คนท้องกินปูอัดได้ไหม ปูอัดคือสิ่งที่มีประโยชน์หรือเปล่า?

ปูอัดน่าจะเป็นวัตถุที่ใครหลายคนคุ้นเคยกันบ้างอยู่แล้ว อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่สามารถกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หากใครที่ชอบกินปูอัดกันอยู่แ 

 754 views

ปูอัดน่าจะเป็นวัตถุที่ใครหลายคนคุ้นเคยกันบ้างอยู่แล้ว อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่สามารถกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หากใครที่ชอบกินปูอัดกันอยู่แล้ว เรามาดูไปพร้อมกันดีกว่าค่ะว่า หากคุณแม่กำลังต้องท้องอยู่ในตอนนี้จะสามารถกินปูอัดได้เหมือนกันอื่น ๆ หรือเปล่า หรือ คนท้องกินปูอัดได้ไหม หากพร้อมแล้วเรามาค้นหาคำตอบไปพร้อมกันเลยนะคะแม่ท้องกินปูอัดเป็นอันตรายจริงไหม?

ทุกครั้งที่เรากินปูอัด คุณแม่หลายคนก็อาจจะเลือกกินเพียงเพราะความอร่อย แต่ก็ยังไม่ได้มั่นใจขนาดนั้นว่าปูอัดที่เรากินอยู่ในตอนนี้จะปลอดภัยต่อเราและลูกในท้องจริงหรือเปล่า ขอบอกคุณแม่เลยนะคะว่าปูอัดเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลย แต่หากอยากจะกินให้ปลอดภัยมากขึ้น คุณแม่อาจจะต้องพยายามเลือกกินปูอัดที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้ว เพื่อที่จะได้ไม่มีอันตรายเกิดขึ้นตามมาทีหลังนั่นเองวิธีการเลือกซื้อปูอัด เลือกแบบไหนดี?

การที่เราจะทำการเลือกซื้อปูอัดมากินนั้น แน่นอนว่าเราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อสิ่งที่ปลอดภัยและส่งผลดีต่อสุขภาพตามไปด้วย สำหรับใครที่กำลังอยากรู้ว่าเราควรมีวิธีการเลือกซื้อปูอัดที่ถูกต้องด้วยวิธีไหนกันบ้างนั้นมาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องต้องรู้! คนท้องกินสลัดบ่อย ๆ ได้ไหม กินแล้วส่งผลอย่างไร?คนท้องกินปูอัดได้ไหม


1. ดูลักษณะการบรรจุภัณฑ์

สิ่งที่เราอาจจะต้องดูให้ดีเลย อาจจะเป็นเรื่องของการบรรจุภัณฑ์ ซึ่งลักษณะปูอัดที่ดีและมีคุณภาพนั้น การบรรจุภัณฑ์จะต้องมีความมิดชิด อีกทั้งยังมีการบรรจุภัณฑ์สุญญากาศที่จะช่วยป้องกันเชื้อจุลินทรีย์ชนิดต่าง ๆ ให้เราตามไปด้วยนะคะ2. ดูวันหมดอายุ

ถึงแม้ปูอัดจะเป็นวัตถุดิบที่สามารถเก็บไว้กินได้นาน และเราสามารถเก็บไว้ในช่องแข็งได้ แต่อย่างไรก็ตามเราก็อาจจะต้องทำการสังเกตดูรายละเอียดของวันผลิตและวันหมดอายุตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้เก็บปูอัดที่ซื้อมานั้นไว้กินให้ได้นานมากที่สุด3. สังเกตดูวัสดุเจือปน

หากใครที่อยากจะกินปูอัดให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนั้น เราก็อาจจะต้องทำการสังเกตดูวัสดุเจือปนภายในปูอัดตามไปด้วย โดยเราอาจจะต้องดูว่าปูอัดที่เราซื้อมานั้นมีสิ่งเจือปนที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอยู่หรือเปล่า เพื่อที่เราจะได้กินปูอัดได้อย่างปลอดภัยและไม่ได้มีสิ่งที่เป็นอันตรายเกิดขึ้นตามมาทีหลังนะคะ4. ร้านที่มีความสะอาด

จากนั้นเราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อปูอัดจากร้านที่ค่อนข้างมีความสะอาด และจะต้องเป็นร้านที่เราสามารถไว้วางใจได้ หรือพูดง่าย ๆ ว่าเราอาจจะต้องเลือกซื้อจากร้านที่ได้มีการรองรับมาตรฐานในเรื่องต่าง ๆ จะดีที่สุดค่ะข้อควรระวังในการกินปูอัดที่เราควรรู้!

ปูอัดเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติก็จริง แต่บางครั้งการกินปูอัดก็อาจจะไม่ได้ส่งผลดีและมีประโยชน์กับทุกคน สำหรับใครที่อยากรู้ว่าเราควรมีข้อระวังในการกินปูอัดกันอย่างไรบ้าง อย่ารอช้าเรามาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินหอยทอดได้ไหม เมนูที่ใคร ๆ ก็บอกว่าอร่อย!คนท้องกินปูอัดได้ไหม


1. มีอาการแพ้อาหาร

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ค่อนข้างมีโรคประจำตัว หรือเป็นคนที่มีอาการภูมิแพ้อาหารกันอยู่แล้ว ทางที่ดีเราอาจจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงการกินอาหารเหล่านี้ไปก่อนจะดีกว่า หรือหากใครที่อยากจะลองกินปูอัดดูสักครั้ง เราก็อาจจะลองทำการปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากคุณหมอก่อนจะดีกว่าค่ะ2. คนที่เสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง

ทุกครั้งที่เราเลือกกินปูอัดนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่าใครที่มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงนั้น เราควรหลีกเลี่ยงการกินปูอัดไปก่อนจะดีกว่า เพราะปูอัดมีโซเดียมค่อนข้างสูง หากเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไป สิ่งนี้ก็อาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายสักเท่าไหร่ ดีไม่ดีก็อาจจะทำให้โรคที่เราเป็นอยู่มีอาการที่รุนแรงขึ้นมาได้เลย3. คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

ปูอัดที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ สำหรับใครที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ต้องบอกเลยนะคะว่าการที่เราเลือกกินปูอัดแทนเมนูอื่น ๆ สิ่งนี้ก็ไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายด้วยเช่นเดียวกัน เพราะภายในปูอัดก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างมีน้ำตาลผสมอยู่ในปริมาณมากเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นควรต้องระวังดูยังไงว่าปูอัดที่เราซื้อมามีคุณภาพ

หลายคนก็คงอยากรู้กันบ้างใช่ไหมคะว่า เราจะรู้ได้ยังไงว่าปูอัดที่เราซื้อมานั้นมีคุณภาพ และเราสามารถที่จะกินปูอัดได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนั้น มากันเลยนะคะ บอกเลยนะคะว่าการที่เราจะเลือกซื้อปูอัดที่ดีมีคุณภาพนั้นเลือกซื้อได้ไม่ยากเลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอูนิได้ไหม กินแบบไหน? ปลอดภัยต่อลูกในท้องคนท้องกินปูอัดได้ไหม


1. มีความเรียบร้อย

สิ่งแรกที่จะทำให้เราสามารถดูออกว่าปูอัดที่เราซื้อมานั้นมีคุณภาพหรือเปล่า สิ่งแรกที่เราอาจจะสังเกตได้เลยคือ ความเรียบร้อย ซึ่งปูอัดที่ดีและมีคุณภาพนั้นจะต้องมีการบรรจุภัณฑ์ที่เรียบร้อย เป็นระเบียบ และผ่านการคัดเลือกมาเป็นอย่างดีแล้ว2. มีความยืดหยุ่น

ปูอัดที่ดีต่อมาเลย เนื้อปูอัดจะต้องมีความยืดหยุ่นไม่ได้เป็นเนื้อที่มีการหลุดออกจากกันได้ง่าย หากเมื่อไหร่ที่เราทำการสัมผัสบริเวณเนื้อปูอัด จากนั้นเนื้อปูอัดหลุดออกจากกันค่อนข้างง่าย สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกเราได้เลยนะคะว่าปูอัดที่เราซื้อนั้นไม่ได้มีคุณภาพ หรืออาจจะเกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่าย ๆ สำหรับใครที่อยากกินปูอัดที่อร่อยและมีคุณภาพมากขึ้น อย่าลืมทำการสังเกตดูเนื้อของปูอัดกันด้วยนะคะ3. สีปูอัดมีความสม่ำเสมอ

