คนท้องกินส้มตำได้ไหม เมนูแซ่บ ๆ ที่ถูกใจใครหลายคน!

จากคำถามที่คุณแม่หลายคนสงสัยว่า คนท้องกินส้มตำได้ไหม หากเรากินเมนูนี้เข้าไปบ่อย ๆ จะเสี่ยงเป็นอันตรายทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องหรือเปล่า  

 452 views

จากคำถามที่คุณแม่หลายคนสงสัยว่า คนท้องกินส้มตำได้ไหม หากเรากินเมนูนี้เข้าไปบ่อย ๆ จะเสี่ยงเป็นอันตรายทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องหรือเปล่า หรือเราควรกินเมนูนี้ยังไงให้มีประโยชน์และไม่เป็นอันตรายมากที่สุด หากใครที่กำลังอยากรู้คำตอบแล้วล่ะก็ เรามาหาคำตอบ คนท้องกินส้มตำได้ไหม ไปพร้อมกันเลยกันเลยดีกว่าคนท้องกินส้มตำได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเห็นเมนูส้มตำ เชื่อเลยว่าเมนูนี้น่าจะเป็นสิ่งที่คุณแม่หลายคนชื่นชอบอยู่เหมือนกัน เอาเป็นว่าหากใครที่อยากรู้ว่าแท้จริงแล้วคนท้องสามารถกินเมนูส้มตำได้ไหม ต้องบอกว่าส้มตำเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่เราก็อาจจะต้องพยายามเลือกกินในรสชาติที่กำลังพอดี ไม่ควรกินรสชาติจัดจ้านมากจนเกินไป และที่สำคัญอาจจะต้องทำปลาร้าให้สุกก่อน เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเรานั่นเอง
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินไข่ดองน้ำปลาได้ไหม เมนูนี้ส่งผลอันตรายในเรื่องไหนบ้าง?เรื่องน่ารู้! ประโยชน์ของส้มตำดีอย่างไรบ้าง

สำหรับการกินเมนูส้มตำ หากใครที่ยังไม่รู้ว่าเมื่อเรากินเมนูส้มตำเข้าไป ประโยชน์ที่ได้นั้นจะส่งผลดีต่อคุณแม่ท้องในเรื่องไหนบ้าง วันนี้เรานำคุณประโยชน์ของส้มตำมาฝากแล้วนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินต้มยำกุ้งได้ไหม เมนูแสนอร่อยที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน!คนท้องกินส้มตำได้ไหม


1. มะละกอ

มาเริ่มดูคุณประโยชน์ของมะละกอกันก่อนเลย มะละกอเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อร่างกาย หากเมื่อไหร่ที่เรากินมะละกอเข้าไป สิ่งนี้จะช่วยกระตุ้นในเรื่องของการมองเห็นให้กับเราสายตาของเราได้เป็นอย่างดี เพราะในมะละกอจะอุดมไปด้วยวิตามินเยอะมาก ๆ นั่นเอง2. มะเขือเทศ

ในส่วนประโยชน์ของมะเขือเทศ วัตถุดิบเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมในเรื่องของผิวพรรณ และริ้วรอย ยิ่งคุณแม่คนไหนที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับผิวพรรณ หรืออยากมีผิวพรรณสวยเปล่งประกาย นอกจากการดูแลด้วยวิธีต่าง ๆ แล้วนั้น เราก็อาจจะหันมากินมะเขือเทศกินมะเขือเทศให้มากขึ้นได้เลยนะคะ3. มะนาว

มะนาวถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่จะช่วยแก้อาการวิงเวียน แถมยังช่วยบรรเทาอาการหวัดภายในร่างกายให้กับเราได้ดีมาก ๆ เลย  หากใครที่รู้สึกว่าเราเป็นหวัดหรือไม่สบายอยู่บ่อย ๆ เราก็อาจจะต้องกินมะนาว หรืออาจจะนำมะนาวมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้เหมือนกัน4. ถั่วฝักยาว

นอกจากนี้ถั่วฝักยาวยังเป็นวัตถุดิบที่ที่ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนภายในร่างกายของเราได้ เท่านั้นยังไม่ถั่วฝักยาวยังช่วยในเรื่องของการเผาผลาญในเรื่องต่าง ๆ ภายในร่างกาย บอกเลยว่าถั่วฝักยาวเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์ที่เราควรกินมาก ๆ เลยทีเดียววิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าทำยังไงดี?

การที่เราจะทำเมนูส้มตำขึ้นมา แน่นอนว่าขั้นตอนของการเลือกซื้อน้ำปลาร้าก็เป็นอะไรที่เราควรใส่ใจมาก ๆ เพื่อที่เราจะได้กินเมนูส้มตำได้ปลอดภัยมากที่สุด เอาเป็นว่าเรามาเลือกซื้อน้ำปลาร้าไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินข้าวหมกไก่ได้ไหม เมนูนี้กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า?1. ปลาร้าต้องผ่านการปรุงสุกก่อน

ปลาร้าที่เราซื้อมาแน่นอนว่าจะต้องทำการปรุงสุกมาก่อน พูดง่าย ๆ ว่าเราไม่ควรที่จะนำปลาร้าดิบ หรือยังไม่ได้ผ่านการปรุงสุกมาประกอบทำเป็นเมนูส้มตำนะคะ เพราะสิ่งนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างอันตรายอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมปรุงสุกก่อนที่จะรับประทานนะคะ2. ปลาร้าต้องมีความสะอาด

