ลูกเชื่อคนง่าย ทำอย่างไรดี? มาดูวิธีการรับมือไปพร้อมกัน

สิ่งที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนค่อนข้างเป็นกังวลใจเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก อาจจะเป็นเรื่องที่ลูกของเราเชื่อคนง่าย ซึ่งต้องบอกว่าเป็นเรื่อง 

 1106 views

สิ่งที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนค่อนข้างเป็นกังวลใจเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก อาจจะเป็นเรื่องที่ลูกของเราเชื่อคนง่าย ซึ่งต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ที่เราควรสอนลูก เพราะเมื่อไหร่ที่เราเด็ก ๆ เชื่อคนง่ายจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดี หรือค่อนข้างเป็นอันตรายสำหรับเด็ก ๆ ได้เลย สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่อยากทราบว่าเราควรมีวิธีการสอนไม่ให้เชื่อคนง่าย ควรทำอย่างไรดี หากเป็นเช่นนั้นแล้วล่ะก็ เรามาดูวิธีการรับมือเมื่อ ลูกเชื่อคนง่าย กันเลยดีกว่าค่ะปัจจัยที่อาจส่งผลทำให้เด็ก ๆ หลงเชื่อคนแปลกหน้า

หากใครที่กำลังสงสัยว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่อาจส่งผลทำให้ลูกของเราหลงเชื่อคนง่าย เพื่อที่เราจะได้สอนให้ลูกของเรารู้จักวิธีการรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างถูกต้อง เรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ


ลูกเชื่อคนง่าย


1. ใจดีกับเด็ก ๆ

การที่เราใจดี หรือพูดดีกับเด็ก ๆ สิ่งนี้อาจจะทำให้เด็ก ๆ รู้สึกดีและหลงเชื่อขึ้นมาได้ ถึงแม้บุคคลนั้นจะไม่ได้เป็นคนที่เด็ก ๆ รู้จักกันมาก่อน แต่ด้วยความที่เด็ก ๆ เจอคนใจดีและพูดดีกับเขา เขาก็จะมองบุคคลนั้นเป็นคนดีและน่าเชื่อถือไปโดยทันที2. มีสิ่งของมาให้

ปัจจัยที่อาจจะทำให้เด็ก ๆ เผลอเชื่อใจอีกอย่างเลยคือ การที่บุคคลนั้นนำสิ่งของหรืออะไรที่เด็ก ๆ ชอบมาให้เขา ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ก็อาจจะทำให้เด็ก ๆ เผลอเชื่อว่าเป็นคนดี หรือเป็นคนที่มีจิตใจดีตามไปด้วยนั่นเองเทคนิคสอนให้ลูกเลิกเชื่อคนง่ายทำอย่างไรดี?

สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่ค่อนข้างเป็นห่วงลูกของเรา ไม่อยากให้เขาเป็นคนที่เชื่อคนง่าย และอยากให้เขาเติบโตมาเป็นเด็กที่ดี มีความมั่นใจและเชื่อมั่นใจตัวเอง อีกทั้งยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในทุก ๆ สถานการณ์ บอกเลยว่าไม่ยากเลย เรามาดูเทคนิคที่จะสอนให้ลูกของเราเลิกเชื่อคนง่ายไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 5 วิธีช่วยแก้ปัญหา เมื่อลูกรักกลายเป็นเด็ก “ขี้อาย”ลูกเชื่อคนง่าย


1. สอนให้ลูกดูข่าว หรืออ่านหนังสือ

การที่เราสอนให้ลูกดูข่าว หรืออ่านนิทานพร้อมสอนทัศนคติต่าง ๆ ให้เรารู้ตั้งแต่เด็ก ๆ บอกเลยค่ะว่าสิ่งนี้เป็นอะไรที่ดีและสามารถช่วยลูกของเราได้เยอะมาก ๆ เพราะเขาจะได้รู้จักเรียนรู้และเข้าใจถึงสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น ซึ่งในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องอธิบาย หรือบอกเหตุผลของสิ่งที่เกิดขึ้นตามไปด้วย เพื่อที่เขาจะได้เข้าใจถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน2. หลีกเลี่ยงการพูดดีเกินจริง

สิ่งสำคัญต่อมาเลยคือ คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องสอนให้เด็ก ๆ รู้จักหลีกเลี่ยงการพูดคุยหรือการทำความรู้จักกับคนแปลกหน้าให้มากขึ้น ซึ่งเราอาจจะต้องทำให้ลูกของเรารู้ว่า บางคนที่พูดดีหรือทำตัวดีก็อาจจะไม่ได้น่าเชื่อถือเสมอไป เพราะเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้สอนเรื่องนี้ให้กับลูก เขาก็อาจจะเข้าใจไปเลยก็ได้ว่าคนที่ทำตัวดีกับเขานั้นนิสัยดีกันทุกคน3. สอนลูกให้คิดอย่างมีวิจารณญาณ

หากคุณพ่อคุณแม่อยากที่จะสอนเด็ก ๆ ไม่ให้เชื่อคนง่ายแล้วล่ะก็ เราก็อาจจะต้องสอนให้ลูกรู้จักคิดอย่างมีวิจารณญาณกันให้มากขึ้น เพื่อที่เขาจะได้ไม่เชื่อง่ายจนเกินไป นอกเหนือจากนั้นแล้ว ลูกของเราก็จะกลายเป็นคนที่มีเหตุผลและสามารถดูแลตัวเองได้ดีอีกด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : สอนลูกเมื่อเพื่อนไม่คบ ทำอย่างไร? พร้อมวิธีการรับมือ!4. รู้จักปฏิเสธ