สิ่งจำเป็นอีกอย่างของการดูปูอัดว่ามีคุณภาพหรือไม่ เราอาจจะต้องทำการสังเกตดูว่าปูอัดที่เราซื้อนั้นมีลักษณะของสีที่สม่ำเสมอกันหรือไม่ เพราะหากเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อปูอัดที่มีสีค่อนข้างสม่ำเสมอ อีกทั้งไม่ได้มีรอยเปื้อนต่าง ๆ ตามมาสิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกเราว่า สิ่งนี้เป็นเนื้อปูอัดที่ดีและมีคุณภาพได้ ในทางกลับกันหากปูอัดที่เราซื้อมามีสีไม่สม่ำเสมอกัน อีกทั้งยังมีรอยเปื้อนเกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ ที่อยู่ภายในเนื้อปูอัด สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราได้รับอันตรายในขณะที่กำลังกินปูอัดขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน

4. ปูอัดต้องไม่มีกลิ่น

จากนั้นเราก็อาจจะต้องทำการสังเกตดูกลิ่นของเนื้อปูอัดด้วยนะคะว่า ปูอัดที่เราจะตัดสินใจซื้อมานั้นเริ่มมีกลิ่นแล้วหรือเปล่า ซึ่งปูอัดที่ดีมีคุณภาพนั้นจะไม่มีกลิ่น แต่เมื่อไหร่ที่ปูอัดเริ่มมีกลิ่นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน นั่นก็แสดงว่าปูอัดเริ่มมีการเน่าเสีย หรืออาจจะเกิดการปนเปื้อนอะไรบางอย่างก็เป็นได้

5. เนื้อต้องไม่เละหรือเหนียว

หากใครที่อยากจะได้ปูอัดไปกินแบบอร่อย สิ่งที่เราอาจจะต้องดูอีกอย่างเลยคือ เราอาจจะต้องดูด้วยว่าลักษณะปูอัดที่เราเลือกซื้อนั้นค่อนข้างที่จะมีความเหนียว หรือมีเนื้อที่เละหรือเปล่า เพราะโดยปกติแล้วเนื้อปูอัดจะไม่เละและไม่มีความเหนียวอะไรเลย หากใครที่พบว่าเนื้อปูอัดมีลักษณะแบบนี้อยู่แล้วล่ะก็ เราก็อาจจะทำการเปลี่ยนร้าน หรือเปลี่ยนปูอัดอันใหม่เลยนะคะ6. ผลิตมาใหม่ ๆ

สิ่งที่น่าสนใจต่อมาเราก็อาจจะพยายามเลือกซื้อปูอัดที่มีการผลิตมาใหม่ ๆ จะดีกว่าค่ะ เพราะสิ่งนี้โอกาสที่จะเกิดการปนเปื้อนหรือเกิดการเน่าเสียนั้น มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก ๆ เอาเป็นว่าใครที่ค่อนข้างเป็นกังวลในเรื่องอาหารการกินเราก็อาจจะพยายามเลือกซื้อของกินที่ทำมาใหม่ ๆ จะดีกว่านะคะ เพื่อที่เราจะได้กินปูอัดได้อย่างอร่อยและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น


เชื่อเลยว่าจากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความเข้าใจและรู้จักกับการเลือกซื้อปูอัดกันให้มากขึ้นแล้วนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่ได้รู้จักระมัดระวังในการกินปูอัดกันมากขึ้น แถมคุณแม่ก็อาจจะได้รู้ไปด้วยว่าถึงแม้ว่าวัตถุดิบประเภทนี้จะเป็นสิ่งที่คุณแม่กินได้ก็จริง แต่ในขณะเดียวกันคุณแม่ก็อาจจะต้องดูรายละเอียดต่าง ๆ ตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้ปลอดภัยในเรื่องของการกินอาหารมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องยืดผมได้ไหม อยากทำผมสวยตอนตั้งครรภ์ ทำได้หรือเปล่า ?
ส้มแผ่นมีประโยชน์อย่างไร? คนท้องกินส้มแผ่นได้ไหม
คนท้องกินครัวซองต์ได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไรต่อลูกในท้อง!
ที่มา : 1, 2