สิ่งที่เราจะต้องดูต่อมาเลยคือเรื่องของความสะอาด ซึ่งปลาร้าที่ดีจะต้องมีความสะอาด หรือคุณแม่อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อปลาร้าจากร้านที่ไว้วางใจ และน่าเชื่อถือให้มากที่สุด เมื่อไหร่ก็ตามที่เผลอซื้อปลาร้าที่ไม่ได้มีความสะอาด หรือไม่ได้ผ่านรับรองอะไรเลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราเผลอกินปลาร้าที่ไม่มีคุณภาพได้3. ดูวันหมดอายุ

หากใครที่อยากได้ปลาร้าที่ดีและปลอดภัย เราจะต้องดูวันผลิตและวันหมดอายุตามไปด้วย เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมองหาน้ำปลาร้าที่อร่อยและปลอดภัยไปในตัว เราอาจจะต้องคำนึงถึงในเรื่องของวันผลิตและวันหมดอายุตามไปด้วยนะคะเคล็ดลับ! การกินส้มตำยังไงให้ปลอดภัย

ใครที่ชอบกินเมนูส้มตำกันอยู่แล้ว แต่เรากำลังมองหาวิธีการกินส้มตำยังไงให้ปลอดภัย เอาเป็นว่าใครที่กำลังมองหาวิธีการกินส้มตำยังไงให้ปลอดภัย มาดูไปพร้อมกันได้เลย


คนท้องกินส้มตำได้ไหม


1. เลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ

สิ่งแรกที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงเลยคือ เราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพมาประกอบทำเป็นเมนูอาหาร เพราะนอกจากจะทำให้เราได้รับประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารเต็มที่แล้วนั้น สิ่งนี้ยังช่วยทำให้เมนูอาหาร หรือส้มตำของเราอร่อยมากขึ้นด้วย2. ไม่ปรุงรสชาติที่จัดจ้านมากจนเกินไป

จากนั้นในขั้นตอนของการปรุงอาหาร หรือขั้นตอนของการทำส้มตำ เราอาจจะต้องทำการปรุงรสชาติให้อยู่ในรสชาติที่กำลังพอดี ไม่ควรที่จะปรุงรสชาติที่เผ็ดหรือจัดจ้านจนเกินไป เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะส่งผลกระทบตามมาได้ง่ายเหมือนกันนะคะ3. กินตอนทำเสร็จใหม่ ๆ

สำหรับการกินส้มตำให้ปลอดภัยมากขึ้นนั้น เราอาจจะต้องพยายามกินส้มตำหลังจากที่ทำเสร็จแล้วใหม่ ๆ ด้วยนะคะ ไม่ควรที่จะทิ้งไว้นานจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้รสชาติของส้มตำไม่อร่อย หรือบางครั้งก็อาจจะทำให้เมนูนี้เกิดการเน่าเสียขึ้นมาเหมือนกันเมนูส้มตำหมูยอ

วัตถุดิบและส่วนผสม

 • มะละกอขูดเป็นเส้น ๆ
 • ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
 • มะเขือเทศ 1 ลูก
 • พริกแห้ง
 • กุ้งแห้งเนื้อ
 • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
 • น้ำปลาร้าปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 • หมูยอ
 • น้ำมะนาว 1 ลูก
 • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา
 • กระเทียม 1 กลีบใหญ่

คนท้องกินส้มตำได้ไหมขั้นตอนการทำ

1. สิ่งแรกที่เราจะทำเลยคือ ให้เรานำกระเทียม พริกที่เตรียมไว้มาทำการโขลกไปเรื่อย ๆ จนละเอียด เมื่อวัตถุดิบเหล่านี้ละเอียดแล้ว ให้เราใส่กุ้งแห้งที่เตรียมไว้ลงไปตำเข้าด้วยกันอีกรอบได้เลย2. มาถึงขั้นตอนของการปรุงรสให้เราทำการปรุงรสชาติได้ตามความชอบ ด้วยการใส่เครื่องปรุง ได้แก่ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และปลาร้าลงไป เมื่อคนส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันเรียบร้อยแล้ว จากนั้นให้เราใส่เส้นมะละกอ และถั่วฝักยาวที่ผ่านการสับและหั่นแล้วลงไป พร้อมกับทำการตำ หรือคลุกเคล้าส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน3. มาถึงขั้นตอนนี้ให้เราใส่หมูยอที่ผ่านการปรุงสุกแล้วมาใส่ลงไปอีกรอบ พร้อมกับทำการตำหรือคลุกเคล้าส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน แค่นี้เราก็จะได้กินเมนูส้มตำที่อร่อยแล้วล่ะค่ะเมนูส้มตำที่เราได้พาคุณแม่มาลองทำกันในวันนี้ ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ใครหลาย ๆ ชอบกินมาก ๆ เพราะฉะนั้นใครที่อยากกินเมนูส้มตำในช่วงตั้งท้อง หรือว่าอยากลองทำเมนูนี้ด้วยตัวเอง ลองเข้ามาดูรายละเอียดกันได้เลยนะคะ บอกเลยว่าทำตามได้ไม่ยาก


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินลิ้นจี่ได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์ต่อแม่ท้องอย่างไร?
คนท้องกินส้มเขียวหวานได้ไหม อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จริงไหม?
คนท้องกินขนุนได้ไหม กินมากไปเสี่ยงต่อการแท้งลูกหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2