นอกเหนือจากนั้นแล้วคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องสอนให้ลูกของเรารู้จักปฏิเสธตามไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้สอนเรื่องนี้ให้กับลูก เด็ก ๆ ก็จะไม่รู้จักการปฏิเสธจนบางครั้งเขาก็จะถูกเอาเปรียบขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นหากใครที่ไม่อยากให้เรื่องนี้เกิดขึ้นกับลูก เราก็อาจจะต้องสอนให้ลูกรู้จักปฏิเสธคนอื่น ๆ ที่ไม่น่าไว้วางใจนั่นเองค่ะ5. ไม่เป็นคนด่วนตัดสินใจ

การที่จะทำให้เด็ก ๆ ไม่เผลอไปเชื่อคนง่ายอีกอย่างเลยคือ เราจะต้องสอนให้เขาไม่เป็นคนที่ด่วนตัดสินใจจนเกินไป เพราะเมื่อไหร่ที่ลูกของเราด่วนตัดสินใจมากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เขาหลงเชื่อคนได้ง่ายขึ้นด้วยเหมือนกันจะเกิดอะไรขึ้นหากกลายเป็นคนเชื่อคนง่าย หรืออะไรก็ได้

สำหรับใครที่เป็นคนหูเบา หรืออะไรก็ได้ แน่นอนว่าหากเราเป็นแบบนี้นานมากขึ้น พฤติกรรมเหล่านี้ก็อาจจะทำร้ายความรู้สึกของเราในระยะยาวได้เหมือนกัน หากใครที่ยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ที่เราเป็นคนที่เชื่อคนง่าย หรือเป็นคนที่อะไรก็ได้ สิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อเรา หรือส่งผลกระทบต่อลูกของเราในเรื่องไหนบ้าง มาดูไปพร้อมกันได้เลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 5 วิธีแก้ปัญหาเมื่อ ลูกทำร้ายตัวเองเวลาโมโห ก่อนสายเกินไปลูกเชื่อคนง่าย


1. ไม่ค่อยกล้าพูดปฏิเสธ

หากเมื่อไหร่ที่เด็ก ๆ กลายเป็นคนที่เชื่อคนง่าย หรือเป็นคนที่อะไรก็ได้ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เขากลายเป็นคนที่ไม่ค่อยกล้าปฏิเสธคนอื่นสักเท่าไหร่ ซึ่งเรื่องนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างเป็นกังวลใจอยู่เหมือนกัน เพราะถ้าเกิดว่าเขาไม่รู้จักปฏิเสธคนอื่นเลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เขาใช้ชีวิตได้ยากมากขึ้น หรือบางคนก็อาจจะอยู่ในสังคมยากขึ้นด้วยเหมือนกัน ดังนั้นควรต้องระวังในเรื่องนี้ด้วยนะคะ2. ไม่ได้ทำอะไรอย่างที่ต้องการ

ทุกครั้งที่เราเผลอไปเชื่อคนอื่นง่าย ๆ หรือเป็นคนที่อะไรก็ได้ หากเป็นแบบนี้อยู่บ่อย ๆ ผลกระทบที่ตามมาอีกอย่างเลยก็อาจจะทำให้เด็ก ๆ ไม่ได้ทำอะไรอย่างที่เขาต้องการได้ ด้วยเหตุผลที่พูดว่าอะไรก็ได้ หรือเป็นเพราะหลงเชื่อคนง่ายจนเกินไป ทางที่ดีเราก็อาจจะต้องสอนให้เด็ก ๆ รู้จักเป็นตัวของตัวเอง และสอนให้เขากล้าที่จะแสดงออก และมีวิจารณญาณในการทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น เพื่อที่เขาจะได้เติบโตมาเป็นเด็กที่มีเหตุผล และใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขนั่นเอง3. เสียความรู้สึกอยู่บ่อย ๆ

บางครั้งความเสียใจ หรือการเสียความรู้สึกก็อาจจะเกิดจากการที่เราเชื่อคนง่ายด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นก่อนที่ลูกจะทำอะไรก็ตาม เราก็อาจจะสอนให้เขาเป็นไม่ด่วนตัดสินใจ และพยายามคิดทุกอย่างให้รอบคอบก่อนที่จะทำอะไร เพื่อที่เขาจะได้มีความสุขในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้นนะคะวิธีการรับมือ หรือวิธีการสอนลูกไม่ให้เชื่อคนง่ายที่เราได้นำมาฝากคุณพ่อคุณแม่ในวันนี้ คุณพ่อคุณแม่อาจจะนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ และฝึกให้ลูกเป็นคนที่มีวิจารณญาณในการทำสิ่งต่าง ๆ และพยายามไม่ให้เขาเชื่อคนง่ายได้เลยนะคะ เพราะหากเราฝึกเรื่องแบบนี้ให้ลูกรู้จักตั้งแต่เด็ก ๆ เชื่อเลยค่ะว่าเขาจะต้องเติบโตมาเป็นเด็กที่แข็งแกร่งและสามารถช่วยเหลือตัวเองได้อย่างแน่นอน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ทำไมลูกตัวน้อยจึงชอบ “โกหก” พาคุณพ่อคุณแม่มาหาคำตอบกัน

ปัญหาเด็กยุคใหม่ ลูกติดมือถือ จับไม่ยอมวาง ทำอย่างไรดี ?

เทคนิค! ฝึกลูกให้เป็น เด็กกระตือรือร้น ดีอย่างไร?

ที่มา : 1, 2