คนท้องกินอูนิได้ไหม กินแบบไหน? ปลอดภัยต่อลูกในท้อง

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบกินอูนิกันเป็นประจำ แน่นอนว่าหากจะให้พูดถึงเรื่องความอร่อยนั้น เมนูนี้ถือเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ใครหลายคนกำลัง 

 618 views

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบกินอูนิกันเป็นประจำ แน่นอนว่าหากจะให้พูดถึงเรื่องความอร่อยนั้น เมนูนี้ถือเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ใครหลายคนกำลังให้ความนิยมกันเป็นอย่างมาก แต่บางครั้งหากเรากินแบบดิบ ๆ หรือกินติดต่อกันเป็นเวลานาน สิ่งที่เราคิดว่ามีประโยชน์ก็อาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้สักเท่าไหร่ และหากแม่ท้องคนไหนที่อยากรู้ว่า คนท้องกินอูนิได้ไหม กินแล้วจะส่งผลอย่างไรต่อลูกในท้องบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะคนท้องกินอูนิได้ไหม? มาค้นหาคำตอบกัน

หากแม่ท้องคนไหนที่ชอบมีคำถามเกิดขึ้นมาในใจว่า ในช่วงที่เรากำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้เราสามารถที่จะกินอูนิได้ไหม หรือสามารถกินได้แบบคนอื่น ๆ หรือเปล่า ขอบอกคุณแม่เลยนะคะว่าอูนิเป็นสิ่งที่เรากินได้ก็จริง แต่ในขณะเดียวกันคุณแม่ก็อาจจะต้องคอยระวังเรื่องของความสดใหม่ และปริมาณการกินด้วย หรือถ้าเป็นไปได้เราก็อาจจะหลีกเลี่ยงการกินเมนูเหล่านี้ไปก่อนจะดีกว่า เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้ไม่มีอันตรายเกิดขึ้นตามมาทีหลังได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินอาหารทะเลได้ไหม อาหารทะเลแบบไหนที่ต้องเลี่ยง !วิธีการเลือกซื้ออูนิ เลือกแบบไหนดี?

หากคุณแม่อยากลองซื้ออูนิมากิน แน่นอนว่าเราอาจจะต้องพยายามดูให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจซื้อไป เพื่อที่เราจะได้กินอูนิได้อย่างเอร็ดอร่อยมากขึ้น เพราะฉะนั้นใครที่อยากรู้ว่าเราควรมีวิธีการเลือกซื้อแบบไหน มาดูวิธีการเลือกซื้ออูนิกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินปลาหมึกได้ไหม กินแล้วปลอดภัยหรือเปล่า? มาดูกันคนท้องกินอูนิได้ไหม


1. มีสีเหลืองเข้ม

สิ่งที่เราอาจจะต้องสังเกตเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็อาจจะต้องดูลักษณะของสี ซึ่งอูนิที่มีความสดใหม่จะมีลักษณะเป็นสีเหลืองเข้ม เอาเป็นว่าใครที่อยากกินอูนิที่มีความสดใหม่ อย่าลืมดูลักษณะสีของอูนิตามไปด้วยนะคะ เพราะสิ่งนี้ก็สามารถบอกเราได้เหมือนกัน2. เนื้อเกาะกันไม่เละ

ต่อมาเราก็อาจจะต้องดูด้วยว่าบริเวณเนื้ออูนิมีลักษณะเกาะกันแน่นหรือเปล่า หากเมื่อไหร่ที่อูนิเราซื้อมามีเนื้อค่อนข้างเละ หรือเป็นเนื้อที่ไม่ได้เกาะกันแน่นขนาดนั้น ผลที่ตามมาอาจจะทำให้อูนิเกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่ายเลย3. มีรสหวาน และไม่มีกลิ่น

จากนั้นเราก็อาจจะทำการดมกลิ่นด้วยว่าอูนิที่เราซื้อมานั้นมีกลิ่นที่ผิดปกติไปจากเดิมหรือเปล่า เพราะหากเมื่อไหร่ที่เราดมกลิ่นแล้วอูนิมีกลิ่นที่เปลี่ยนไปจากเดิม สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกเราได้เหมือนกันว่าอาจมีการเน่าเสียเกิดขึ้นได้เหมือนกันอันตรายที่อาจมาพร้อมกับอูนิมีอะไรบ้าง?

ถึงแม้อูนิจะเป็นเมนูอาหารที่หลายคนบอกว่าอร่อย แต่เมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไปอย่างไม่ระวัง สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของเราได้เลย หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่าการที่เรากินอูนิเข้าไปนั้น สิ่งนี้อาจจะส่งผลไม่ดีในเรื่องไหนบ้าง มาดูกันก่อนเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินปูได้ไหม อาหารทะเลส่งผลอันตรายต่อแม่ท้องหรือไม่? มาดูกันคนท้องกินอูนิได้ไหม


1. ซื้อจากร้านที่ไม่ได้คุณภาพ

การกินอูนิทุกครั้ง หากเราเลือกซื้อจากร้านที่ไม่ได้มีเรื่องของคุณภาพมารองรับ หรือไม่ได้มีเรื่องของความสะอาดมารองรับ สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะทำให้เราได้รับผลกระทบที่ไม่ดีตามมาได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราควรเลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือ และเป็นร้านที่ไว้วางใจได้จะดีกว่า เพื่อที่เราจะได้กินอูนิได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วย2. เสี่ยงต่อพยาธิ

