมัดระวังการกินอาหารในแต่ละมื้อให้มากขึ้นตามไปด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำตาลเทียมได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือไม่! มาดูกัน5. พฤติกรรมต่าง ๆ

การใช้ชีวิตในแต่ละวันของคุณแม่ก็ค่อนข้างเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการพักผ่อน การทำงาน รวมถึงการกลั้นปัสสาวะอยู่บ่อย ๆ สิ่งนี้ก็ค่อนข้างส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการท้องแข็งขึ้นมาได้ง่ายมาก ๆ หากใครที่อยากเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และไม่อยากให้ลูกในท้องของเราได้รับอันตราย เราควรเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ และพยายามดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะวิธีการดูแลตัวเองอย่างไร? ไม่ให้มีอาการท้องแข็ง

คุณแม่คนไหนที่กำลังมองหาวิธีการดูแลตัวเอง ไม่ให้มีอาการท้องแข็งขึ้นมาระหว่างการตั้งครรภ์นั้น ขอบอกเลยว่าง่ายมาก ๆ เอาเป็นว่าหากใครที่ไม่อยากให้อาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเองและลูกในท้อง สามารถทำตามได้ดังนี้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องเท้าบวม ทำยังไงดี? อีกหนึ่งอาการที่คุณแม่ควรเฝ้าระวัง!1. ไม่ควรบิดตัวหรือบิดขี้เกียจ

สิ่งนี้เป็นอะไรที่เราควรคำนึงถึงกันมาก ๆ เลย อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าสำหรับบางคนก็อาจจะชอบบิดตัว หรือบิดขี้เกียจในช่วงที่ตื่นนอนใหม่ ๆ หรือชอบบิดตัวในช่วงที่เรารู้สึกเมื่อย ๆ แต่หารู้ไหมว่าหากเมื่อไหร่ที่เราทำแบบนี้จนติดเป็นนิสัย นี่ก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการท้องแข็งขึ้นมาในระหว่างการตั้งครรภ์ได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการบิดตัว หรือบิดขี้เกียจไว้ก่อนจะดีกว่านะคะ2. ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ

เมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกอยากเข้าห้องขึ้น หรือปวดปัสสาวะ ควรเข้าห้องน้ำโดยทันทีนะคะ เพราะหากเรากลั้นปัสสาวะไม่ยอมไปเข้าห้องน้ำ พฤติกรรมเหล่านี้ก็จะทำให้คุณแม่มีอาการท้องแข็งขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกัน และนอกจากอาการท้องแข็งก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการอื่น ๆ ตามเข้ามาด้วยได้เหมือนกัน3. ไม่ควรกินอาหารอิ่มจนเกินไป

คุณแม่หลายคนอาจจะกำลังสงสัยใช่ไหมคะว่า การที่เรากินอาหารที่อิ่มมากจนเกินไป สิ่งนี้ก็ทำให้เรามีอาการท้องแข็งขึ้นมาได้ด้วยเหรอ ขอบอกเลยค่ะว่าได้ ยิ่งใครที่ชอบเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด หรืออาหารไม่ย่อย สิ่งเหล่านี้ก็ค่อนข้างที่จะส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการท้องแข็งขึ้นมาได้เหมือนกันค่ะ4. การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างการตั้งครรภ์

อีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่ควรต้องระวังเลยคือ การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งหากเราไม่ระวังในเรื่องนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการท้องแข็ง รวมถึงมีอาการอื่น ๆ ที่ค่อนข้างเป็นกังวลใจขึ้นมาด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจจะต้องทำการปรึกษาคุณแม่ รวมถึงขอคำแนะนำจากคุณหมอตามไปด้วยนะคะ เพื่อที่ลูกในท้องของเราจะได้ปลอดภัยตามไปด้วย


อาการท้องแข็ง5. ไม่ควรลูบท้องตัวเองบ่อย ๆ

รู้หรือไม่คะว่าการที่เราลูบท้องตัวเองอยู่บ่อย ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาหารท้องแข็งขึ้นมาได้ค่อนข้างง่ายเหมือนกัน นอกจากการลูบท้องแล้ว ยังรวมไปถึงการกระตุ้นบริเวณเต้านมอีกด้วย และเมื่อสิ่งเหล่านี้โดยสัมผัสก็จะส่งผลทำให้มดลูกเกิดการบีบตัว จนทำให้เกิดอาการท้องแข็งขึ้นมานั่นเองค่ะหลังจากที่เราได้พาคุณแม่ทุกคนมาทำความรู้จักกับ อาการท้องแข็ง หรือคนท้องท้องแข็ง กันมาบ้างแล้ว ต้องบอกก่อนว่าอาการเหล่านี้เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่ควรต้องระวังในช่วงตั้งครรภ์นะคะ เพราะเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ระวัง และปล่อยให้ตัวเองมีอาการแบบนี้ขึ้นมาอยู่บ่อย ๆ สิ่งเหล่านี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อลูกในท้องขึ้นมาได้เลย หากคุณแม่ท่านไหนที่กำลังมีข้อสงสัย หรือกำลังตั้งคำถามให้กับตัวเองอยู่ ลองเข้ามาอ่านกันได้เลยนะคะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

รู้หรือไม่! คนท้องกินยาธาตุน้ำขาวได้ไหม มาไขข้อสงสัยไปพร้อมกัน

คนท้องกินผลไม้อบแห้งได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?

ทำอย่างไร? เมื่อแม่ท้องอยากกินขนม คนท้องกินผักอบกรอบได้ไหม มีประโยชน์หรือเปล่า

ที่มา : 1, 2