อย่างที่รู้กันดีว่าอูนิเป็นหนึ่งในอาหารที่ใครหลายคนชอบกินแบบดิบ ๆ เพราะฉะนั้นสิ่งนี้ก็ค่อนข้างทำให้เราเสี่ยงต่อการมีพยาธิในร่างกายมาก ๆ ยิ่งใครที่กินบ่อย ๆ ติดกันหลายวัน เชื่อเลยว่าสิ่งนี้อาจส่งผลทำให้ร่างกายของเรามีพยาธิอย่างแน่นอน ดังนั้นควรต้องระวังกันด้วยนะคะ3. ปนเปื้อนเชื้อโรค

หากเมื่อไหร่ที่เราเผลอซื้ออูนิที่ไม่สะอาด ผลที่ตามมาอีกอย่างก็อาจจะทำให้เกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรคขึ้นมาได้ และหากร่างกายของเราได้รับเชื้อโรคชนิดใดชนิดหนึ่งเข้าไปแล้วนั้น จากที่ร่างกายเราแข็งแรงดี ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นโรคร้ายขึ้นมาได้เหมือนกันวิธีการถนอมอูนิแบบไหน? ให้เก็บไว้กินได้นาน

เมื่อไหร่ที่เราซื้อของกินอะไรมาก็ตาม เชื่อว่าหลายคนก็คงอยากจะเก็บสิ่งเหล่านี้ไว้กินนาน ๆ เพื่อที่เราจะได้เก็บไว้กินในวันต่อไปได้ สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการเก็บอูนิไว้กินให้ได้นานมากที่สุด เรามาดูวิธีการถนอมอูนิไปพร้อมกันเลยนะคะ

คนท้องกินอูนิได้ไหม


1. เก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม

อย่างที่เรารู้กันดีค่ะว่าอูนิเป็นเมนูอาหารประเภทที่มีความสดใหม่ อีกทั้งเรายังต้องนำมารับประทานกันแบบสด ๆ หรือดิบ ๆ เพราะฉะนั้นหากเราอยากที่จะให้อูนิที่เราซื้อมานั้นมีความสดใหม่ เราก็อาจจะต้องเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ควรเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง ไม่อย่างนั้นจะทำให้เกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่ายเลยทีเดียว2. เก็บใส่บรรจุภัณฑ์อย่างมิดชิด

หากใครที่อยากจะเก็บอูนิที่ซื้อมาไว้กินในวันต่อ ๆ ไป เราก็อาจจะต้องค่อย ๆ แบ่งอูนิออกมากิน จากนั้นก็อาจจะเก็บไว้ในกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ซื้อมาไว้ตามเดิม เพราะหากเมื่อไหร่ที่เราเก็บไว้ไม่เป็นที่ หรือเลือกภาชนะใส่อูนิได้ไม่เหมาะสม สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบทำให้อูนิเกิดการเน่าเสียได้ง่ายเหมือนกัน3. ไม่ควรกินในกล่องบรรจุภัณฑ์เลย

สำหรับใครที่อยากจะกินอูนิเพียงเล็กน้อย พร้อมกับอยากเก็บอูนิไว้กินต่อไปเรื่อย ๆ เราอาจจะต้องทำการแบ่งอูนิออกมากินในปริมาณที่เหมาะสมเท่าที่ตัวเองจะกินหมด ไม่ควรที่จะกินอูนิในกล่องบรรจุภัณฑ์ที่เขามีมาให้ เพราะเมื่อไหร่ที่เรากินใส่แบบนั้นเลย อาจจะต้องเป็นกรณีที่คิดว่าเราสามารถกินหมดได้ภายในวันเดียว เพราะหากเรากินไม่หมดและเลือกกินไปเรื่อย ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้อูนิที่เราซื้อมาไม่สามารถเก็บไว้กินในวันต่อไปได้นะคะเมื่อเราได้พาคุณแม่มาทำความเข้าใจกับอูนิกันมากขึ้นแล้วนั้น แน่นอนว่าเมนูนี้น่าจะมีทั้งคุณแม่ที่ชอบกินและไม่ชอบกิน แต่เอาเป็นว่าก่อนที่เราจะกินอะไรเข้าไป ทางที่ดีเราก็อาจจะต้องทำการศึกษา รวมถึงดูรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีก่อนว่าแม่ท้องสามารถกินได้ไหม หรือหากเรากินเข้าไปแล้วนั้นจะมีอันตรายต่าง ๆ เกิดขึ้นตามมาทีหลังหรือเปล่า เพื่อที่เราจะได้ไม่รับอันตรายและสิ่งนี้ก็จะไม่ได้เกิดขึ้นกับลูกน้อยของเราตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินมะขามเทศได้ไหม กินแล้วจะส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่?
คนท้องกินข้าวหลามได้ไหม ข้าวหลามมีประโยชน์อย่างไร?
คนท้องกินแอปเปิ้ลไซเดอร์ได้ไหม จะอันตรายหรือไม่?

ที่มา : 1, 2